Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Khoa học công nghệ

Xem với cỡ chữAA

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC RỤNG HOA VÀ TRÁI NON TRÊN XOÀI

(16:29 | 20/05/2021)

Xoài là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao và là nguồn xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. trong thời điểm hiện nay các nhà nông dân đang trồng nhiều giống xoài mới, chất lượng ngon. Tuy nhiên vấn đề rụng hoa và trái non đả ảnh hưởng rất lớn đến năng suất.

- Một số nguyên nhân rụng trái và hoa trên xoài.

+ Tỷ lệ thụ phấn cao khi gặp điều kiện thuận lợi như trời nắng ấm và khô ráo, nhưng khi thời tiết không thích hợp như, nóng, lạnh, mưa dầm, gió mạnh, độ ẩm cao… sẽ ảnh hưởng đến thụ phấn của hoa, thời tiết bất lợi cũng cản trở lớn đến hoạt động thụ phấn của côn trùng. Làm cho sức sống hạt phấn kém, hoa khó thụ phấn.

+ Những cây xoài lớn tuổi thường bị kiệt sức sau 1 vụ mang trái quá nhiều, nếu cây thiếu chăm sóc hoặc cây thiếu dinh dưỡng thì tỷ lệ ra hoa và đậu trái càng thấp.

+ Một yếu tố cũng quan trọng đến đó là yếu tố di truyền,  cây nào cuốn to ít rụng trái hơn

+ Vườn trồng xoài thiếu nước và dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn đến rụng hoa và trái non.

+ Thiếu vi lượng Bo ở giai đoạn tạo mầm hoa và giai đoạn trái còn nhỏ cũng là nguyên nhân chín làm sức sống hạt phấn yếu, tỷ lệ thụ phấn thấp, hoa và trái non dể bị rụng.

+ Ngoài ra còn một nghuyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến rụng hoa và trái non là sâu và bệnh. Nghiêm trong nhất là bệnh thán thư trên xoài.

- Cách khắc phục hiện tượng rụng hoa và trái non trên xoài.

+Thường xuyên cung cấp đầy đủ nước và dinh dưởng cho cây xoài trong thời gian cây ra hoa và mang trái. Trong giai đoạn này thiếu thừa nước và dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến khả năng rụng hoa và trái.

+ Sau khi thu hoạch nên cắt tỉa cành sâu, bệnh, cành già, đồng thời bón phân đầu đủ và cân đối phân đạm, lân và kali, bổ sung các loại phân bón có các Trung-Vi lượng như, canxi, Magiê, Bo, Kẽm…

+ Không lạm dụng thuốc BVTV lúc xoài ra hoa, làm ảnh hưởng đến côn trùng thụ phấn hoa.

+ Phun phân bón lá vi lượng BOROZINC có chứa Bo-Kẽm cao cấp khi ra đọt non và khi chồi hoa ra khoảng 20-25 em, giai đoạn tượng trái non cũng cần phun BOROZINC để tăng cường sức sống hạt phấn, làm tăng tỷ lệ đậu trái, giúp giảm đáng kể hiện tượng rụng hoa và trái non.

Phun BOROZINC khi chồi hoa ra khoảng 20-25em

Phun theo từng giai đoạn. tránh phun BOROZ-INC giai đoạn hoa đang nở rộ.

Hồng Huệ-HND Ngọc Hòa (GR)