Đến ngày 5-11, huyện Giồng Riềng thu hoạch dứt điểm 28.056ha lúa thu đông, năng suất 5,3 tấn/ha. Gần 96% diện tích gieo trồng là lúa chất lượng cao như OM5451, OM18, Đài thơm 8. Phần lớn nông dân chủ động bán lúa tươi tại ruộng với giá từ 5.600-5.800 đồng/kg đối với lúa dài, từ 5.100-5.300 đồng/kg đối với IR50404. Do giá lúa bán được giá nên nông dân thu hoạch đến đâu bán hết đến đó, không có tình trạng bị tồn đọng ngoài đồng.
Theo đồng chí Nguyễn Thái Đông, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi đang tiềm ẩn nguy cơ gây hại, thị trường tiêu thụ nông sản trước tác động của dịch COVID-19 còn khó khăn. Để vụ lúa đông xuân đạt kế hoạch gieo sạ 46.600ha, năng suất 7,8 tấn/ha, đồng chí Nguyễn Thái Đông yêu cầu ngành Nông nghiệp, các xã, thị trấn vận động người dân tuân thủ lịch thời vụ gieo sạ lúa đông xuân theo 2 đợt từ ngày 20-11 đến 30-11 và từ 20-12 đến 30-12; khuyến cáo nông dân sử dụng các giống như Jasmine85, OM 5451, Đài Thơm 8... sạ thưa từ 80-120kg/ha.
Ảnh: Nông dân Giồng Riềng làm đất chuẩn bị gieo sạ lúa đông xuân 2021-2022.
Đồng chí Nguyễn Thái Đông giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lại từng địa bàn cụ thể để tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ưu tiên đầu tư cống, đập, trạm bơm cho các tổ hợp tác, hợp tác xã có diện tích sản xuất lớn, có triển vọng phát triển theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất; có kế hoạch kiểm tra các đại lý, cơ sở bán vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện nhằm hạn chế hàng hóa kém chất lượng, bán cao hơn giá thị trường; chỉ đạo trạm chuyên môn tăng cường điều tra sâu bệnh trên lúa, màu, dự báo kịp thời và có hướng dẫn biện pháp phòng trị không để lây lan; duy trì mô hình Tổ liên kết và tiêu thụ nông sản cho nông dân.
Đồng chí Nguyễn Thái Đông đề nghị các xã, thị trấn quan tâm củng cố, nâng cao chất hoạt động các loại hình kinh tế tập thể; vận động người dân vệ sinh đồng ruộng, làm thủy lợi nội đồng, gia cố bờ bao, cống đập để bơm tát gieo sạ đúng lịch thời vụ; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất, sử dụng phân hữu cơ vi sinh thay dần phân hóa học để giảm chi phí sản xuất; các hợp tác xã, tổ hợp tác phải có phương án sản xuất vụ đông xuân trong tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, chủ động hợp đồng máy cắt lúa để không bị động lúc thu hoạch tập trung.