Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Khoa học công nghệ

Xem với cỡ chữAA

ỨNG DỤNG KỸ THUẬT, CÔNG NGHỆ VÀO SẢN XUẤT, BƯỚC PHÁT TRIỂN MỚI TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CỦA NÔNG DÂN KIÊN LƯƠNG

(14:08 | 13/08/2021)

Trong vụ lúa Hè thu năm 2021, nông dân sản xuất lúa tại huyện Kiên Lương tiếp tục đưa cơ giới hóa và ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả lao động, góp phần nâng lên giá trị sản xuất trên cùng đơn vị sản xuất.

Thời gian qua, huyện Kiên Lương đang tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững. Trong đó, ứng dụng cơ giới hóa và tiến bộ KHKT vào sản xuất được coi là một trong những giải pháp then chốt nhằm tạo đột phá, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện, nâng cao đời sống nhân dân. Hiện nay, số máy móc, công cụ sản xuất trong nông nghiệp do nông dân trong huyện đầu tư mua sắm được trên 35 máy gặt đập liên hợp, hơn 1.600 máy phun thuốc, 1.250 máy bón phân, 455 máy cày xới, 7 xạ hàng và 2 máy cuốn rơm. Toàn huyện, đã có trên 7 trạm bơm điện của các HTX, THT, doanh nghiệp và hộ cá nhân tập trung ở xã Kiên Bình,  Hòa Điền và Bình Trị. Nhìn chung, số máy móc phục vụ trong khâu làm đất, bơm tưới tại huyện cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất của người dân trên địa bàn.

Để tạo điều kiện cho nông dân trên địa bàn huyện kịp thời nắm bắt những phương thức sản xuất tiên tiến, hàng năm, Phòng Kinh tế huyện Kiên Lương phối hợp với các ngành chức năng, các công ty, nhà sản xuất và các xã, thị trấn tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm bà con nông dân về việc ứng dụng KHKT vào sản xuất. Đặc biệt, những năm gần đây, việc sử dụng máy bay không người lái để gieo sạ, bón phân, phun xịt thuốc phòng trừ bệnh gây hại trên lúa được bà con nông dân triển khai thực hiện, góp phần thay đổi tư duy, phương pháp tổ chức của nông dân và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Đối với việc triển khai thực hiện ứng dụng máy bay không người lái vào sản xuất, huyện đã thí điểm thực hiện tại 2 xã Kiên Bình và Hòa Điền. Hiện toàn huyện có khoảng 10 máy bay không người lái được các HTX, THT và người dân đầu tư phục vụ cho sản xuất.

 

Ảnh: Nông dân ấp Kiên Thanh, xã Kiên Bình (Kiên Lương) sử dụng máy bay không người lái phun, xịt thuốc trừ sâu.

 

Với hiệu quả của việc ứng dụng cơ giới hóa cũng như KHKT vào sản xuất lúa đã góp phần nâng lên giá trị sản xuất của người nông dân trên cùng một đơn vị diện tích, giúp cho việc sản xuất hiện nay của bà con trở nên dễ dàng hơn, mang lại lợi nhuận cao hơn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe bà con nên nhiều người dân tại huyện đã lựa chọn phương thức sản xuất tại đồng ruộng của mình.

 Với hiệu quả và tiện ích của việc ứng dụng cơ giới hóa trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sử dụng máy bay không người lái trong sản xuất lúa đã và đang phát triển tại huyện Kiên Lương. Thời gian tới, ngành chức năng huyện sẽ tăng cường triển khai các chính sách nhằm hỗ trợ bà con giải quyết được bài toán chi phí khi có nhu cầu mua sắm thiết bị nhằm tạo mọi điều kiện để nông dân canh tác lúa trên địa bàn huyện đều có thể tiếp cận với cơ giới hóa trong sản xuất. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu những cơ chế, chính sách hiện có tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện, nhằm đẩy nhanh ứng dụng KHKT vào sản xuất, nhằm giảm chi phí, nâng cao giá trị nông sản cũng như bảo vệ môi trường, thực hiện hiệu quả việc tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn huyện theo kế hoạch đề ra

Trong thời đại công nghiệp, công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc áp dụng cơ giới hóa và ứng dụng KHKT trong khâu sản xuất lúa là điều rất cần thiết, đem lại hiệu quả kép cho bà con, đó là vừa giải quyết được bài toán thiếu lao động vừa giúp bà con giảm chi phí, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người nông dân.

Thanh Tuấn-HND Kiên Lương