Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Dân Vận Chính Quyền

Lễ công nhận xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương đạt chuẩn Nông thôn mới

(14:43 | 22/01/2019)

       Sáng 21/01, tại xã đảo Sơn Hải, UBND huyện Kiên Lương tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, công nhận xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tham dự buổi lễ có đồng chí Tống Văn Thuấn, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh; đồng chí Lê Thanh Hưởng - Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo nông thôn mới huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo địa phương và nhân dân trên địa bàn xã.

      Xã Sơn Hải nằm phía tây nam của huyện Kiên Lương, cách trung tâm hành chính huyện khoảng 10km, toàn xã có 2 ấp với 13 tổ nhân dân tự quản, dân số trên 2.300 người. Sau gần 5 năm tập trung mọi nguồn lực để xây dựng NTM, đến nay xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương đã được công nhận là xã nông thôn mới. Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 1,61%, cơ sở hạ tầng nông thôn có nhiều cải thiện đáng kể với tỷ lệ đường trục ấp được cứng hóa đạt chuẩn của Bộ Giao thông vận tải trên 87%, đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt trên 82%.

 

Ảnh: Đồng chí đồng chí Lê Thanh Hưởng - Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu huyện trao Bằng công nhận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho đại diện lãnh đạo xã Sơn Hải (Kiên Lương)

 

         Hiện toàn xã có 111 hộ nuôi với 702 lồng bè, sản lượng thu hoạch trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt trên 1.100 tấn. Xã có 1 hợp tác xã và 5 hộ nuôi nhuyễn thể 2 mãnh vỏ, sản lượng thu hoạch 6 tháng đầu năn ước đạt trên 300 tấn. Với 206 phương tiện khai thác hải sản, mỗi năm sản lượng khai thác tôm, cá của xã được trên 8.400 tấn. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân xã đảo được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt trên 59 triệu đồng/người/năm, xã có tỷ lệ trường học các cấp từ mầm non đến trung học cơ sở đều có thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. Xã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và đạt phổ cập trung học cơ sở. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học trung học phổ thông hay các lớp bổ túc, trung cấp đạt trên 80%.

         Hệ thống chính trị tại địa phương được tiếp tục củng cố, kiện toàn, chất lượng hoạt động của tổ chức đảng, chính quyền và các đoàn thể xã ngày một nâng cao, dân chủ ơ cơ sở được phát huy. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xã đảo an tâm bám biển, bám đảo lao động sản xuất vươn lên trong cuộc sống và xây dựng xã đảo Sơn Hải ngày một phát triển hơn.

          Phát biểu tại buổi lễ công nhận, đồng chí Lê Thanh Hưởng - Ủy viên Ban vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu huyện Kiên Lương chúc mừng và ghi nhận những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Hải, khi được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, đồng chí cho biết, bằng sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp chính quyền, sự quan tâm hộ trợ của các cấp ủy đảng, chính quyền cấp trên, cùng với sự chung tay, hỗ trợ của các tổ chức xã hội và sự đồng thuận, góp sức của người dân, đến nay trong tổng số 19 tiêu chí xây dựng NTM tại xã Sơn Hải đạt được hôm nay, nhiều tiêu chí đạt khá cao từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân địa phương.

         Trong thời gian tới, đồng chí Lê Thanh Hưởng - UVTVHU - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Hải, tiếp tục phát huy những thành quả đạt được để xây dựng xã Sơn Hải ngày càng phát triển hơn nữa trong thời gian tới. 

Thanh Tuấn - HND Kiên Lương