Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Tư vấn pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Trợ giúp Pháp lý cho cho cán bộ, Hội viên, Nông dân.

(15:59 | 25/04/2017)

 Từ ngày 17/4 đến ngày 24/4, Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang đã chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp (Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh); Sở Tài nguyên và Môi trường; Thanh tra tỉnh; Phòng tư pháp, Thanh tra, Phòng Tài Nguyên và Môi trường các huyện, thị, thành tổ chức trợ giúp pháp lý tại 4 huyện Giồng Riềng, U Minh Thượng, Giang Thành, Vĩnh Thuận với 180 lượt người tham dự trong đó có 90 hội viên Nông dân, 60 người dân địa phương và 30 lượt người dân là đồng bào dân tộc thiểu số có nhu cầu trợ giúp pháp lý.

 

           Trong chuyến đi trợ giúp pháp lý, Đoàn công tác đã đẩy mạnh trợ giúp pháp lý lưu động đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào có dân tộc thiểu số, vùng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Các đối tượng được trợ giúp là những đối tượng có liên quan đến tranh chấp đất đai, khiếu nại tranh chấp dân sự; thực hiện giải phóng mặt bằng; giải quyết khiếu nại tố cáo trong nhân dân; hỗ trợ đền bù giải tỏa sang lắp mặt bằng; đảm bảo quyền lợi chính đáng của hội viên Nông dân. Ngoài ra, còn mở rộng trợ giúp tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và các hình thức trợ giúp khác. Với tinh thần trách nhiệm cao của đoàn trợ giúp pháp lý, các vấn đề yêu cầu trợ giúp được đoàn hướng dẫn giải thích tận tình và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

 

 Công tác trợ giúp pháp lý đến cơ sở mang nhiều ý nghĩa, giúp cho hội viên, bà con nông dân hiểu biết và nắm vững các chính sách, pháp luật của Nhà nước để chấp hành đúng các quy đinh của pháp luật, nhất là những vấn đề về Luật đất đai và các chính sách đền bù, giải tỏa mới mà họ chưa tiếp cận được, dễ gây hiểu nhầm dẫn đến tình trạng khiếu kiện vượt cấp. Từ đó góp phần  ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra còn đảm bảo tất cả yêu cầu hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý về đại diện ngoài tố tụng, giúp đỡ họ hòa giải, thực hiện những công việc liên quan đến thủ tục hành chính, khiếu nại. Kết thúc chuyến công tác đã trợ giúp được 16 hộ dân với 16 vụ việc cần trợ giúp pháp lý.

Ảnh: Buổi trợ giúp pháp lý tại huyện Giang Thành

Việt Cường, Ban TC - KT HND Tỉnh