Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Sức khỏe - Đời sống

Xem với cỡ chữAA

Lưu ý khi sử dụng thịt heo

(08:52 | 05/05/2017)

       Thịt heo sạch bệnh tương đối dễ nhận biết đối với những người nội trợ, đó là những thực phẩm tươi có chất lượng tốt, đã qua kiểm tra của cơ quan thú y. Nhưng cũng thật khó phân biệt cho người tiêu dùng khi nhận biết thế nào là thực phẩm an toàn và không độc. Ở đây chúng tôi xin đề cập đến một loại thịt heo độc, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đó là những con heo được người chăn nuôi sử dụng hormol tăng trưởng để vỗ béo. Hoặc những con heo trong quá trình chăn nuôi được dùng các lọai kháng sinh như một kích tố, kích thích tăng trưởng và còn tồn dư một lượng kháng sinh khi xuất chuồng đến cho các cơ sở giết mổ. Như vậy, khi người tiêu dùng ăn phải loại thịt này sẽ ăn phải một lượng kháng sinh và hormol còn tồn dư trong thịt heo sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

 

         Theo quyết định số 54/2002 của Bộ NN&PTNT ngày 20/6/2002 thì một số kháng sinh, hóa chất dùng trong sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi đã bị cấm gồm: Carbuterol, Cimaterol, Clenbuterol, Salbutemol…..Hiện nay một số kích tố tăng trưởng cho heo có nguồn gốc từ Trung Quốc vẫn lén lút nhập vào nước ta như Ratopamine, Clenbuterol và Salbutamol thuộc nhóm Beta-Agonist.

          Clenbutamol và Salbutamol được dùng trong y học có tác dụng làm giãn phế quản, giãn cơ trơn cuống phổi, tăng quá trình sinh tổng hợp Protein để tích lũy nạc và giảm mỡ trong cơ thể. Nhưng các chất này tồn dư trong cơ thể sẽ gây ra những rối loạn chức năng tim, phổi, làm tim đập nhanh, tăng huyết áp, phù nề, liệt cơ, đau đầu, buồn nôn… Hiện nay Clenbutamol đã bị cấm trên toàn thế giới. Còn Salbutamol vẫn còn sử dụng trong y học để điều trị trong các trường hợp hen, suyễn. Tại Viêt Nam cả hai chất này đều đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi. Hiện tại Bộ Nông ngiệp &PTNT đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi. Bất kỳ các mẫu kiểm tra có dương tính với các chất cấm thuộc nhóm Beta-Agonist đều bị xứ lý theo quy định của pháp luật.

          Thiết nghĩ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, các cơ sở chăn nuôi heo, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm cần phải tuân thủ theo đúng quy định của Bộ Nông nghiệp &PTNT về việc sử dụng chất cấm và duy trì điều kiện đảm bảo vấn đề vệ sinh theo quy định của pháp luật hiện hành.

          Để giúp người tiêu dùng cách tốt nhất để chọn thịt heo an toàn là nên mua thịt tại các siêu thị hoặc những quầy thực phẩm đảm bảo vệ sinh thú y, thịt heo phải qua kiểm dịch, đóng dấu, dán tem của cơ quan thú y, đảm bảo thực phẩm là sạch bệnh. Tuy nhiên về cảm quang bằng mắt thường, người tiêu dùng nên chú ý mua những thịt heo phải đảm bảo có độ dẻo, dai, không dính tay. Về màu sắc thịt phải tươi, có màu hồng một cách tự nhiên. Không nên mua thịt có màu đỏ sẫm, màu vàng, nâu …Thịt heo có tồn dư các chất tăng trưởng, hóa chất và các chất kháng sinh thì khi nấu lên sẽ bốc mùi khác thường thì không nên sử dụng. Thịt heo bình thường khi nấu lên sẽ có mùi thơm tự nhiên, săn, chắc còn thịt heo có chứa hóa chất tồn dư khi nấu lên sẽ có nhiều nước, độ săn chắc của thịt kém, bốc mùi khác thường, khó chịu.

            Vì vậy người tiêu dùng hãy nên thận trọng trong việc lựa chọn thịt heo sạch bệnh, không độc.

 

Vũ Văn Bầu