Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Văn hóa -thể thao

Xem với cỡ chữAA

THÀNH PHỐ HÀ TIÊN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG GIÁO DỤC

(23:41 | 01/12/2019)

 

Thực hiện nghị quyết 13 của Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XI “Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”. Ngoài việc tập trung xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng thương mại du lịch, hạ tầng khu cụm công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu... Thành phố Hà Tiên tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng giáo dục đào tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

 

Ông Trần Dũng Trí Nhân, Trưởng phòng giáo dục và đào tạo thành phố Hà Tiên cho biết: Hiện nay thành phố Hà Tiên có 20 trường và 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, năm học 2018 – 2019 tổng số học sinh của toàn thành phố trên 9.600 em. Toàn ngành giáo dục hiện có 381 phòng, trong đó có 282 phòng dành cho hoạt động giảng dạy. Thực hiện định hướng phát triển hạ tầng giáo dục, Thành phố Hà Tiên tập trung một số danh mục công trình cần đầu tư xây dựng như các công trình chương trường lớp học, hoàn thành chương trình kiên cố hóa trường lớp, nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn II. Trong giai đoạn 2016 – 2020 thành phố Hà Tiên đầu tư các công trình dự án mới và sữa chữa xuống cấp trường lớp học với tổng vốn là gần 44 tỷ đồng. Ngoài ra, Thành phố Hà Tiên vận động xã hội hóa đầu tư xây dựng giáo dục, từ năm 2011 huy động xây dựng 10 phòng học 2 nhà vệ sinh và tu bổ sữa chữa phòng học, trang bị đồ chơi cho các lớp mẫu giáo 5 tuổi... với số tiền trên 2,8 tỷ đồng. Ngoài việc đầu tư sở cơ vật chất các thiết bị dạy và học cũng được quan tâm trang bị. Tiếp nhận và phân bổ đồ dùng dạy học, đồ chơi ngoài trường cho các đơn vị trường học từ chương trình mục tiêu quốc của Sở giáo dục và đào tạo cung cấp, nguồn kinh phí của phòng giáo dục và đào tạo, các tổ chức cá nhân, các bậc phụ huynh với tổng số tiền trên 10,5 tỷ đồng.

Việc đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng giáo dục và đào tạo trong nhiệm kỳ qua của Hà Tiên cơ bản bám sát danh mục đầu tư theo nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ Thành phố. Thành phố tăng 4 trường mần non, mẫu giáo. Thành phố Hà Tiên có 9 trường đạt chuẩn quốc gia, có 15 trường đạt xanh sạch đẹp. Bên cạnh đó để thực hiện vụ phổ cập mầm non thực hiện sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dạn thành phố, phòng giáo dục và đào tạo cân đối nguồn kinh phí để sữa chữa cơ sở vật chất 7 phòng tiểu học và mua sắm thiết bị đồ chơi ngoài trời cho các lớp mẫu giáo 5 tuổi tại các trường tiểu học như Thuận Yên, Cừ Đứt, Pháo Đài 2 và Tiên Hải để huy động trẻ 5 tuổi ra lớp. Mạng lưới trường lớp được quy hoạch và phê duyệt tạo thuận lợi cho việc quy hoạch đất và xây dựng, Cùng với đó các trường đầu tư xây dựng trong giai đoạn được quan tâm chú trọng đến các tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Nhìn chung cơ sở vật chất của ngành giáo dục thành phố Hà Tiên được trang bị tương đối đầy đủ đảm bảo phục vụ cho việc dạy và học ở tất cả các trường. Thư viện và các phòng học chức năng ở các trường cơ bản đáp ứng nhu cầu nghiên cứu phục vụ giảng dạy của giáo viên và thực hành của học sinh. Cùng với đó việc mở rộng nâng cấp đầu tư hạ tầng giáo dục của thành phố Hà Tiên đang triển khai góp phần giải quyết các vấn đề về cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện xây dựng trường lớp học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa.

Huy Quỳnh-HND TP Hà Tiên