Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Dân Vận Chính Quyền

Nông dân làm du lịch sinh thái

(14:24 | 19/12/2018)

       Trong khi nhiều người vẫn trông cậy vào cây lúa thì lão nông Chín Em (tên thật Nguyễn Văn Quân), 62 tuổi, lại khai thác mảnh vườn, ao cá thành vườn du lịch sinh thái (VDLST), mỗi năm đón hơn 1.000 lượt khách trong và ngoài tỉnh.

       Từ TP. Rạch Giá, về xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc (Gò Quao), phải qua nhiều ngã rẽ mới đến VDLST của ông Chín Em ở ấp 5. Hơi khó tìm nhưng bù lại du khách được đi trên những con đường giao thông nông thôn hai bên chen đầy những luống hoa đầy màu sắc, phía trong chút nữa là vườn cam, vườn quýt trĩu quả như mời gọi khách phương xa. Hỏi thăm, bà con ấp 5 bảo: “Cứ đi thẳng con đường cặp sông Lá (một nhánh nhỏ của sông Cái Lớn), đến nhà có hàng cau phía trước, có cái vó dưới sông là nhà ông Chín Em đó. Vô đó muốn ăn cá vồ đém, hay cá cóc, cá hô đều có đủ, mà giá lại rẻ”.

VDLST Chín Em diện tích hơn 7.000m2 với đủ loại cá, gà, vịt, heo rừng, rau cải các loại đủ phục vụ hàng trăm lượt khách cùng lúc. Đó cũng chính là ý tưởng làm VDLST của ông khi quyết định dọn lại mảnh vườn, cất vài tum lá để đón khách theo cách riêng của mình. Điều đặc biệt khiến VDLST của ông Chín Em thu hút khách chính là chất lượng món ăn luôn tươi ngon, giá lại phải chăng. Mỗi khi có khách, bếp nhà ông Chín Em lại đỏ lửa và đích thân vợ và cô con dâu của ông đứng bếp, ông nhận nhiệm vụ mổ heo rừng hoặc bắt cá, gà hay đốn bắp chuối, hái trái cây chín trong vườn. Không như một số VDLST khác chỉ mở kinh doanh theo mùa có trái cây vào vụ thu hoạch, VDLST Chín Em mở cửa đón khách quanh năm. Tuy nằm ở nơi khó tìm cho những ai chưa từng đến nhưng VDLST này lại thu hút khá đông du khách gần xa, thậm chí có cả khách nước ngoài. Ngoài phục vụ món ăn “made in” vườn nhà với mùi vị ngon ngọt, ông Chín Em còn nuôi một số con “độc, lạ” để khách tham quan như cua đinh 25kg, cá lóc 3kg...

Ảnh : Ông Nguyễn Văn Quân, chủ vườn du lịch sinh thái Chín Em ở ấp 5, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc (Gò Quao) giới thiệu con cua đinh nặng 25kg của gia đình với du khách người Hàn Quốc.

“Khách đến gọi món quán mới làm chứ không làm sẵn nhằm đảm bảo sự tươi ngon và an toàn”, ông Chín Em nói. Bầy heo rừng hay bầy cá lóc đồng, mấy trăm con cá vồ đém, cá cóc, cá hô dưới ao... ông Chín Em đều nuôi theo hướng an toàn, hầu như chỉ cho ăn rau cải các loại, thỉnh thoảng cho ăn thêm ít thức ăn. Ngoài ra, với cái vó trước nhà còn giúp hàng ngày có thêm vài con cá vồ 5-7kg/con, cá thác lác, cá sặc đồng tự nhiên đãi khách. Với cách làm của mình, mỗi năm ông Chín Em thu về từ việc kinh doanh vườn sinh thái hàng trăm triệu đồng. Từ VDLST của ông Chín Em, du khách biết đến ấp 5 nhiều hơn. Những sản phẩm từ vườn cây trái của bà con trong ấp 5 lúc vào mùa cũng dễ dàng tiêu thụ hơn nhờ khách du lịch tìm đến tận vườn.

Hỏi vì sao lại có ý tưởng kinh doanh VDLST, ông Chín Em kể: “Cũng nhờ huyện tổ chức cho đi tham quan, học tập mô hình làm VDLST ở Tiền Giang, Vĩnh Long mấy năm trước. Đi thấy người ta làm hay quá nên về áp dụng liền”. Theo ông Chín Em, sự quan tâm của lãnh đạo huyện trong việc xây dựng đường giao thông bê tông thay cho con đường đất sình lầy ngày nào đã tạo cú hích quan trọng giúp người dân ấp 5 mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn tạp theo hướng hiệu quả hơn. Ngoài ra, hàng năm huyện Gò Quao còn dùng ngân sách đầu tư kinh phí đắp bờ bao bảo vệ vườn cây ăn trái, hoa màu giúp người dân an tâm canh tác.

Giữa trưa, có đoàn khách Hàn Quốc đến quán Chín Em để câu cá và ăn trưa. Thấy vợ ông Chín Em đang cất vó trước nhà, có du khách tò mò đòi trải nghiệm. Chỉ vài phút sau mọi người cùng ồ lên khi cất vó bắt được kha khá cá thác lác, cá mè vinh tươi rói. Trong tiếng lào xào của đám lá dừa nước cặp sông Lá trước nhà, tôi nghe rõ tiếng ông Chín Em hối thúc vợ lẹ tay làm món cá mè vinh chiên xù cho khách...

Bích Linh