Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Khoa học công nghệ

Nhiều chính sách khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi sang doanh nghiệp

(10:10 | 06/06/2019)

 

Thủ tục thành lập doanh nghiệp ngày càng đơn giản, nhanh chóng, doanh nghiệp cũng được hưởng nhiều ưu đãi, thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các nguồn lực sản xuất, nhưng thực tế cho thấy nhiều hộ kinh doanh cá thể vẫn chưa mặn mà lên doanh nghiệp.

 

Đồng chí Đào Duy Hưng - Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết, theo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực từ đầu năm 2018, khi hộ kinh doanh chuyển đổi sang doanh nghiệp sẽ được tư vấn, hướng dẫn miễn phí hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp; miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu; tư vấn, hướng dẫn miễn phí về các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu; miễn, giảm tiền sử dụng đất có thời hạn theo quy định của pháp luật về đất đai; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có thời hạn theo quy định của pháp luật. Chị Đinh Thị Bích Hằng, chủ cơ sở sản xuất rượu nếp Kinh 5 Xuân An ở ấp Kinh 5A, xã Tân Hiệp A (Tân Hiệp), cho biết: “Tôi đang chuẩn bị chuyển từ hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp vì như tôi tìm hiểu thì khi chuyển từ hộ cá thể lên doanh nghiệp thì sẽ dễ dàng tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đồng thời, là điều kiện để tôi phát triển thương hiệu rượu Kinh 5 Xuân An. Với tư cách pháp nhân là doanh nghiệp thì hàng hóa cũng dễ được đưa vào hệ thống phân phối, chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo điều kiện để phát triển và bảo vệ thương hiệu, thuận lợi trong việc mở rộng quy mô sản xuất”.

Trong ảnh: Quy trình lên men rượu tại Cở sở sản xuất rượu nếp Kinh 5 Xuân An.

 

Theo số liệu thống kê tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, số hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên thành doanh nghiệp trong thời gian qua chưa nhiều. Mặc dù Nhà nước tạo điều kiện, cơ quan chức năng cũng tạo điều kiện chuyển đổi giấy phép kinh doanh, tuy nhiên phần đông hộ kinh doanh vẫn còn mang trong mình tâm lý e ngại. Phần đông họ còn cân nhắc, thận trọng khi chuyển đổi mô hình vì lo ngại các thủ tục hành chính có thể còn rườm rà, chưa phù hợp. Việc chuyển thành doanh nghiệp sẽ khiến các hộ kinh doanh phải mở sổ sách, thuê kế toán, lập báo cáo tài chính. “Khi có giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, thủ tục hành chính phức tạp hơn như bảo hiểm, công đoàn, thuế, lao động... Điều này sẽ khiến chi phí doanh nghiệp tăng lên”, anh N.H.Đ, chủ một cửa hàng kinh doanh quán ăn tại TP. Rạch Giá, nói. Theo chia sẻ của một số hộ kinh doanh cá thể, một thực tế nữa, đó là có những trường hợp không muốn lên doanh nghiệp để tìm cách tránh thuế bởi khi hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh họ vẫn được hưởng chế độ thuế khoán.

Theo đồng chí Đào Duy Hưng, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND, ngày 6-7-2018 về việc triển khai thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động làm việc, kết nối quỹ phát triển DNNVV thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng thời, tổ chức triển khai các hoạt động giới thiệu, hướng dẫn tiếp cận, thụ hưởng chính sách cho vay từ quỹ đối với các DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Tháng 11-2018, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 164/KH-UBND về việc chuyển đổi hộ kinh doanh sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Mục đích là tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, ổn định và tạo điều kiện thuận lợi để hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế tư tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đảm bảo đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh có từ 8.000 - 9.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Theo Kế hoạch số 164/KH-UBND, đối tượng áp dụng gồm những hộ kinh doanh đã đăng ký kinh doanh và có hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục ít nhất 1 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh đang đáp ứng các tiêu chí về xác định DNNVV theo quy định của Luật Hỗ trợ DNNVV và quy định tại Điều 6, Nghị định số 39/2018/NĐ-CP, ngày 11-3-2018 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV.

AN LÂM-PV BKG