Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Y tế sức khỏe

Xem với cỡ chữAA

Hiệu quả từ việc tuyên truyền, vận động Hội viên nông dân tích cực tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện

(10:56 | 28/02/2023)

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Bình Trị, hội viên nông dân và toàn thể nhân dân phát động, tham gia phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Qua đó, chi Hội nông dân ấp đã xác định Bảo hiểm xã hội - bảo hiểm y tế là trụ cột chính trong hệ thống An sinh - xã hội, với nhiều chế độ ưu việc với những chính sách của bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y (BHYT) tế đã từng bước được hoàn thiện hướng tới mở rộng phạm vi bao phủ tạo cơ hội toàn thể nhân dân trong việc tiếp cận hưởng thụ chế độ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân góp phần tiến bộ, phát triển nông thôn mới, đô thị văn minh. Đảm bảo ổn định chính trị và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Từ đầu nhiệm kỳ, Chi bộ, Ban lãnh đạo ấp cùng Chi hội nông dân ấp đã xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ấp, và đã tích cực vận động Hội viên, nông dân và toàn thể nhân dân ấp tham gia mua bảo hiểm y tế nhưng đã gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2018 chỉ có 540/778 người tham gia mua BHYT đạt 69,40% so với tổng nhân khẩu của ấp, tỷ lệ BHYT còn rất thấp. Nguyên nhân là do lúc đầu hội viên, nông dân và nhân dân chưa thấy được hết lợi ích của việc tham gia BHYT, BHXH.

 

Ảnh: Đồng chí Đinh Văn Kiêm (bên trái), Phó trưởng Ban lãnh đạo ấp Hố Bườn, xã Bình Trị (Kiên Lương), trao đổi về những lợi ích khi tham gia BHYT với hội viên Nông dân trong ấp.

 

Với những chủ trương chỉ đạo của Đảng ủy xã, Hội cấp trên, chi bộ ấp trong 05 năm xây dựng nông thôn mới, việc tham gia BHXH- BHYT ở ấp từng bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả thiết thực. Qua đó người dân đã nhận thức được việc tham gia BHYT là ích nước, lợi nhà. Nhờ vậy đến ngày hôm nay trên địa bàn ấp người dân mua BHYT 756/778 thẻ, nâng tỷ lệ đạt 97,17% so với tổng số nhân khẩu của ấp.

Với việc tuyên truyền, vận động rõ ràng, giải thích dễ hiểu, hội viên nông dân tại ấp đã dần hiểu được quyền, lợi ích khi tham gia BHYT, từ đó số hội viên tự nguyện tham gia ngày càng nhiều.

Đồng chí Nguyễn Thành Trung - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Trị (Kiên Lương), cho biết, Chi hội nông dân ấp Hố Bườn là một trong những điển hình trong việc vận động hội viên, nông dân tham gia BHYT tự nguyện, từ đó góp phần nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT tại ấp cũng như toàn xã ngày càng nâng lên. Trong thời gian gian tới, Hội nông dân xã tiếp tục chỉ đạo các Chi hội khác trên địa bàn học hỏi, chia sẽ những kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHYT của ấp Hố Bườn, từ đó nâng dần tỷ lệ hội viên nông dân cũng như mở rộng đến đối tượng là người dân trên địa bàn cùng tham gia BHYT ở địa phương.

Thanh Tuấn-HND Kiên Lương