Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Khoa học công nghệ

Xem với cỡ chữAA

Nông dân huyện Kiên Lương gieo sạ 5000 ha lúa Đông Xuân 2019 – 2020

(23:20 | 01/12/2019)

 

Trong những ngày qua, tranh thủ nước rút và thời tiết thuận lợi bà con nông dân trên địa bàn huyện Kiên Lương đã tiến hành gieo sạ được hơn 5000 ha vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020.

 

Theo kế hoạch vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Kiên Lương gieo sạ với diện tích 24.000ha. Đến nay bà con nông dân trên địa bàn huyện đã xuống giống được hơn 5.000 ha, tập trung nhiều tại các khu vực thuộc phía Nam Quốc lộ 80, thuộc địa bàn các xã Bình Trị, thị trấn Kiên Lương, 1 phần Kiên Bình và Hòa Điền. Để đảm bảo đạt sản lượng và năng suất theo kế hoạch đề ra ngành chức năng huyện Kiên Lương đã chủ động đề ra lịch thời vụ chung cho toàn huyện. “Theo đó, lịch thời vụ gieo sạ vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020 trên địa bàn huyện chia làm 2 đợt. Đợt 1 bắt đầu từ ngày 20/11/2019, kết thúc ngày 5/12/2019, tập trung tại các xã, thị trấn phía Nam Quốc lộ 80 như: Bình Trị, thị trấn Kiên Lương, 1 phần Kiên Bình. Các xã còn lại như xã Hòa Điền và 1 phần xã Kiên Bình phía Bắc Quốc lộ 80 lịch gieo sạ từ 20/12/2019 và kết thúc vào ngày 30/12/2019”, ông Trần Bình Trọng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Lương cho biết.

Cũng theo ông Trần Bình Trọng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Lương, cho biết: ‘Ngoài việc, chủ động lên lịch thời vụ, để chuẩn bị cho vụ sản xuất Đông Xuân năm nay, ngành chức năng huyện Kiên Lương còn phối hợp với các xã, thị trấn, các ngành liên quan kiểm tra, gia cố các cống, đặp ngăn mặn trên địa bàn, đồng thời khảo sát tình hình thực tế mực nước nội đồng tại các địa phương để phối hợp chi cục thủy lợi vận hành các cống ngăn mặn trên địa bàn phù hợp, tạo điều kiện cho bà con nông dân sản xuất.

Để đảm bảo lịch thời vụ, ngành chức năng huyện Kiên Lương cũng đề nghị các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân đảm bảo được phương tiện cày xới kịp thời, trục đất dìm gốc rạ, cỏ dại, làm vệ sinh đồng ruộng, khi tới lịch thời vụ xuống giống ngay. Việc gieo sạ lúa phải sâu sát, phù hợp với từng cánh đồng của xã, thị trấn và cần xuống giống tập trung đồng loạt theo từng tiểu vùng.

 

 

 Ảnh: anh Khanh (trái) đang trao đổi về giống lúa chuẩn bị gieo sạ

 

Trong vụ lúa Đông Xuân năm nay, theo dự báo của ngành chức năng, do ảnh hưởng của thời tiết nên nước mặn có thể xâm nhập vào cuối vụ. Vì vậy, để gieo sạ đúng lịch thời vụ và tránh xâm nhập mặn, một số vùng đất trũng thuộc xã Hòa Điền bà con nông dân đã tiến hành bơm nước ra ngoài để tiến hành gieo sạ. Ông Vũ Trọng Mừng, ấp Tân Điền, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, cho biết: “Thời tiết đầu vụ thuận lợi, nên gia đình tôi tiến hành bơm nước ra ngoài để gieo sạ theo đúng kế hoạch của ngành chức năng. Bước đầu mùa vụ gặp những thuận lợi như thế này bà con rất mừng, hi vọng sẽ có một mùa vụ bội thu”.

Về cơ cấu giống trong vụ Đông Xuân chủ yếu giống có thời gian sinh trưởng ngắn, cứng cây cho năng suất cao, chất lượng gạo đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và kháng một số sâu, bệnh quan trọng như rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh cháy bìa lá... Cơ cấu giống sử dụng các giống chất lượng cao như: OM 5451, OM 6979, OM 4900 và Jacmin 85, một số địa phương nếu có ký kết bao tiêu sản phẩm nông dân có thể trồng giống lúa Nhật DS1.

Ngoài việc, vận động, hướng dẫn bà con nông cần tuân thủ gieo sạ đúng lịch thời vụ, huyện Kiên Lương cũng chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình gieo sạ, nhất là những trà lúa đã gieo sạ trước đó, để phòng trừ dịch bệnh khi có phát sinh, nhất là bệnh cháy lá, đốm vằn và bệnh đạo ôn.

THANH TUẤN-HND KIÊN LƯƠNG