Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Khoa học công nghệ

Xem với cỡ chữAA

ĐẢNG VIÊN MANG SẢN PHẨM DƯA LƯỚI SẠCH VỀ NÔNG THÔN

(09:20 | 20/04/2021)

Tìm hiểu, học hỏi cách trồng dưa lưới sạch trong nhà kính, đầu năm 2020, đảng viên Nguyễn Đông Thái (41 tuổi), hiện là cán bộ Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) mang dưa lưới về trồng tại quê nhà ấp Bình Phong, xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận bước đầu mang lại hiệu quả. Đây là hướng sản xuất mới tại huyện Vĩnh Thuận, góp phần thay đổi tập quán sản xuất của nông dân địa phương.

TRỒNG DƯA LƯỚI SẠCH, LÃI 50 TRIỆU ĐỒNG/VỤ

Đầu năm 2020, sau một thời gian ấp ủ, đồng thời nghiên cứu trên mạng internet, trực tiếp đi tham quan một số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đồng chí Nguyễn Đông Thái quyết định xây nhà kính, trồng thử nghiệm dưa lưới trên 1.000m2 đất ngay sau nhà. Nhà kính của đồng chí Thái xây dựng trị giá trên 400 triệu đồng, được Hội Nông dân huyện Vĩnh Thuận tín chấp vay từ nguồn vốn vay hỗ trợ sản xuất, với lãi suất 0,7%/tháng.

Mô hình trồng dưa lưới của đồng chí Nguyễn Đông Thái áp dụng quy trình của một công ty bao tiêu sản phẩm từ TP. Hồ Chí Minh. “Công ty cung cấp giống, phân bón, bán bản quyền về kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu dưa lưới sau khi thu hoạch với giá 40.000 đồng/kg”, đồng chí Thái cho biết. Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính sử dụng tuyệt đối phân vi sinh, bằng cách ủ đầu tôm giống để cung cấp lượng canxi cho dưa phát triển.

Đến nay, đồng chí Nguyễn Đông Thái đã trồng được 2 vụ trồng dưa lưới trong nhà kính, mỗi vụ thu hoạch 4 tấn và đều được một công ty từ Thành phố Hồ Chí Minh xuống bao tiêu toàn bộ. “Mỗi vụ tôi thu lợi nhuận được 50 triệu đồng từ 1.000m2 trồng dưa lưới. Trồng dưa lưới trong nhà kính khỏe hơn trồng bên ngoài. Giống dưa tốt nên khi trồng xuống tỷ lệ cây con chết chỉ 1%. Dưa lưới trồng cho bám trên các dây leo đã thiết kế từ trước nên có thể trồng dày gấp 4 lần trồng bên ngoài. Áp dụng tưới nước nhỏ giọt nên ít tốn công sức, chi phí thuê nhân công tưới nước, đồng thời có thể trồng từ 4 - 5 vụ/năm”, đồng chí Thái chia sẻ kinh nghiệm.

 

Ảnh: Thầy Nguyễn Đông Thái giới thiệu, hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc dưa lưới sạch trong nhà kính.

So sánh 1.000m2 trồng dưa lưới với 12.000m2 đất đang trồng dưa hoàn kim ngoài ruộng, đồng chí Nguyễn Đông Thái khẳng định mô hình trồng dưa lưới sạch trong nhà kính hiệu quả hơn nhiều lần. Đồng chí Thái nói: “Trồng dưa lưới sạch trong nhà kính khỏe hơn từ khâu xuống giống, tưới nước, phòng trừ dịch bệnh, đến tiêu thụ và giá bán luôn ở mức cao. Trồng dưa lưới trong nhà kính sử dụng phân bón vi sinh từ đầu tôm được ủ nên cung cấp trái đẹp, không bị nứt, ngọt và tăng hương thơm”.

THAY ĐỔI TẬP HOÁN SẢN XUẤT

Đồng chí Nguyễn Đông Thái cho biết từ hiệu quả của mô hình trồng dưa lưới sạch trong nhà kính, thời gian tới đồng chí sẽ mở rộng diện tích trồng, đồng thời tích cực hỗ trợ người dân địa phương về kỹ thuật chăm sóc dưa lưới để góp phần thay đổi tập hoán sản xuất của người dân địa phương, mang lại hiệu quả trên cùng đơn vị diện tích.

 

Ảnh: Thầy Nguyễn Đông Thái chăm sóc dưa lưới sạch trong nhà kính.

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Hữu - Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Bình Phong, xã Vĩnh Bình Nam mô hình trồng dưa lưới sạch trong nhà kính của đồng chí Nguyễn Đông Thái là mô hình đầu tiên áp dụng không chỉ trên địa bàn ấp Bình Phong mà của toàn huyện Vĩnh Thuận. Chi bộ, Ban lãnh đạo ấp Bình Phong đã báo cáo về trên, có các kế hoạch vận động một số hộ có điều kiện đến tham quan, học tập kinh nghiệm của đồng chí Nguyễn Đông Thái, đồng thời hỗ trợ một số hộ viết đề án để được xin vay vốn và áp dụng thực hiện mô hình dưa lưới sạch trong nhà kính. “Đây là hướng sản xuất mới tại địa phương, mang lại lợi nhuận cho người nông dân. Đặc biệt, đây là sản phẩm nông nghiệp sạch nên là xu hướng sản xuất trong tương lai để cung cấp cho người tiêu dùng, đồng thời phù hợp với vùng đất này. Qua mô hình của đồng chí Thái đã góp phần thay đổi nhận thức của người nông dân trên địa bàn, bỏ tập quán sản xuất lạc hậu, sang việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, mang lại hiệu quả trong sản xuất”, đồng chí Hữu nói.

Lê Vinh-PV Báo Kiên Giang