Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Nhà nông cần biết

Xem với cỡ chữAA

Giá cau tăng mạnh, nhà vườn phấn khởi

(22:26 | 07/12/2024)

Giá trái cau tươi đang được thương lái thu mua với giá từ 18.000-20.000 đồng/kg, cao gấp 10 lần so cùng kỳ năm 2023 khiến nhà vườn trồng cau tại huyện Châu Thành phấn khởi.

Huyện Châu Thành được xem là thủ phủ cau của tỉnh với  hơn 2.000ha trồng cau xen với khóm, dừa, trong đó hầu hết diện tích đang cho thu hoạch. Hiện nay đang bước vào cuối vụ thu hoạch cau, thương lái tìm tới các vườn để hỏi thu mua cau tươi khá tấp nập.

Nếu như năm ngoái giá cau vào thời điểm cao nhất chỉ khoảng 5.000 đồng/kg, có lúc rớt xuống còn 2.000 đồng/kg thì năm nay vào thời điểm đầu vụ đã được thương lái thu với giá 20.000 đồng/kg. Không những vậy, suốt 4 tháng qua, giá cau tươi liên tục giữ ở mức cao nên nông dân rất phấn khởi. Bình quân với 1.000 cây cau đang cho trái, nhiều chủ vườn thu về hàng trăm triệu đồng/năm.

Vừa thu hoạch xong 700kg cau tươi, bà Huỳnh Thị Nghính, ngụ ấp An Lạc, xã Bình An (Châu Thành) cho biết: “Cây cau sung sức có thể cho 5 buồng/năm, 1 buồng cho trái chất lượng có thể đạt từ 5-6kg trái tươi. Với giá 20.000 đồng/kg, nhà nào có 1.000 cây cau là bỏ túi 200-220 triệu đồng/năm là chuyện thường”.

 


Bà Ngụy Thị Nghính, ngụ ấp An Lạc, xã Bình An (Châu Thành) thu hoạch cau tươi.

 

Theo bà Nghính, trồng cau chi phí đầu tư thấp, tốn ít công chăm sóc. Với giá bán hiện tại, có thể nói cau là cây trồng đang mang lại giá trị kinh tế cao ở địa phương. Với 2ha vườn trồng xen cau với khóm, dừa, bà có 1.000 cây cau đang cho trái. Năm ngoái giá cau thấp, bà tuyển bớt những cây cau lão đốn bỏ và trồng lại mới 300 cây.

Theo người dân trồng cau huyện Châu Thành, cây cau từ thời điểm trồng đến khi cho trái khoảng 4 năm, năng suất ổn định từ năm thứ 6 trở đi. Vụ thu hoạch cau chính vụ bắt đầu từ khoảng tháng 5 đến khoảng tháng 8 âm lịch, các tháng còn lại cau vẫn cho thu hoạch đều đặn nhưng sản lượng thấp hơn.

 

Người dân ấp An Lạc, xã Bình An (Châu Thành) thu hoạch trái cau tươi bán cho thương lái. 

 

Ông Nguyễn Văn Phước, ngụ ấp Bình Lạc, xã Minh Hòa trồng 1.000 cây cau trên 2ha, trong đó hầu hết cây đã cho trái. Ông Phước cho biết, do cây cau thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương nên những năm qua, ông và nhiều hộ gia đình trong xã đầu tư trồng cau xen với khóm,  dừa. “Năm nay cau được giá dù năng suất có giảm khoảng 20% do trổ buồng gặp lúc thời tiết nắng nóng gay gắt khiến trái đậu không đạt. Năm nay tổng thu từ khóm, cau, dừa gia đình tôi lãi khoảng 200 triệu đồng/ha”, ông Phước nói.

Theo các tiểu thương, giá cau tươi tăng cao là do nhu cầu của Trung Quốc tăng vọt. Trong khi đó, do ảnh hưởng của thời tiết nên nhiều diện tích cau bị ảnh hưởng dẫn đến năng suất, sản lượng sụt giảm. Anh Lý Văn Đạt, một thương lái thu mua cau tại huyện Châu Thành cho biết, cau được thu mua sau đó đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Được biết, quả cau tươi là nguyên liệu chính để sản xuất kẹo cau, sản phẩm được ưa chuộng tại một số quốc gia. Ngoài doanh nghiệp Trung Quốc thu mua, các doanh nghiệp Ấn Độ, Đài Loan, Thái Lan, Campuchia cũng đặt hàng mua cau tại Kiên Giang.

Việt An-Báo Kiên Giang