Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Nông thôn mới

Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

(14:31 | 04/08/2015)

 (Cổng ĐT HND) - Phát huy truyền thống bộ đội cụ hồ, những năm qua trên địa bàn xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, trong đó cựu chiến binh Nguyễn Thanh Tài thôn Đồng Ghềnh là một điển hình.

  image1.jpg

Sau khi trải qua nhiều cương vị công tác, nghỉ hưu trở về quê hương những tưởng đó là thời gian ông nghỉ ngơi nhưng đối với ông còn sức là còn phải lao động, còn phải cống hiến. Chính vì thế mà ngoài chăn nuôi những cây con khác, chỉ riêng vườn táo rộng gần 3.000m2 của gia đình ông hiện tại mỗi năm cũng đem lại cho gia đình nguồn thu nhập gần 100 triệu đồng.
 
Với lợi thế diện tích vườn rộng, tận dụng những thời gian rảnh rỗi ông Tài đã trồng đủ loại cây ăn quả như xoài, vải, nhãn vừa là để tìm niềm vui đồng thời cũng tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian gắn bó với xoài và vải ông Tài nhận thấy những cây trồng này không phù hợp với đất vườn quê ông, hơn nữa công sức bỏ ra nhiều mà thu nhâp lại không đáng là bao.
 
Năm 1993, trong một chuyến công tác tại Hải Dương được người dân giới thiệu về giống táo Thiện Phiến, ông Tài đã tìm về trường Đại học Nông nghiệp để tham gia lớp tập huấn và mang về 20 cây táo giống để trồng thử nghiệm. Ngoài sự mong đợi, khi 20 gốc táo được ông mua về trồng thử chỉ sau một thời gian ngắn đã cho ra những lứa quả đầu tiên, mang lại số tiền lãi gần 2 triệu đồng.
 
Theo kinh nghiệm của ông Tài, táo Thiện Phiến có đặc tính chịu hạn tốt, phù hợp với những khu vực khô hạn, nắng nhiều, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc đầu tư ít, đặc biệt sinh trưởng rất nhanh và thời gian khai thác lại khá dài từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Cây con sau trồng chỉ sau khoảng 6 tháng đã có thể cho thu hoạch. Nếu chăm sóc tốt, bình quân mỗi cây táo cũng mang về thu nhập từ 500 - 700.000 đồng. Như vậy hiện tại với vườn táo mỗi năm gia đình ông thu về gần 100 triệu đồng.
 

Bên cạnh việc trồng táo, ông còn nuôi thêm gà. Với mỗi lứa gà, ông nuôi trung bình khoảng 200 con. Do áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật lại sử dụng nguồn thức ăn an toàn từ ngô, gạo nên gà của gia đình ông không mắc các dịch bệnh, chất lượng thịt cao, nên giá bán thường cao hơn các loại gà thông thường khác từ 10.000 – 20.000 đồng/kg.
 
Ngoài phát triển kinh tế, ông Tài còn giữ chức vụ Bí thư chi bộ thôn Đồng Ghềnh. Với cương vị này, ông đã có những đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng phát triển địa phương. Đặc biệt trong cuộc vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ông cùng với các đoàn thể trong thôn kiên trì vận động người dân thay đổi tập quán canh tác. Bằng sự kiên trì, nhẫn nại của người lính cụ hồ, ông tài đã thành công trong việc giúp nhân dân trong thôn chuyển hơn 10 ha diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm và trồng cây quế giống. Từ đó góp phần rất lớn vào việc phát triển kinh tế tại địa phương.
 
Vươn lên bằng nghị lực của chính bản thân, ông Nguyễn Thanh Tài thật xứng đáng là người lính cụ hồ trong mọi hoàn cảnh, là một tấm gương cựu chiến binh “tàn nhưng không phế” để mọi người học tập và làm theo.

bien tap vien