Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Người nông dân mới

Xem với cỡ chữAA

Nông dân có thu nhập cao từ mô hình trồng “dưa leo chuột”

(22:41 | 25/06/2024)

Trước tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chị Lâm Ngọc Vân, hội viên nông dân ấp Cây Trôm, xã Bàn Thạch (Giồng Riềng) liên tiếp trúng mùa, trúng giá dưa leo chuột. Nông dân rất phấn khởi.

Qua trao đổi, được chị Vân chia sẻ: “Đây là giống cây dễ trồng, vốn đầu tư ít, kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản và tốn ít công sức; sau khi lên luống, gieo hạt, đến khi cây lên 3 - 4 lá thì tiến hành bón phân, làm cỏ; đợi đến khi cây ra hoa, kết trái là thu hoạch. Đặc biệt, cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, ít sâu bệnh nên sản phẩm bán ra thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng. Về giống cây, người dân có thể chọn quả dưa già, trái đẹp lấy hạt để làm giống cho vụ sau”.

 

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, huyện và xã Bàn Thạch thăm ruộng dưa.

 

Từ khi thu hoạch, được thương lái xuống thu mua tại ruộng là từ 13.000-15.000đ/kg. Tổng diện tích gieo trồng dưa là 02 công, sau gần 01 tháng thu hoạch được khoảng 7 tấn dưa, sau khi trừ chi phí, chị có lãi trên 70 triệu đồng.

 

Ảnh: Ruộng dưa leo chuột của Chị Lâm Ngọc Vân đang vào vụ thu hoạch.

 

Thời gian tới, chị Vân tiếp tục trồng xoay vòng luân phiên để có dưa cung cấp cho thị trường, nếu dưa có giá như hiện tại, nhiều nông dân tiếp tục đầu tư để phát triển mô hình trồng cây ngắn ngày này.

Qua đây, Hội Nông dân xã Bàn Thạch cũng xem xét hỗ trợ vốn vay theo Nghị định 35/20215/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa để giúp chị Vân cũng như các hộ có nhu cầu vay vốn để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Phú Quí, HND Bàn Thạch (GR)