Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Dân Vận Chính Quyền

Xem với cỡ chữAA

Kinh nghiệm xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh ở ấp Cảng

(10:51 | 27/04/2022)

Để đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh nhiều năm liền, Chi bộ ấp Cảng, xã Hòa Điền (Kiên Lương) đẩy mạnh đoàn kết, đảng viên gương mẫu giúp đỡ nhân dân vươn lên trong cuộc sống.

GIÚP DÂN THOÁT NGHÈO

Chi bộ ấp Cảng hiện chỉ có 10 đảng viên lãnh đạo 381 hộ, với 1.596 người, ở 9 tổ nhân dân tự quản. Đời sống nhân dân chủ yếu trồng lúa, nuôi tôm và làm thuê và mua bán nhỏ. Dưới sự lãnh đạo Chi bộ ấp Cảng, đến cuối năm 2021 vừa qua, ấp chỉ còn 8 hộ nghèo. Từ một ấp rất khó khăn, ngày nay trên địa bàn người dân đã xây dựng nhiều nhà mới khang trang. Đặc biệt, thông qua sự lãnh đạo của Chi bộ, sự gương mẫu của từng đảng viên người dân trên địa bàn ấp Cảng đều ý thức vươn lên trong cuộc sống.

Cuối năm 2021, chị Phạm Thị Khéo (48 tuổi), ngụ tổ 6, ấp Cảng đã thoát nghèo. Hơn 3 năm trước, chị Khéo là một trong những hộ được Chi bộ ấp Cảng chọn để tập trung hỗ trợ thoát nghèo. Chị Khéo được xét duyệt để được hỗ vay nguồn vốn giải quyết việc làm từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kiên Lương. Chi bộ phân công đồng chí Lâm Văn Thanh - Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp kiềm cặp, giúp đỡ. Có tiền, chị Khéo mở tiệm tạp hóa, kinh doanh nước uống và đã dần dần ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Đến nay cả hai con chị của chị Khéo tiếp bước đến trường. Trước đây, hoàn cảnh khó khăn, nhà không đất xuất, chị Khéo không tìm được hướng đi để vươn lên trong cuộc sống.

Trước đó chị Hồ Thị Kiều (42 tuổi), ngụ tổ 9, ấp Cảng cũng thoát nghèo nhờ cách làm tương tự của Chi bộ ấp Cảng. Lúc đó Chi bộ phân công đồng chí Nguyễn Văn Mạnh - Phó Bí thư Chi bộ, Phó trưởng ấp Cảng kiềm cặp, giúp đỡ. Được vay số tiền 40 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kiên Lương, chị Kiều mở rộng chăn nuôi tạo nên thu nhập, vượt qua khó khăn. Cuối năm 2020, chị Kiều không còn hộ nghèo.

Có được như vậy, Chi bộ ấp Cảng đã phân công các đảng viên kìm cặp, thường xuyên cập nhật, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hộ nghèo. Ngoài việc lắng nghe các đề xuất trực tiếp chia sẽ, giúp đỡ, động viên hộ nghèo những lúc khó khăn, thì những đảng viên được phân phải báo cáo về Chi bộ hàng tháng, để tập thể bàn bạc tìm giải pháp. “Đặc biệt, những đảng viên được phân công là những đảng viên gương mẫu trong cuộc sống ở địa phương và phải có phương kế phát triển kinh tế gia đình để người dân trên địa bàn và hộ nghèo được giúp đỡ học tập, nghe theo”, đồng chí Nguyễn Minh Thum - Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Cảng cho biết.

 

Ảnh: Lộ giao thông nông thôn trên địa bàn ấp Cảng, xã Hòa Điền (Kiên Lương).

 

Theo đồng chí Nguyễn Minh Thum, giải pháp này được Chi bộ ấp Cảng thực hiện nhiều năm qua. “Trong nghị quyết Chi bộ hàng năm, chúng tôi đề ra lãnh đạo, giúp đỡ 1 hộ dân thoát nghèo, thông qua việc bàn bạc, chọn hộ có ý chí vươn lên để kìm cặp, hỗ trợ vốn vay, quản lý vốn vay. Bên cạnh đó, chúng tôi còn phối hợp Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú hoạt động nuôi tôm công nghiệp công nghệ cao, tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân trên địa bàn, với thu nhập ổn định hơn 6 triệu đồng/tháng”, đồng chí Thum cho biết thêm.

ĐI ĐẦU XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

“Tháng 5-2018, xã Hòa Điền được công nhận xã nông thôn mới. Có được kết quả này, có vai trò rất quan trọng Chi bộ, ban lãnh đạo 8 ấp trong việc tuyên truyền vận động từ nhân dân thực hiện các phần việc từ cơ sở. Trong đó, Chi bộ, ban lãnh đạo ấp Cảng là một trong những ấp đi đầu”, đồng chí Lê Trung Nhẫn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Điền cho biết.

Trên cơ sở nghị quyết hàng năm của Đảng bộ xã Hòa Điền, nhất là các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong xây dựng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Chi bộ ấp Cảng đề ra nghị quyết cho ấp mình. Theo đó, Chi bộ đề ra từng chi tiêu, công việc và phân công công việc cụ thể cho từng đảng viên ở ấp. Từng đảng viên được phân công phụ trách tổ nhân dân tự quản, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đồng thời vận động, giải thích cho người dân hiểu các nhiệm vụ, công việc người dân phải làm trong xây dựng nông thôn mới.

Nhờ các giải pháp quyết liệt, đi sâu sát của đảng viên Chi bộ ấp Cảng, nhân dân tích cực cùng với chính quyền giữ gìn vệ sinh môi trường, tháo dỡ nhà vệ sinh, chuồng trại trên sông để đảm bảo mỹ quan… Hiện ấp Cảng đã cơ bản xóa được trên 95% nhà vệ sinh, chuồng heo trên sông, quyết tâm không để người dân tái vi phạm phần việc này; tỷ lệ người dân mua bảo hiểm y tế  tự nguyện đạt trên 81%, cao hơn mặt bằng chung của 7 ấp còn lại trên địa bàn xã Hòa Điền; 100% con em học sinh trong độ tuổi đều được đến trường. 100% đảng viên và nhiều người dân thực hiện treo ảnh Bác; treo cờ Tổ quốc vào các dịp lễ, Tết, ngày quan trọng của đất nước. Người dân trên địa bàn ấp Cảng được đảng viên Chi bộ, ban lãnh đạo ấp phối hợp các đoàn thể xã Hòa Điền vận động, tuyền tham gia vào các tổ chức đoàn thể, con em không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội.

Ông Võ Văn Phi, ngụ tổ 3, ấp Cảng nhận xét: “Từ khi xây dựng nông thôn mới đến nay, ấp Cảng đã có nhiều đổi thay. Không chỉ nhờ cấp trên đầu tư điện, đường, trường, trạm tạo điều kiện người dân phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống, mà chính người dân cũng dần thay đổi ý thức. Người dân luôn nghe và làm theo những quy định, hướng dẫn của địa phương, ban lãnh đạo ấp để giúp ấp mình ngày một tốt đẹp hơn”.  

Lê Vinh-PV Báo Kiên Giang