Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Sức khỏe - Đời sống

Tiêm phòng văc xin dại cho chó nuôi gia đình Là góp phần bảo vệ tính mạng con người.

(15:37 | 06/03/2018)

 Từ xưa tới nay, con chó là một loại động vật quý, gắn bó với đời sống con người trong mỗi gia đình. Chó giữ nhà, chó dùng vào việc đi săn bắt động vật, cải thiện đời sống cho con người. Chó nghiệp vụ còn tham gia vào việc điều tra, truy tìm tội phạm...Trong mỗi gia đình thường nuôi ít nhất từ 1 đến vài ba con chó để giữ nhà, để giải quyết các thức ăn dư thừa trong các bữa ăn hàng ngày. Ở nơi đô thị, người dân thường có thú vui nuôi chó cảnh, coi chó như một người bạn thân thiết, một thú vui giải trí…

 

        Tuy nhiên việc nuôi chó từ trước tới nay chưa hề có sự quản lý của các cơ quan nhà nước. Chó được nuôi tự do, tùy tiện, không khai báo, đăng ký với cơ quan chủ quản, không được hướng dẫn tiêm phòng. Cả nước có gần 10 triệu con chó, song hàng năm tỷ lệ tiêm phòng chỉ từ 25-30%. Căn nguyên của vấn đề này đều xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, sự chủ quan vô cảm từ phía người nuôi chó.

Hiện nay có rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan cho đàn chó nuôi gia đình như bệnh Care-care làm chết hàng loạt. Đặc biệt là bệnh dại do vi rút dại gây ra, làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng con người thông qua vết cắn, hoặc bị chó dại liếm phải các vết thương, vết loét, vết chầy xước da trên cơ thể.  Trong bài viết này chúng tôi xin đề cập đến tính chất nguy hiểm của bệnh Dại chó:

          Vi rút dại thuộc họ Rhabdovirus có trong tự nhiên, khi xâm nhập vào cơ thể của chó nuôi, chó hoang dã, vi rút sẽ được cư trú tại tuyến nước bọt, tại đây chúng phát triển nhân lên. Đây là một loại vi rút hướng thần kinh, khi xâm nhập vào cơ thể chó hoặc cơ thể người, chúng sẽ tấn công vào hệ thống thần kinh trung ương, làm tê liệt hệ thống thần kinh, gây chết. Thời gian vi rút tồn tại trong cơ thể chó khoảng từ 10-15 ngày, trung bình là 10 ngày. Trong thời gian này chó có nhiều biểu hiện khác thường. Thần kinh hưng phấn, sủa, cắn phá lung tung, vu vơ, cắn, gặm vật lạ, cắn động vật khác, cắn người, thậm chí cắn cả chủ nuôi. Sau khi hết trạng thái hưng phấn thì chó ủ rũ, rúc trong bóng tối, có tiếng tru ghê sợ, có biểu hiện sợ nước, sở lửa, sợ ánh sáng, sợ gió…cơ hầu co cứng lại nên chó không ăn uống được vì không có phản xạ nuốt. Sau đó chó có biểu hiện run rẩy, co giật, các cơ co cứng, bại liệt và chết trong vòng 15 ngày kể từ ngày phát bệnh hoặc cắn phá người và động vật khác.

          Những năm gần đây nhiều tỉnh phía Bắc đã xuất hiện nhiều ca nhiễm vi rút dại truyền từ chó qua vết cắn, có năm cả nước có tới hàng trăm trường hợp phải nhập viện cấp cứu do nhiễm vi rút dại từ chó nuôi, tất cả các trường hợp khi đã lên cơn thì đều bị tử vong. Vi rút dại được xâm nhập vào cơ thể con người thông qua vết cắn, hoặc do xây sất, trầy sước da khi tiếp xúc với chó hoặc vết đứt tay trong quá trình giết mổ chó đã bị nhiễm vi rút dại mà người giết mổ không hề hay biết. Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh dại, người bị chó cắn cần rửa sạch vết thương bằng xà bông, sát trùng bằng cồn 70O, Vime.Iodine, Vime.Blue…đồng thời theo dõi chặt chẽ mọi biểu hiện của chó. Nếu sau khi chó cắn qua 15 ngày mà chó vẫn khỏe mạnh bình thường thì cứ yên tâm, ngược lại từ khi chó cắn sau 15 ngày mà chó bị chết do bất cứ nguyên nhân nào thì phải đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn phòng ngừa kịp thời. Hiện tại biện pháp phòng ngừa vẫn được đặt lên hàng đầu từ phía người nuôi chó. Đối với chó nuôi gia đình, chó cảnh, chó săn cần phải được tiêm phòng đầy đủ các loại văc xin, trong đó chú trọng văc xin dại. Hạn chế nuôi chó, không nên nuôi thả rông trên đường phố, nơi đô thị và các chợ nơi thành thị và nông thôn. Chó nuôi phải được đăng ký với chính quyền địa phương và phải được cơ quan chuyên môn cấp sổ theo dõi, chủ nuôi chó phải đăng ký, chấp hành mọi quy định của các cơ quan nhà nước. Có làm được điều đó mới có thể thanh toán dứt điểm bệnh dại trong những năm tới. Nhưng vấn đề giải quyết được bệnh dại không phải chỉ ngày một ngày hai mà phải là cả một quá trình. Điều cốt lõi nhất là phải làm thế nào thay đổi được hành vi của con người trong việc nuôi chó. Bên cạnh đó đòi hỏi rất nhiều ở sự quan tâm của nhà nước cả về vấn đề hỗ trợ văc xin, vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống dịch của cơ quan chuyên môn và công tác tuyên truyền giáo dục ý thức trách nhiệm cộng đồng.

          Tại tỉnh Kiên Giang, Chi cục thú y tỉnh hiện đang triển khai công tác thống kê, nắm bắt tình hình chăn nuôi chó trong các hộ dân, đồng thời triển khai công tác tiêm phòng văc xin dại miễn phí tới tận hộ dân. Các hộ dân có nhu cầu tiêm phòng văc xin dại cho chó nuôi gia đình hãy liên hệ với Trạm Chăn nuôi -Thú y các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh hoặc cán bộ thú y cơ sở trong hệ thống Mạng lưới thú y, tổ Kinh tế kỹ thuật ở địa phương mình để được hướng dẫn tiêm phòng.

Vũ Văn Bầu