Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Văn hóa -thể thao

Xem với cỡ chữAA

Nông dân làm phim tranh tài thế giới

(09:21 | 13/07/2015)

 Tự ghi hình, kể lại cuộc sống hàng ngày, gia đình, đồng áng thành đoạn phim ngắn, những người nông dân của xã Mỹ An (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) đã chinh phục ban giám khảo của cuộc thi “Youfarm - Cánh đồng quê tôi” để bước vào vòng chung kết tranh tài với các nông dân khác trên thế giới.

 Cầm cuốc và cầm máy quay
Xem phim thì ai cũng đã xem nhưng để làm phim thì không phải ai cũng biết quay, biết chọn lựa ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống... 4 nông dân Mười Thành, Mười Nên, Bảy Ước, Năm Sữa tại huyện Thủ Thừa, Long An không chỉ làm được điều đó, mà 3 trong số họ còn chinh phục cả ban giám khảo quốc tế ở cuộc thi “Youfarm – Cánh đồng quê tôi” để vào vòng chung kết để tranh tài cùng các nông dân khác trên thế giới.


Bất ngờ nhận được lời đề nghị từ ban tổ chức chương trình “Youfarm - Cánh đồng quê tôi” đại diện tại Việt Nam (Bayer Việt Nam và Công ty Mây Cộng Mây), 4 hộ nông dân tại Long An hơi “ngờ ngợ” vì chẳng hiểu mình sẽ phải làm gì, quay phim như thế nào, tự cầm máy quay ra sao. Thế nhưng họ vẫn tiếp nhận 3 đạo diễn trẻ đang được chú ý ở dòng phim ngắn và độc lập gồm Tạ Nguyên Hiệp, Trịnh Đình Lê Minh, Nguyễn Hữu Tuấn đến ăn, ở, sống, làm việc cùng với gia đình suốt 1 tuần để hướng dẫn họ cách sử dụng máy quay, các kỹ năng quay phim cơ bản. 4 hộ gia đình đã cùng các đạo diễn thực hiện 4 bộ phim ngắn (khoảng 3 phút/phim).

Ông Nguyễn Văn Thành (Mười Thành) - 1 trong 4 hộ nông dân tham gia làm phim đã chia sẻ: “Khi mọi người đến nhà bảo sẽ hướng dẫn tôi quay phim, thật sự tôi không hiểu chuyện thế nào. Từ nhỏ đến lớn toàn cày, cuốc chứ có biết đến máy quay nó ra sao. Nghe các cháu đạo diễn giải thích, thấy cũng không có gì phiền hà nên tôi mới bảo “cứ đến nhà đi rồi từ từ tính”. Bây giờ tập vài lần là tụi tôi biết chỉnh, biết vặn ống nhìn gần, nhìn xa, biết quay hết”. Đạo diễn Tạ Nguyên Hiệp kể với phóng viên NTNN: “Mọi người lúc đầu còn bỡ ngỡ nhưng mà không ngờ rằng các cô, chú cứ nghỉ tay làm việc là lại hỏi “cái máy đâu con”...”.

Cuộc thi năm nay, với chủ đề “Nông trại và gia đình” (Farm and Family) lấy từ ý nghĩa về tầm quan trọng của nông nghiệp gia đình và xem công việc đồng áng như một phần của gia đình, nên 4 bộ phim là 4 câu chuyện được chính những người nông dân xây dựng. Họ dựa trên đặc tính riêng, công việc hàng ngày của các gia đình để làm ra 4 phim mang màu màu sắc khác nhau về suy nghĩ, công việc, gia đình đại diện cho nông dân Việt Nam.

Những hộ nông dân được lựa chọn để “thi thố” tài năng không chỉ trở nên ồn ào, sôi động hơn mà cả người dân xã Mỹ An cũng thấy lạ, xôn xao, huyên náo hơn khi được trở thành… diễn viên bất đắc dĩ trong phim ngắn do chính người quen, hàng xóm của mình thực hiện. Ông Mười Nên kể, người dân ở xã thấy ông quay phim thì “ghẹo”: “Đang làm gì đó chú Mười?”, “Chú đang quay phim. Ngẩng mặt lên cho chú quay coi”... Thế là cả quay phim lẫn diễn viên đều được một trận cười.

Tranh giải quốc tế
Quan điểm

Ông Mười Nên tâm sự
Tôi một đời làm ruộng chỉ để lo cho con, cho cháu chứ không biết làm nghề gì khác. Mấy hình ảnh quay phim thì quay mấy đứa nhỏ trong nhà, nhìn tụi nó đùa giỡn, thấy đất đai, ruộng đồng của chính mình thấy vui. Được giải càng vui.
Mặc dù Việt Nam tham gia cuộc thi có quy mô toàn cầu “Youfarm – Cánh đồng quê tôi” do Bayer Crop Science tổ chức vào thời điểm chỉ còn cách vài ngày là “đóng cửa” bình chọn nên việc thực hiện, hoàn thành phim có phần chậm trễ so với các nước bạn, nhưng 3 trong 4 bộ phim ngắn: “Cha và con” (Mười Nên), “Trên cánh đồng cha ông” (Mười Thành), “Nhà nông và công nghệ” (Bảy Ước) đã được chính ban giám khảo quốc tế đánh giá cao, lựa chọn để bước vào vòng chung kết chứ không phải là nhờ vào lượt bình chọn. Người giành giải Nhất sẽ nhận được chuyến du lịch vòng quanh châu Á và trải nghiệm công việc đồng áng của nông dân các nước. Các nông dân Việt Nam đã và đang có cơ hội để sở hữu giải thưởng này.

Trước đó, ngày 3.7, các hộ nông dân trên cũng đã được Ban tổ chức cuộc thi tại Việt Nam trao giải mang tính khích lệ những người nông dân đã tham gia kể chuyện cuộc sống của mình gửi đến “đấu trường quốc tế”. Phim “Cha và con” của ông Mười Nên là được đánh giá cao nhất trong 4 phim. Lễ trao giải được tổ chức trang trọng, ấm cúng tại nhà của ông Mười Thành với sự có mặt của lãnh đạo UBND xã, Hội Nông dân xã Mỹ An. Và dù trời mưa, tất cả mọi người cứ che nón, đứng xem, chúc mừng cho các “đạo diễn” tay ngang với sản phẩm đầu tay đầy ấn tượng của mình.

Chia sẻ về việc nông dân Việt Nam được lựa chọn vào vòng chung kết, bà Dương Thị Vân Anh (đại diện ban tổ chức cuộc thi tại Việt Nam) cho biết: Dù mục tiêu lúc đầu của chúng tôi chỉ là giúp người nông dân có tiếng nói trong một cuộc chơi mang tính quốc tế nhưng đến lúc thực hiện, đạo diễn Tạ Nguyên Hiệp đã thấy tự tin hơn và nói: Mình cứ hy vọng đi, biết đâu sự nỗ lực và chân thành sẽ mang lại may mắn.

Dẫu chỉ có niềm tin như thế để hy vọng nhưng tài năng của người nông dân Việt đã khiến cho cả ekip thực hiện dự án nể phục, hãnh diện tự hào vì họ ngoài làm nông, họ có thể làm tốt những công việc mà họ chưa bao giờ nghĩ đến.
Bà Vân Anh cũng chia sẻ thêm: “Nghe tin 3 trong số 4 phim được vào vòng chung kết, chúng tôi chỉ muốn ôm nhau khóc”.

 

Bồng Sơn/ Theo Danviet.vn