Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Dạy nghề - việc làm

Xem với cỡ chữAA

LỂ RA MẮT HỢP TÁC XÃ SẢN XUẤT CUA ĐINH XÃ ĐỊNH AN

(16:58 | 11/11/2020)

Ngày 16/10/2020, tại Ủy ban nhân dân xã Định An, huyện Gò Quao tổ chức Lễ ra mắt Hợp tác xã sản xuất Cua đinh xã Định An và chính thức đi vào hoạt động. Dự Lễ ra mắt có đại diện Liên minh Hợp tác xã tỉnh; lãnh đạo Hội Nông dân, Phòng Nông nghiệp huyện Gò Quao; Lãnh đạo Cấp ủy, chính quyền xã Định An và thành viên Hợp tác xã.

Định An là xã có tiền năng về nuôi các loại thủy hải sản nước ngọt, nước lợ, Hội Nông dân xã hướng dẫn cho một số hộ nông dân nuôi thí điểm con Cua đinh sinh sản, qua một thời gian cho thấy hiệu quả cao, với điều kiện được thiên nhiên ưu đãi, nên địa phương khuyến khích, tạo điều kiện, hỗ trợ cơ chế để thúc đẩy sản xuất phát triển mô hình nuôi Cua đinh trên địa bàn để phát triển kinh tế. Để mô hình nuôi Cua đinh sinh sản đạt hiệu quả và tìm đầu ra ổn định, Hội Nông dân xã tuyên truyền, phát động, đăng ký thành lập Hợp tác xã.

Được sự quan tâm của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hội Nông dân, Phòng Nông nghiệp, Phòng Tài chính - kế hoạch huyện hướng dẫn Hội Nông dân xã xây dựng hồ sơ thành lập Hợp tác xã cho các hộ gia đình nuôi Cua đinh sinh sản xã Định An. Hợp tác xã sản xuất Cua đinh xã Định An được thành lập, với 15 thành viên, vốn Điều lệ 45 triệu đồng, với tinh thần tự nguyện, hợp tác cùng phát triển. Hợp tác xã được thành lập có tư cách pháp nhân, đại diện cho tất cả các thành viên trong Hợp tác xã bảo vệ và mang lại quyền lợi cho các thành viên và tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên, chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng, lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, xác định quy mô sản xuất con giống tốt cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Với ngành nghề kinh doanh của Hợp tác xã là: Cung ứng dịch vụ cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thủy sản, dịch vụ thu hoạch, giải quyết đầu ra cho sản phẩm. Hợp tác xã đảm bảo cho các thành viên phát huy được sức mạnh của mình và tập thể Hợp tác xã.

 

Ảnh: Xã viên Hợp tác xã sản xuất Cua đinh sinh sản

 

Việc ra đời Hợp tác xã sản xuất Cua đinh xã Định An trên cơ sở tăng cường sức mạnh của các thành viên liên kết lại nhằm phát huy hết nội lực, tiềm năng của từng thành viên, tạo điều kiện cho các thành viên trong Hợp tác xã có điều kiện chủ động trong việc cùng nhau chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất con giống thủy sản và nuôi trồng thuỷ sản, chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi với chất lượng cao và giá thấp, chủ động mua lượng nhiều, đảm bảo kế hoạch sản xuất ổn định từ đó sẽ tạo ra được khối lượng sản phẩm tập trung có gíá trị hàng hóa cao, đảm bảo cung ứng đủ kịp thời cho các thị trường trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang; Hội Nông dân, Phòng Phòng Nông Nghiệp huyện Gò Quao; Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Định An đã chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực của các thành viên Hợp tác xã. Các đồng chí cũng cho rằng, việc thành lập Hợp tác xã sản xuất Cua Đinh Định An là lựa chọn phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Hiện nay, phát triển kinh tế tập thể nòng cốt là Hợp tác xã, là một chiến lược quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển. Để Hợp tác xã sản xuất Cua Đinh xã Định An phát triển đúng hướng, các đồng chí cũng đề nghị Hợp tác xã cần chú trọng việc xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh hợp lý, phù hợp với tình hình sản xuất và điều kiện thực tế của thị trường. Đồng thời Hội đồng quản trị Hợp tác xã phải có trách nhiệm điều hành, lãnh đạo đưa hoạt động kinh doanh của Hợp tác xã vào hoạt động có hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập của các thành viên và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển ở địa phương.

Thị Điểm-HND Gò Quao