Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Nhà nông cần biết

Xem với cỡ chữAA

Măng cụt xanh hút hàng

(22:53 | 24/05/2023)

Nông dân trồng măng cụt ở tỉnh Kiên Giang vào vụ sớm vì thu hoạch trái xanh bán để làm gỏi. Giá măng cụt đầu mùa bán tại các vườn của Kiên Giang hiện dao động từ 75-80 ngàn đồng/kg. Không chỉ bán được giá cao, nhà vườn thêm phấn khởi vì năm nay măng cụt trúng mùa, năng suất tăng gấp đôi so cùng kỳ năm 2022.

Từ cuối tháng 4-2023 tới nay, mỗi ngày chị Lê Thị Thu Nào, ngụ ấp Chín Ghì, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) bán ra từ 60 đến 70 kg măng cụt xanh đã tách vỏ. Chị Thu Nào cho biết, giá măng cụt xanh hái tại vườn dao động từ 40 đến 50 ngàn đồng/kg loại 10-13trái/kg. Việc bán măng cụt xanh đang cho thu nhập khá tốt nên chị và nhiều nhà vườn trồng loại trái cây đặc sản này đang thu hái trái xanh để bán. Chị Nào nói: “Việc tách vỏ măng cụt lúc còn xanh cũng khá công phu, bình quân 4kg măng cụt xanh mới thu được 1kg măng cụt thịt và phải cần 3 người lột vỏ trong 1 giờ mới được 1kg thành phẩm, giá bán lẻ 400.000 đồng/kg”.

Một số nhà vườn lý giải, việc nông dân hái măng cụt xanh để bán là vì thời gian gần đây nổi lên phong trào dùng măng cụt xanh để làm món gỏi gà. Không chỉ chế biến phục vụ tại nhà, một số nhà hàng, quán ăn ở một số huyện và TP. Rạch Giá đều đưa món gỏi măng cụt vào thực đơn để phục vụ thực khách.

 

 Ảnh: Măng cụt đang giúp nhà vườn huyện Giồng Riềng thu nhập khá.

 

Anh Lê Văn Út, một nhà vườn sở hữu vườn măng cụt 250 gốc được trồng cách nay 40 năm, có cây lên đến 70 năm tuổi tại xã Ngọc Hòa cho hay, việc thu hái và bán măng cụt xanh rất có lợi cho nhà vườn vì ngoài được giá, nặng ký thì anh giảm được nhiều công chăm sóc. Anh Út cho biết: “Bán măng cụt xanh còn giúp đỡ lo trái chín rộ vào mùa mưa sẽ dễ xì mủ làm chất lượng trái giảm. Ngoài ra, việc hái tỉa những trái già để bán trước giúp nhà vườn phân phối được lượng trái trên cây, giúp cây khoẻ hơn để nuôi những trái đậu lượt sau đó. Năm nay thời tiết thuận lợi nên măng cụt đậu trái nhiều gấp đôi so với năm ngoái, lại bán được giá cao nên nhà vườn phấn khởi lắm”.

 

Ảnh: Măng cụt xanh được chị Đường Mỹ Tiên, ngụ TP. Rạch Giá tách vỏ sẵn chuẩn bị giao cho khách.

 

Do khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, hầu hết là vườn lâu năm trên 40 năm tuổi nên măng cụt được trồng ở Giồng Riềng có vỏ mỏng, bóng đều, thịt dày và ngọt thơm. Loại trái cây đặc sản này Giồng Riềng từng đạt giải nhì (không có giải nhất) tại một cuộc thi đấu xảo trái cây ngon vùng đồng bằng sông Cửu Long vì đạt cả 2 tiêu chí về ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, sự hài hoà giữa vị ngọt thanh và chua nhẹ của măng cụt trồng trên vùng đất phân phèn ven tuyến sông Cái Bé của Giồng Riềng được người tiêu dùng đánh giá rất cao.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có hơn 130ha măng cụt, tập trung chủ yếu tại Giồng Riềng, Gò Quao, Châu Thành, U Minh Thượng, An Biên. Giồng Riềng là huyện có diện tích cây măng cụt cao nhất với 45ha măng cụt, phần lớn diện tích từ 20-70 năm tuổi cho trái ổn định với tổng sản lượng hơn 900 tấn/năm.

 

Ảnh: Măng cụt xanh trộn gỏi gà đang là món ăn “hot trend” trên mạng xã hội.

 

Tại một vài chợ ở TP. Rạch Giá và trên mạng xã hội như Facebook, zalo, măng cụt đang được rao bán với giá 90.000-120.000 đồng/kg đối với măng cụt chín và 400.000 đồng/kg đối với măng cụt sống đã tách vỏ. Hút hàng nhất là món măng cụt trộn gỏi với thịt gà được chế biến sẵn. Chị Nguyễn Thị Quyên, ngụ đường Nguyễn Trung Trực, phường An Hòa (TP. Rạch Giá): “Tranh thủ đang đầu mùa măng cụt còn sống nhiều nên ngày nào tôi cũng làm món gỏi măng cụt bán. Tùy theo khẩu phần, giá mỗi combo gỏi măng cụt dao động từ 150.000-280.000 đồng/combo, gồm thịt gà, măng cụt sống sắt lát trộn với hỗn hợp rau ghém có bắp cải, cà rốt, rong sụn biển, xoài sắt sợi, nước mắm chua ngọt”.

An Nam-Báo Kiên Giang