Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Khoa học công nghệ

Siết chặt quản lý chơi họ, hụi với Nghị định 19/2019/NĐ-CP

(10:23 | 05/03/2019)

 Chơi hụi là hình thức góp vốn xoay vòng mang tính tương trợ lẫn nhau, người tham gia có thể tiếp cận vốn để phát triển kinh tế gia đình. Chính vì dễ tham gia nên chủ hụi đã lợi dụng lòng tin của một bộ phận người dân tổ chức nhiều dây 'hụi ma' với mục đích lừa đảo, khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, phá sản. Trước thực trạng đó, Nghị định mới về họ, hụi, biêu, phường được kỳ vọng sẽ khắc phục tình trạng vỡ hụi cũng như những biến tướng thành cho vay nặng lãi, tín dụng đen. Theo Nghị định 19/2019/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành về họ, hụi, biêu, phường (gọi tắt là họ), lãi suất lĩnh họ không được vượt quá 20%. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận hoặc do từng thành viên đưa ra để được lĩnh họ tại mỗi kỳ mở họ vượt quá lãi suất giới hạn nêu trên thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

 

 

      Đã có rất nhiều trường hợp người dân lâm vào cảnh lao đao, khốn đốn sau khi chủ hụi tuyên bố vỡ nợ rồi bỏ trốn, các trường hợp này không hề mới và không ít các bài học cảnh tỉnh đã và đang diễn ra đặc biệt ở các vùng nông thôn, nhưng vẫn rất nhiều người dân vẫn tham gia hình thức này chủ yếu vẫn vì chữ "tín". Biết là có nhiều rủi ro song hụi vẫn là một nguồn vốn hấp dẫn với rất nhiều người, nhất là những người thu nhập thấp - đối tượng khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng, trong khi tín dụng đen hay hụi luôn rộng cửa chào đón họ với "thủ tục" tối giản. 

     Trước tình hình đó, để giảm thiểu rủi ro cũng như thể hiện vai trò quản lý nhà nước trước hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán, Chính phủ từ năm 2006 đã ban hành Nghị định 144/2006/NĐ-CP trong đó có quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của những người tham gia chơi hụi. Tuy nhiên, văn bản pháp lý này vẫn chưa đủ hiệu quả để bảo vệ lợi ích hợp pháp của những người chơi trong trường hợp xảy ra giật hụi, vỡ hụi. Từ đó Nghị định 19/2019/NĐ-CP  thay thế Nghị định 144/2006/NĐ-CP và có hiệu lực từ ngày 5-4-2019 với những quy định cụ thể và chặt chẽ hơn với quản lý chơi họ, hụi với các quy định như quy định về nguyên tắc tổ chức họ; điều kiện làm thành viên, chủ họ; gia nhập, rút khỏi họ; văn bản thỏa thuận về hụi; thứ tự lĩnh hụi, lãi suất; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của thành viên, chủ hụi. Về lãi suất trong trường hợp chậm góp, chậm giao phần họ, trường hợp đến kỳ mở họ mà chủ họ không giao hoặc giao không đầy đủ các phần hụi cho thành viên được lĩnh hụi, thành viên chưa lĩnh hụi không góp phần hụi hoặc góp phần hụi không đầy đủ thì phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

      Theo đó, việc tổ chức họ phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật Dân sự; việc tổ chức họ chỉ được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau giữa những người tham gia quan hệ về họ; không được tổ chức họ để cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác. Ngoài ra, chủ họ phải thông báo bằng văn bản cho UBND cấp xã nơi cư trú về việc tổ chức dây họ khi thuộc một trong các trường hợp sau: Tổ chức dây họ có giá trị các phần họ tại một kỳ mở họ từ 100 triệu đồng trở lên; tổ chức từ hai dây họ trở lên.

 

Quang Thiện - HND Tỉnh

Tệp đính kèm
Tệp đính kèm   nghi-dinh-19-2019-nd-cp-ve-ho-hui-bieu-phuong.pdf