Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Khoa học công nghệ

Hầm khí Biogas – Tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường

(08:47 | 24/12/2018)

       Thời gian qua, cùng với mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi, huyện U Minh Thượng luôn quan tâm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Những năm trở gần đây, nhiều hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện đã kết hợp xây hầm Biogas do nhận thấy được lợi ích của việc xây dựng hầm Biogas, vì ngoài mục đích bảo vệ môi trường, hầm Biogas còn tạo chất đốt, tiết kiệm chi phí cho gia đình.

         Hộ bà Võ Thị Liêu, ngụ ấp Cạn Vàm A, xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng nuôi 7 con heo thịt, hàng ngày lượng phân heo thải ra khá nhiều gây mùi hôi, thối ảnh hưởng tới gia đình và hàng xóm. Nhờ Dự án nuôi heo kết hợp hầm Biogas của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện năm 2014, cho mỗi hộ vay 20 triệu đồng để xây hầm biogas, bà đầu tư 10 triệu đồng để xây hầm. Nhờ vậy, toàn bộ số nước thải từ nuôi heo được thu xuống hầm Biogas. Bà Liêu chia sẻ: "Từ hồi có hầm Biogas môi trường xung quanh nhà được cải thiện, đỡ đi mùi hôi thối, giảm bớt ruồi nhặng bu vào thức ăn, bình thường gia đình 2 tháng sử dụng hết 1 bình ga nhưng giờ có hầm có khí ga đun nấu thoải mái không phải tốn tiền mua bình ga nữa". 

Năm 2017, giá heo hơi giảm mạnh tuy nhiên nhờ kết hợp hầm Biogas mà những hộ chăn nuôi heo vẫn duy trì được đàn heo nhờ lợi ích mang lại của hầm. Một số người dân đã sử dụng hầm Biogas cho hay, họ có thể tận dụng nguồn phân heo, một thời gian sau có thể đem bón cho cây trồng rất tốt. Đa phần, bà con chăn nuôi sử dụng hầm Biogas với mục đích là xử lý chất thải trong chăn nuôi và tiết kiệm tiền khí đốt trong sinh hoạt.

Việc đầu tư xây dựng các công trình biogas tuy không phải là mới, nhưng đây là hướng đúng và phù hợp với việc phát triển chăn nuôi ở khu dân cư. Bởi công trình biogas đảm bảo tốt vệ sinh môi trường và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Năm 2018, Dự án Khí sinh học thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh có hỗ trợ chi phí lắp đặt hầm biogas, mỗi công trình được hỗ trợ 3.000.000 đồng. Đây là chủ trương đúng đắn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, phát triển kinh tế hộ đồng thời tham gia bảo vệ môi trường. Thời gian tới cần có nhiều dự án hỗ trợ người dân chăn nuôi chưa có điều kiện xây dựng hầm Biogas, từ đó sẽ giúp người chăn nuôi phát triển kinh tế một cách bền vững.

Thu Hường - HND U Minh Thượng