Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Tư vấn pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Nhân rộng mô hình làm cánh đồng lớn

(09:13 | 13/07/2015)

 Ngày 11.7, tại Đồng Tháp, Bộ NNPTNT đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp vùng ĐBSCL với sự tham gia của nhiều địa phương, doanh nghiệp và nông dân trong vùng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành về tái cơ cấu nông nghiệp - chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, qua 2 năm thực hiện việc tái cơ cấu nông nghiệp, toàn vùng đã hình thành được nhiều vùng nguyên liệu lúa gạo, trái cây và thủy sản tập trung, quy mô lớn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Toàn vùng đã chuyển hơn 78.000ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu. Trong đó, mô hình trồng bắp (ngô) tại Đồng Tháp và An Giang mang lại lợi nhuận cao gần gấp đôi so với trồng lúa. Một số mô hình khác như trồng dưa hấu, mè, đậu tương... có lợi nhuận cao gấp 1,5-1,8 lần so với trồng lúa; đồng thời cơ giới hóa trong sản xuất được đẩy mạnh góp phần tăng năng suất, chất lượng và giảm tổn thất trong thu hoạch.Đối với lĩnh vực chăn nuôi, các vùng chăn nuôi trọng điểm đã được hình thành. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ NNPTNT việc triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp ở ĐBSCL vẫn còn rời rạc giữa các địa phương, thậm chí có nơi còn chưa hoàn thiện đề án nên giữa các địa phương chưa có nhiều sự hợp tác.
Nhìn tổng thể, trong 2 năm vừa qua, việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp của các tỉnh ĐBSCL vẫn còn nhiều hạn chế như chưa tự đưa ra đường hướng phát triển, thiếu thông tin về nhu cầu thị trường và chưa chi tiết về giải pháp, lộ trình; chưa có bộ tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện đề án tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững nên khó đánh giá kết quả. Việc chuyển đổi cây trồng vẫn còn chậm, cơ cấu cây trồng mới còn thấp, chủ yếu vẫn thiên về cây trồng truyền thống là cây mè (vừng).
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái cơ cấu nông nghiệp, giúp doanh nghiệp “cầm cự” trên sân nhà. “Trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh gay gắt như hiện nay, nếu không nhanh chóng tái cơ cấu nông nghiệp, đổi mới mô hình tăng trưởng hiệu quả hơn thì lĩnh vực này sẽ "thua" trực tiếp trên sân nhà, thất bại ngay cả ở những lĩnh vực mà Việt Nam vẫn nghĩ là có lợi thế so sánh”- Phó Thủ tướng nói.
Chính vì thế, Phó Thủ tướng đã yêu cầu đối với các địa phương, phải xác định thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp là công việc quan trọng, lâu dài. Ngoài việc xây dựng đề án, kế hoạch, chương trình thực hiện cần thành lập Ban chỉ đạo tại địa phương về tái cơ cấu nông nghiệp để từ đó phân công rõ trách nhiệm của từng thành viên, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho chuỗi tham gia trong lĩnh vực nông nghiệp.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ĐBSCL chính là nơi khởi xướng và phát triển mô hình hợp tác liên kết xây dựng cánh đồng lớn có hiệu quả. Do vậy, các địa phương tiếp tục chỉ đạo tổng kết rút kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình hiệu quả ra diện rộng trong sản xuất lúa và các lĩnh vực khác…


Nguồn: Dân Việt