Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Khoa học công nghệ

Xem với cỡ chữAA

Nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp từ việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

(14:47 | 27/01/2021)

Trong thời gian qua, huyện Kiên Lương tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, trong đó tập trung chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, hỗ trợ nông dân trong việc liên kết sản xuất với doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả, đạt năng suất, chất lượng sản phẩm trên cùng một diện tích. 

Được Tập đoàn Lộc Trời triển khai công nghệ phun thuốc bằng máy bay tại hợp tác xã nông nghiệp Thời Trang, xã Kiên Bình huyện Kiên Lương. Với việc phun thuốc bằng máy bay đem lại độ chính xác cao, có thể dập dịch hại theo cụm và ngăn chặn dịch bùng phát; thuốc phun đều, tiết kiệm chi phí thuốc, giúp bảo vệ sức khỏe của nông dân và môi trường. Với diện tích 1 ha việc phun bằng công nghệ máy bay chỉ mất từ 8 đến 10 phút, không tốn nhiều nhân công. Ngoài ra đối với những hợp tác xã đang thực hiện liên kết sản xuất thì doanh nghiệp sẽ hỗ trợ một phần chi phí, kỹ thuật cho nông dân khi triển khai ứng dụng các khoa học kỹ thuật trong sản xuất.  

Hợp tác xã nông nghiệp Thời Trang, ở ấp Cống Tre, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương có diện tích 450 ha với 40 xã viên tham gia. Trước đây hợp tác xã chỉ liên kết trong sản xuất cùng nhau bơm tát, sử dụng chung giống lúa và đồng loạt gieo xạ. Tuy nhiên, giá lúa bấp bênh gây khó khăn cho nhiều nông dân trong Hợp tác xã. Trong vụ Đông Xuân 2020 - 2021 toàn bộ diện tích lúa của Hợp tác xã được doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm. Cùng với đó, xã viên được doanh nghiệp hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ và được đội ngũ kỹ sư nông nghiệp đồng hành cùng nông dân trong toàn bộ quá trình sản xuất góp phần đem lại hiệu quả cao nhất trên cùng một diện tích canh tác của người nông dân.

 

Ảnh: Chuẩn bị phun thuốc bằng máy bay.

 

Hiện nay, huyện Kiên Lương đang đẩy mạnh thưc hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chuyển từ số lượng sang chất lượng, kêu gọi các doanh nghiệp tạo thành chuỗi liên kết chặt chẽ với nông dân từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. Đồng thời, từng bước chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng hiệu quả công nghệ cao vào sản xuất tại các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn góp phần tăng năng suất, nâng cao giá trị sản phẩm cho người nông dân. 

 

Ảnh: Phun thuốc bằng máy bay.

 

Việc nhân rộng các mô hình sản xuất, các hình thức liên kết giữa doanh nghiệp và người dân trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, đang giúp người nông dân nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất, chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp được nâng lên, từng bước xây dựng ngành lúa gạo của địa phương theo chuỗi liên kết phát triển bền vững trong tương lai.

Thanh Tuấn-HND Kiên Lương