Học Bác để phục vụ nhân dân tốt hơn
(23:52 | 26/09/2019)

 

Tôn trọng và lắng nghe ý kiến nhân dân, xã Tân Hiệp B (Tân Hiệp) được đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu của huyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Một lần đến bộ phận “một cửa” của xã Tân Hiệp B, chúng tôi ghi nhận hơn 11 giờ trưa, cán bộ vẫn miệt mài trao đổi, hướng dẫn, giải quyết các loại hồ sơ, giấy tờ cho người dân với thái độ tận tình, sẵn sàng lắng nghe. Cầm trên tay tập hồ sơ vừa mới công chứng xong, ông Đặng Văn Rang, ngụ ấp Tân Hòa B, xã Tân Hiệp B, phấn khởi nói: “Làm giấy tờ ở xã được các cán bộ vẫn tận tình hướng dẫn nên không mất nhiều thời gian. Trước đây bà con từng góp ý về tình trạng cán bộ bận họp giao ban đầu tuần để người dân phải đợi chờ, nhưng giờ tốt hơn rồi, có họp gì xã cũng phân công cán bộ trực nên ai cũng hài lòng”.

Ảnh: Cán bộ ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Tân Hiệp B hướng dẫn học sinh làm giấy tờ.

Để tăng cường hiệu quả hoạt động của chính quyền, lãnh đạo xã Tân Hiệp B xác định cần có những bước đột phát trong cải cách thủ tục hành chính mà trước hết là ở cung cách phục vụ của cán bộ, công chức. Trên tinh thần đó, lãnh đạo xã Tân Hiệp B đã đẩy mạnh việc học tập phong cách giản dị, gần gũi nhân dân ở Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tất cả các ban, các bộ phận. Chủ trương này được cán bộ, công chức xã hưởng ứng nhiệt tình và được triển khai trong thực tế công việc. Đồng chí Lê Văn Cường, cán bộ Tư pháp – Hộ tịch xã Tân Hiệp B, cho biết: “Cán bộ, công chức ở xã luôn nêu cao việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ, tuân thủ phương châm gần dân, trọng dân, lịch sự, hòa nhã trong giao tiếp với dân. Nhờ đó, trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính ở bộ phận “một cửa”, cán bộ đã giải quyết tốt những yêu cầu của nhân dân theo hướng nhanh gọn, hiệu quả, không gây phiền hà”. Ngoài ra, cán bộ, công chức xã Tân Hiệp B còn chủ động học hỏi về công nghệ thông tin để có thể thao tác tốt trên các phần mềm ứng dụng, góp phần cải tiến quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, giúp đã tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho người dân.

Ngoài việc tăng cường học tập phong cách giản dị, gần dân, trọng dân ở đội ngũ cán bộ, công chức, xã Tân Hiệp B còn đẩy mạnh triển khai phong trào làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các chi bộ ấp, các địa bàn dân cư, khuyến khích phát triển các phong trào xây dựng thôn ấp văn minh, sạch đẹp, vận động người dân chung tay xây dựng các công trình công cộng. Nổi bật là hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Nhờ sự chung sức của cộng đồng, sự nỗ lực của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã Tân Hiệp B, những ngôi nhà đại đoàn kết, nhà tình thương đã được xây dựng cho hộ nghèo ở xã, giúp người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Đối với gia đình bà Đỗ Thị Hoa, ngụ ấp Tân Hòa B, căn nhà mới vừa cất xong năm 2018 do chính quyền địa phương hỗ trợ là động lực để gia đình bà vươn lên trong cuộc sống. Bà Hoa cho biết: “Căn nhà cũ xiêu vẹo, mỗi khi mưa lớn là không dám ở trong nhà vì không biết sập lúc nào. Quanh năm làm thuê nên có được căn nhà kiên cố như vầy chỉ là ước mơ. Có được căn nhà mới, giờ chỉ còn lo phấn đấu làm ăn”. Là hộ vừa được xét căn nhà đại đoàn kết, vợ chồng gia đình ông Nguyễn Văn Tâm, ngụ ấp Tân Phú tự xây dựng toàn bộ căn nhà để tiết kiệm chi phí. Hôm chúng tôi đến thăm đúng lúc ông đang xếp gạch chuẩn bị lên tường, vợ ông thì lui cui bẻ sắt. Tuổi đã cao, nhưng vợ chồng ông Tâm ngày ngày đi phụ hồ để có thu nhập. “Nhà cũ chỉ là mái tôn dựng ở tạm nên lễ tết con cái đi làm xa cũng ít về vì nhà tù túng. Nay được xã hỗ trợ 30 triệu đồng, các con tôi đi làm mướn cũng góp được chút ít nên cũng tạm đủ cất căn nhà vách tường, mái tole, vợ chồng tôi mừng lắm”. Ông Tâm là một trong hai hộ dân được Ủy ban nhân dân xã Tân Hiệp B xét tặng nhà trong 6 tháng đầu năm 2019

Ảnh: Đồng chí Trần Thị Xuân Uyên (bìa phải) – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Hiệp B thăm gia đình ông Nguyễn Văn Tâm, ngụ ấp Tân Phú khi ông đang xây dựng nhà.

Theo đồng chí Trần Thị Xuân Uyên – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Hiệp B, ngoài vận động quà tết, mua bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo với tổng trị giá 120 triệu đồng/năm, xã còn vận động các nhà hảo tâm tặng tập, sách, xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo trị giá trên 200 triệu đồng. Riêng năm 2018, xã đã sửa chữa 4 căn nhà tình nghĩa, cất mới 8 căn nhà đại đoàn kết tổng trị giá là 420 triệu đồng. Xã còn giới thiệu việc làm, tạo điều kiện để người dân vay vốn theo nguyện vọng để phát triển kinh tế với số tiền 5,4 tỷ đồng. Nhờ cách làm này, cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm của xã Tân Hiệp B giảm còn 36 hộ chiếm 1,67%, hộ cận nghèo giảm còn 102 hộ, chiếm 4,73%, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

 

 

ĐẶNG LINH - PV BÁO KIÊN GIANG