Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Người nông dân mới

Xem với cỡ chữAA

Thu tiền tỷ từ nghề ương cá chình giống

(09:46 | 10/01/2018)

 Từ mô hình ương cá chình hương lên cá giống rồi bán cho người chăn nuôi, ông Vi Nhật Quang, ở ấp Kênh 9, thị trấn Tân Hiệp (Tân Hiệp) thu về tiền tỷ mỗi năm.

 

        “Hồi năm 2000, do thiếu kênh thông tin về thị trường, con giống mua trôi nỗi nên chưa bao lâu cá chết vì dịch bệnh. Sau 10 năm tìm hiểu kỹ thuật nuôi, tôi quyết định đầu tư vào ương nuôi cá chình để bán cá giống và cá thương phẩm cho người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh…”, ông Quang chia sẻ.

Nhu cầu con giống ngày một tăng, trong khi tỉnh ta vẫn chưa tự sản xuất được cá chình giống, chủ yếu nhập từ các tỉnh khác. Nắm bắt nhu cầu này, ông Quang lặn lội đến tận tỉnh miền Trung là Phú Yên tìm nơi cung cấp con giống chất lượng. Với diện tích 43.000m2, ông Quang bố trí thành 10 ao, trong đó có 2 để dự phòng thả cá khi vệ sinh đáy ao và thay nước. Từ những thất bại của bản thân đã giúp ông Quang nghiệm ra rằng, cá chình là loài dễ nuôi, ít dịch bệnh. Tuy nhiên, để nuôi thành công loài cá nước ngọt này, yếu tố quyết định hàng đầu là con giống phải chất lượng, kế đến là môi trường nước không bị ô nhiễm. Nuôi cá trong môi trường ao đất tự nhiên nên hầu như không có dịch bệnh lại rất mau lớn. Từ những con cá bột như sợi chỉ được ông ương lên cỡ 10-500 con/kg. Với cách làm này, mỗi năm ông Quang thu về gần 2 tỷ đồng. Mỗi năm, bình quân trang trại của ông Quang cung ứng cho người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh khoảng 180.000 con giống cá chình bông, với giá dao động từ 1,3 – 2,1 triệu đồng/kg cá giống tùy kích cỡ.

Ngoài bán cá giống, ông Quang còn là địa chỉ tin cậy có thể cung ứng lượng lớn cá chình thương phẩm đối với các nhà hàng tại TP. Hồ Chí Minh. Theo ông Quang, loài cá này càng lớn thịt càng ngon, bán càng có giá nên người nuôi có thể lựa chọn thời điểm bán tùy ý mà không sợ bán với giá thấp. Cá chình nuôi ở môi trường ao đất tự nhiên sinh trưởng tốt, sau hơn 5 tháng nuôi, cá có thể đạt trọng lượng khoảng 900 gram - kg/con. Cá chình bán rất chạy, lúc cao điểm lên tới 400-450 ngàn đồng/kg. Một trong những thuận lợi của người nuôi cá chình là ít tốn công chăm sóc, nguồn thức ăn cá tạp ở địa phương dồi dào. Với cách làm ăn bài bản, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, trang trại cá chình của ông Quang từ 2 năm nay đã trở thành địa chỉ tin cậy cung ứng con giống và trao đổi kỹ thuật đối với người dân trong tỉnh và các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu.

 Năm 2014, Phòng Công thương huyện Tân Hiệp đã phối hợp trang trại của ông Quang thực hiện đề tài khoa học ương nuôi cá chình bông giống để có hướng quy hoạch nhân nuôi giúp nông dân chuyển đổi vật nuôi, tăng thu nhập. Để giúp đỡ những hộ nông dân nghèo, ông Quang bán trả chậm con giống, “cầm tay chỉ việc” cho những ai muốn nuôi cá chình thương phẩm mà chưa có kinh nghiệm, đến khi bà con thu hoạch thì ông thu mua toàn bộ với giá phải chăng, giúp bà con yên tâm sản xuất. Không chỉ sản xuất giỏi, ông Quang còn là điển hình vừa được Hội cựu chiến binh thị trấn Tân Hiệp tặng giấy khen vì đã có thành tích tốt trong lao động sản xuất và có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng quê hương.

 

Ảnh:  Ông Vi Nhật Quang đang phân loại cá chình giống.

Đông Hưng