Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Dạy nghề - việc làm

Xem với cỡ chữAA

KHAI GIẢNG LỚP DẠY NGHỀ NÔNG THÔN “KỸ THUẬT CHĂN NUÔI BÒ”

(16:51 | 30/07/2020)

Ngày 25/06/2020 tại trụ sở ấp Tân Thạnh, xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành. Hội Nông dân xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện tổ chức lễ khai giảng lớp dạy nghề nông thôn “Kỹ thuật chăn nuôi bò” cho 22 học viên là hội viên, nông dân ấp Tân Thạnh.

Đến dự buổi lễ khai giảng lớp học có Đ/c Trịnh Minh Thông, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Giang Thành; Đ/c Lê Văn Đến, chuyên viên Phòng Nông nghiệp huyện; Đ/c Hà Thanh Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã; Đ/c Trần Văn Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã; Đ/c Võ Văn Sữa, Bí thư chi bộ ấp.

Ấp Tân Thạnhấp gần trung tâm xã, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp và chăn nuôi, buôn bán với hình thức nhỏ lẽ. Nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn, điều kiện học tập, tiếp thu tiến bộ khoa học còn nhiều hạn chế, hình thức chăn nuôi chủ yếu là chăn thả rong.

Được sự quan tâm ca Hội cấp trên và điều kiện thực tế của tình hình địa phương, Hội Nông dân xã đã tranh thủ được nguồn vốn của Hội Nông dân Trung ương với số tiền 500 triệu đồng cho 01 dự án chăn nuôi bò thịt. Qua đó đã giúp đỡ cho 35 hộ có điều kiện vay vốn để phát triển sản xuất hộ gia đình. Sau khi tiếp nhận nguồn vốn, các hộ dân trở về tranh thủ sữa sang chuồng trại và mua bò giống về nuôi. Từ điều kiện đó, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện, Ủy ban nhân dân xã lập danh sách mở 01 lớp dạy nghề chăn nuôi bò để giúp học viên trong khâu chăm sóc.

Trong thời gian 25 ngày tham gia lớp học, các học viên được trang bị kiến thức cơ bản về kỹ thuật chăn nuôi bò, kỹ thuật phòng và trị một số bệnh ở bò như vệ sinh chuồng trại, cách xây chuồng bò đơn giản, hướng dẫn chọn một số giống bò tại địa phương, vệ sinh phòng bệnh, sát trùng chuồng trại. Sau khi kết thúc khóa học học viên được cấp chứng chỉ nghề. Lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn này cũng là một trong những giải pháp, góp phần giải quyết việc làm đây là một trong những nhu cầu cần thiết để học viên nâng cao kiến thức, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Trong buổi lễ khai giảng đ/c Võ Văn Sữa, Bí thư chi bộ ấp mong muốn: bà con hội viên nông dân được học những kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức về cách chăm sóc bò áp dụng từ tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, mong rằng học viên của chúng ta sẽ vận dụng thật tốt để chăm sóc đàn bò của mình, phát triển hơn nữa kinh tế gia đình và vươn lên làm giàu chính đáng.

Hiếu Tình-HND Tân Khánh Hòa (GT)