Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Dân Vận Chính Quyền

Năm 2018, lợi nhuận từ cây lúa đạt từ 45-50%

(09:26 | 27/02/2019)

 Tại hội nghị tổng kết công tác ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) năm 2018 của huyện Tân Hiệp, sáng qua, 21-2, đồng chí Đỗ Minh Nhựt – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT đánh giá cao mô hình sản xuất lúa giống bằng phương pháp cấy máy ở huyện Tân Hiệp đã giúp nông dân giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong sản xuất. Đồng chí cho rằng, đây là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp của huyện và của tỉnh. 

          Về những nhiệm vụ cần tập trung trong năm 2019, đồng chí Đỗ Minh Nhựt đề nghị ngành NN-PTNT huyện Tân Hiệp và các địa phương tích cực vận động người dân nâng diện tích gieo trồng lúa chất lượng cao; cần đề ra chỉ tiêu bơm tác bằng điện trong sản xuất cụ thể để hàng năm có hướng chỉ đạo đạt mục tiêu đề ra. Theo đồng chí Đỗ Minh Nhựt, tình hình giá lúa thấp sẽ còn kéo dài trong thời gian tới do nhiều nguyên nhân, do đó, huyện cần chủ động các phương án ứng phó với hạn mặn giúp dân bảo vệ sản xuất; riêng vụ hè thu 2019, tích cực vận động người dân gieo sạ đúng lịch thời vụ của tỉnh để né rầy, nếu xảy ra thiên tại, dịch bệnh, đối với những diện tích không tuân thủ lịch thời vụ sẽ không được hỗ trợ; tiếp tục tuyên truyền người dân sạ thưa, cấy lúa bằng máy để phòng dịch hại trên lúa; tạo điều kiện hỗ trợ các hợp tác xã ký kết với doanh nghiệp ngay từ đầu vụ để ổn định giá lúa đảm bảo có lời. Đối với kế hoạch thực hiện chuyển đổi vụ lúa hè thu sang trồng cây đậu nành của huyện có liên kết với doanh nghiệp để cung ứng đầu vào và bao tiêu sản phẩm, đồng chí Đỗ Minh Nhựt đề nghị công ty liên kết, Phòng NN-PTNT huyện Tân Hiệp cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn chặt chẽ về quy trình kỹ thuật để mô hình đạt hiệu quả.

             Năm 2018, huyện Tân Hiệp có 103.968ha đất canh tác lúa, năng suất bình quân 6,6 tấn/ha, tổng sản lượng lương thực cả năm đạt 665.168 tấn, đạt 98,4% kế hoạch, lợi nhuận từ cây lúa đạt từ 45-50%. Nông dân trong huyện đã liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu gần 7.000ha lúa. Huyện có 356,4ha đất vườn được cải tạo để trồng cây ăn trái; 59.000 con heo, tăng 13% so cùng kỳ năm 2017; đàn gia cầm 800.000 con, tăng 16,5% so cùng kỳ và từng bước phát triển theo hướng an toàn sinh học; phát triển 1 hợp tác xã nông nghiệp; thực hiện tốt việc triển khai dự án VnSAT… Ngành  NN-PTNT đã phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh thanh tra 38 cơ sở, thanh tra đột xuất 1 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp và 3 cơ sở kinh doanh lúa giống; tham gia xử lý 2 đơn yêu cầu về sử dụng phân bón không đảm bảo chất lượng.

Ảnh: Bà con nông dân ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị (Tân Hiệp) thu hoạch lúa đông xuân 2018-2019.

Bích Linh