Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Sức khỏe - Đời sống

Hội Nông dân xã Thạnh Yên (U Minh Thượng) tăng cường công tác phối hợp kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi.

(23:26 | 03/09/2019)

 

Thời gian qua, trên địa bàn xã, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại các ấp Xẻo Kè, Xẻo Kè A, Cạn Ngọn A, Đặng Văn Do và Bờ Dừa, tổng số lợn bệnh, chết buộc phải tiêu hủy hiện nay là 44 con tại 05 hộ chăn nuôi, với tổng trọng lượng tiêu hủy trên 2,2 tấn. Ước tính kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch và các hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh phải tiêu hủy của xã hiện nay là 68.665.000 đồng.

 

Trước tình hình cấp bách trên, thực hiện Công văn 636/UBND-KTCN, ngày 24/5/2019 của UBND tỉnh về việc tập trung chỉ đạo, huy động lực lượng ngăn chặn lây lan, khống chế, xử lý kịp thời các ổ Dịch tả lợn châu phi; Công văn của Huyện ủy U Minh Thượng về việc khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu phi; Công văn số 15-CV/HNDH, ngày 24/5/2019 của Hội Nông dân huyện.

Để chủ động ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh, tăng cường công tác phòng chống, khống chế, ngăn chặn việc lây lan của dịch bệnh, Hội nông dân xã đã chủ động phối hợp với các ban, ngành của xã, Ban lãnh đạo các ấp tăng cường công tác chỉ đạo, phòng, chống bệnh DTLCP; coi nhiệm vụ phòng, chống, khống chế, ngăn chặn bệnh DTLCP là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách tại thời điểm hiện nay; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp do Huyện ủy và các ban ngành liên quan chỉ đạo hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh, quyết tâm khống chế bệnh dịch tả lợn trong thời gian nhanh nhất, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho ngành chăn nuôi và đời sống Nhân dân. 

Tham gia cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của xã bám sát các chỉ đạo của Huyện ủy và hướng dẫn của các ngành chuyên môn để lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn làm lây lan dịch bệnh; xử lý nghiêm các hành vi che giấu, không khai báo kịp thời thông tin về động vật mắc bệnh; đảm bảo kinh phí và tập trung tất cả các nguồn lực để tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống, khống chế, ngăn chặn bệnh DTLCP, nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh không để lây lan; phân công nhiệm vụ cụ thể cho đội ngũ cán bộ thú y trên địa bàn thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả; thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ cho các hộ, cơ sở chăn nuôi có lợn bị nhiễm bệnh và bị tiêu hủy theo quy định hiện hành của nhà nước. 

Tuyên truyền vận động hội viên nông dân và Nhân dân tham gia phòng, chống, ngăn chặn, khống chế dịch bệnh; tăng cường giám sát, tố giác các hành vi giấu dịch, mua, bán, vận chuyển, giết mổ lợn dịch, vứt lợn chết ra môi trường… với các cơ quan chức năng. Công tác tuyên truyền phải kịp thời, chính xác theo nguyên tắc vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vừa tránh gây hoang mang trong xã hội. Vận động người chăn nuôi, người kinh doanh, giết mổ tự giác thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của Luật Thú y và các quy định có liên quan; kịp thời khai báo và thực hiện tiêu hủy triệt để khi lợn mắc bệnh DTLCP. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân không quay lưng với chăn nuôi lợn; yên tâm sử dụng thịt lợn tại cơ sở giết mổ đạt yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và có kiểm soát của cơ quan thú y theo đúng quy định. 

Chỉ đạo các đồng chí Chi hội trưởng của các ấp theo dõi, nắm tình hình hộ chăn nuôi tại địa bàn phụ trách, tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phòng chống, khống chế, ngăn chặn bệnh DTLCP trên địa bàn và chịu trách nhiệm về việc lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống bệnh DTLCP tại địa bàn do mình quản lý./.

Thạch Sang-HND Thạnh Yên (UMT)