Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Người nông dân mới

Xem với cỡ chữAA

Kỹ sư bỏ phố về quê biến rơm thành tiền

(09:22 | 03/04/2017)

 Đó là anh Vũ Văn Thành, 38 tuổi, ngụ ấp Kênh 8A, xã Thạnh Đông A (Tân Hiệp). Với máy cuộn rơm (MCR), vụ đông xuân 2016-2017 vừa qua, anh lợi nhuận gần 100 triệu đồng nhờ làm dịch vụ cuộn rơm và bán rơm.

 

             Là kỹ sư cầu đường công tác tại một công ty ở tỉnh, do thương cha mẹ già không người chăm sóc, năm 2015, anh Vũ Văn Thành quyết định về sống cùng ba mẹ tại ấp Kênh 8A. Có lần xem mạng internet thấy nông dân Đồng Tháp sử dụng MCR để thu rơm rạ nuôi bò, trồng nấm, anh Thành cứ bị ám ảnh anh mãi. Lớn lên ở nông thôn, anh Thành hiểu do thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp nên rơm của mùa vụ trước thường rãi trên đồng ruộng, nếu không xử lý sẽ gây ngộ độc hữu cơ cho cây lúa ở vụ sau. Nếu như đốt đồng sẽ gây ô nhiễm môi trường và làm mất dần chất hữu cơ trong đất. Nhận thấy rơm là loại phế phẩm trong sản xuất lúa nhưng có thể làm thức ăn nuôi trâu, bò, là nguyên liệu để trồng nấm rơm mang lại giá trị kinh tế cao. Vậy là anh Thành nung nấu ý tưởng mua MCR giúp cho bà con đỡ vất vả trong xử lý rơm rạ lại tăng thêm thu nhập từ bán rơm, nhất là có nguồn rơm giá rẻ phục vụ nghề trồng nấm rơm vốn là nghề phát triển mạnh tại xã Thạnh Đông A những năm qua.

 Ảnh: Anh Vũ Văn Thành, ngụ ấp Kênh 8A, xã Thạnh Đông A (Tân Hiệp) bên số cuộn rơm chờ khách hàng đến thu mua.

Nghĩ là làm, anh Thành dùng 300 triệu đồng dành dụm mua MCR. Thời điểm mới mua máy là vụ hè thu năm 2016 nên lượng rơm cuộn được không nhiều do mưa nhiều, số tiền từ vụ đầu thu về chỉ hơn chục triệu đồng. Đến vụ thu đông 2016 vẫn không mấy khả quan vì rơm mùa này không được tươi và khô. Bị vợ nhằn vì bỏ ra số tiền lớn mà lãi thu về nhỏ giọt, nhưng anh Thành vẫn động viên vợ vì tin sẽ thành công. Vụ đông xuân 2016-2017, trời nắng ráo, việc thu gom rơm thuận lợi. 1 giờ MCR của anh có thể thu gom và ép thành cuộn được 5 công rơm với khoảng 70 cuộn rơm, 1 ngày cuộn được 2,5ha với 500 cuộn rơm, bình quân mỗi mùa vụ anh Thành cuộn rơm được hơn 100ha với hơn 20.000 cuộn rơm. Nếu bà con có nhu cầu trữ rơm lại để nuôi bò hoặc trồng nấm thì tiền công cuộn rơm từ 11.000-12.000 đồng/cuộn. Hộ nào bán rơm thì anh Thành mua 500.000 đồng/ha. Theo anh Thành, thị trường tiêu thụ rơm rất rộng lớn. Hiện anh bán tại chỗ với giá 16.000 đồng/cuộn rơm khô, sau khi trừ chi phí, vụ đông xuân rồi, anh Thành lãi gần 100 triệu đồng.

Để giữ uy tín, anh Thành chỉ bán những cuộn rơm có chất lượng tốt, còn những cuộn rơm ướt, xỉn màu, anh Thành để lại trồng nấm rơm. Với MCR và nghề trồng nấm của gia đình, anh Thành tạo việc làm cho 5 lao động với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. Anh Thành nói: “Vui vì đã tạo thêm việc làm cho bà con. Tôi có ý tưởng sẽ có thêm MCR để đáp ứng nhu cầu ở quê mình, đồng thời, dành dụm tiền để đầu tư trang trại nuôi bò Úc và trồng nấm trong nhà để góp phần tạo việc làm cho người dân địa phương. Hiện còn khó về vốn”.

Bích Linh