Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Văn hóa -thể thao

Xem với cỡ chữAA

LỄ HỘI KỶ NIỆM 284 NĂM THÀNH LẬP TAO ĐÀN CHIÊU ANH CÁC VÀ DU LỊCH HÀ TIÊN NĂM 2020

(15:53 | 11/03/2020)

 

Hà Tiên được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh và di tích cũng như hệ thống kiến trúc đền, chùa, lăng, tẩm có giá trị về lịch sử, văn hóa, trong đó có một số di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh được công nhận là di tích cấp tỉnh, cấp quốc gia. Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền thành phố, các lễ hội truyền thống được quan tâm khôi phục. Hàng năm, ngoài 3 Lễ hội chính được thành phố Hà Tiên tổ chức là Lễ hội kỷ niệm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các, Lễ hội giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu và Lễ giỗ bà Mạc Mi Cô còn có các hoạt động Lễ hội truyền thống của các dân tộc Khmer, Hoa như: Lễ hội Kỳ Yên Đình thần Thành Hoàng, Lễ hội Chôl-Chnăm-Thmây, Sen-Dolta được tổ chức nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của  các dân tộc sống trên địa bàn thành phố.

 

Tao đàn Chiêu Anh Các do Mạc Thiên Tích khởi xướng và thành lập vào ngày rằm tháng Giêng năm Bính Thìn 1736. Cách nay 284 năm, Tổng binh Đô Đốc Trấn Hà Tiên Mạc Thiên Tích đã mở hội hoa đăng thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các, một Tao đàn được các nhà nghiên cứu lịch sử văn học đánh giá là Tao Đàn lớn thứ hai trong cả nước, sau Tao đàn của vua Lê Thánh Tông lúc bấy giờ, là nơi khai mở nền văn học Hà Tiên phát triển rực rỡ với những áng văn chương một thời lừng danh, làm cho Hà Tiên được xem như là một trong những chiếc nôi  của nền văn học miền Nam. Thơ văn Chiêu Anh Các lan ra cả nước ngoài, được các danh sỹ cùng thời thi nhau xướng họa. Di sản văn chương của Tao đàn Chiêu Anh Các để lại khá đồ sộ, nhiều tác phẩm có giá trị cao về mặt tư tưởng và nghệ thuật. Với những giá trị to lớn đó, Lễ hội kỷ niệm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các được Thành phố Hà Tiên duy trì tổ chức hàng năm nhằm để tưởng nhớ công lao của bậc tiền nhân đã tạo nên một mốc son chói lọi cho nền văn học nước nhà, Đồng thời qua lễ hội giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau tiếp bước truyền thống cha ông, xây dựng và phát triển sự nghiệp văn học nghệ thuật tỉnh nhà.

Năm 2020, Lễ hội kỷ niệm 284 năm thành lập Tao Đàn Chiêu Anh Các và du lịch Hà Tiên năm 2020 là hoạt động mở đầu cho chuỗi các sự kiện, lễ hội được diễn ra thường niên trên địa bàn thành phố Hà Tiên. Lễ hội năm nay được diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 06 - 08/02/2020 (nhằm ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch) được tổ chức tại các điểm: Đền thờ họ Mạc, Quảng trường Chiêu Anh Các,  công viên Trần Hầu và Khu đô thị mới Hà Tiên. Ngoài Lễ khai mạc được tổ chức vào tối ngày 08/02/2020 (nhằm ngày 15 tháng Giêng âm lịch) với nhiều chương trình đặc sắc mang đậm nét đặc trưng của quê hương Hà Tiên. Lễ hội còn có các hoạt động Hội chợ ẩm thực; gian hàng quảng bá sản phẩm du lịch. Thi thư pháp; tổ chức các hoạt động đường phố (khiêu vũ, nhảy hiện đại - múa dân vũ, nhạc cụ dân tộc, tặng thiệp chúc xuân, triển lãm sách). Ngày thơ Việt Nam và họp mặt văn nghệ sỹ, phát ấn phẩm tập san văn nghệ Hà Tiên; Viếng mộ Mạc Thiên Tích, mộ Đông Hồ và Thăm nhà lưu niệm Đông Hồ. Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản; Diễu hành xe hoa. Lễ khai ấn, lễ tế trời đất, dâng hương tại Đền Thờ họ Mạc.

Lễ hội Tao Đàn Chiêu Anh Các và Du lịch Hà Tiên năm 2020 là sự kiện văn hóa luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân trong và ngoài thành phố. Chính vì vậy, qui mô tổ chức lễ hội ngày càng được nâng lên gắn với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, phục phụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân trong và ngoài tỉnh, cũng như đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách trong nước và quốc tế.

Huy Quỳnh-HND Hà Tiên