Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Môi trường

Xem với cỡ chữAA

XÃ TIÊN HẢI, THÀNH PHỐ HÀ TIÊN TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH XANH, ĐẢM BẢO THÂN THIỆN VÀ BỀN VỮNG VỚI MÔI TRƯỜNG THIÊN NHIÊN

(16:21 | 22/02/2022)

Là xã đảo nằm cách trung tâm thành phố Hà Tiên khoảng 20km, Tiên Hải được thiên nhiên ưu ái nhiều bãi biển đẹp, cát trắng, nước nông và trong xanh; không khí mát mẻ. Người dân trên đảo chủ yếu sinh sống dựa vào thiên nhiên như: Nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, dịch vụ du lịch…

Nơi đây còn nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết của hòn đảo nhỏ phía Tây Nam. Thông qua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dụng nông thôn mới với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự tích cực hưởng ứng tham gia của đoàn viên, hội viên và nhân dân trong những năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Theo đó, điều dễ nhận biết nhất, đó là hạ tầng giao thông nông thôn có bước phát triển, hệ thống nước sinh hoạt phục vụ nhân dân được nâng cấp, đảm bảo đáp ứng tốt các nhu cầu về dân sinh và phát triển kinh tế của địa phương. Thu nhập bình quân đầu người của nhân dân trên địa bàn xã hàng năm đều tăng, mức sống của người dân được cải thiện đáng kể.

 

Người dân xã đảo Tiên Hải nhặt rác, làm sạch môi trường biển đảo. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN.

 

Qua khảo sát thực tế tại xã đảo Tiên Hải, thành phố Hà Tiên, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng- Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương cho biết, trong thời gian vừa qua, thành phố Hà Tiên cũng như các đơn vị trên địa bàn cùng song song triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng như quá trình đô thị hóa; qua đó ghi nhận kết qủa xây dựng nông thôn mới của xã Tiên Hải, đặc biệt là bộ mặt của xã đã thay đổi rất nhiều, từ cảnh quan môi trường, các tuyến đường trồng cây, trồng hoa, điện sinh hoạt cũng đã được kéo ra đảo... từ đó đã nâng cao đời sống của người dân mơi xã đảo.

Địa bàn như xã đảo Tiên Hải, khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới xã đảo rất là khó khăn, nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng. Bởi vì nếu đầu tư cho trạm y tế, trường học thì chi phí đầu tư cho xã đảo cao gấp 2 - 3 lần so với đất liền. Thế nhưng khi triển khai xây dựng nông thôn mới, thành phố Hà Tiên đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm cùng chung tay hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Khi được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, xã đảo Tiên Hải, thành phố Hà Tiên sẽ phát triển bền vững hơn; đi theo hướng chủ đạo hiện nay là phát triển du lịch xanh, đảm bảo thân thiện và bền vững với môi trường thiên nhiên.

Huy Quỳnh-HND Hà Tiên