Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Người nông dân mới

Chuyện thoát nghèo của ông Nguyễn Văn Chạy

(08:45 | 08/02/2018)

 Trong khi mọi người vẫn trồng lúa thì ông Nguyễn Văn Chạy, ngụ ấp Kênh 5B, xã Tân An (Tân Hiệp) lại chuyển sang trồng màu. Từ 5.000m2 đất ruộng cho lợi nhuận thấp, ông Chạy chuyển sang trồng rau màu các loại, thu về gần 100 triệu đồng/năm.

 

    Vừa từ ruộng vào nhà với túi bí rợ mới thu hoạch trên vai, ông Nguyễn Văn Chạy nói: “Đang vô vụ thu hoạch bí rợ nên phải thu hoạch từ 1 giờ sáng đến trưa mà vẫn chưa xong việc. Vụ này tôi trồng bí rợ, bí đao, khổ qua, loại nào cũng trúng mùa và bán có giá nên phấn khởi lắm”. Lọt thỏm giữa cánh đồng lúa xanh rì là mảnh đất 5.000m2 của ông Chạy với đủ loại rau màu không chừa một chỗ trống. Dưới ruộng là 500 dây dưa hấu tròn chưng tết và 300 dây bí rợ, trên bờ liếp quanh ruộng ông trồng khổ qua, bầu và bí đao, bí rợ. Nhìn ruộng màu xanh tốt, có lẽ ai cũng hiểu đó là thành quả của sự cần mẫn của đôi vợ chồng quyết chí thoát nghèo bằng chính sức lao động của mình.

20 năm trước, gia đình ông Chạy thuộc diện hộ nghèo của xã. Với ý chí thoát nghèo, vợ chồng ông chuyển đổi hơn 1.000m2 đất lúa sang trồng rau màu. Thấy vợ chồng ông siêng năng, bà con gần nhà cho mượn đất bờ mẫu để trồng dưa hấu. Những lần chở dưa hấu sang An Giang bán, ông Chạy học lóm được kỹ thuật trồng trọt của bà con nơi đây, rồi về áp dụng trên đồng đất nhà mình. Chăm chỉ làm lụng lại biết tiết kiệm nên mấy năm sau ông mua thêm được đất ruộng tiếp tục trồng màu.

Nhiều năm trồng màu cho ông Chạy không ít kinh nghiệm trong sản xuất. Theo ông, trồng màu sợ nhất bệnh chết nhanh, thán thư, nhưng biết cách vẫn trị được như thường. Không lên liếp mặt ruộng để trồng màu vào mùa nước nổi, bí quyết của ông là mỗi khi vào mùa nước nổi, để ruộng ngập nước đón phù sa, vừa diệt sâu bệnh còn tồn dư trong đất, mặt khác giúp đất có thời gian phục hồi độ phì nhiêu thì vụ sau trồng sẽ ít sâu bệnh và đỡ tốn phân bón. Theo ông Chạy, trồng màu quan trọng nhất khâu chuẩn bị đất, phải xới, bón lót vôi, nấm trichodecma để diệt mầm bệnh trong đất, khi sử dụng thuốc trị sâu bệnh ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, để bầu, bí, dưa các loại có trái sai và thu hoạch liên tục, ngoài sử dụng các phân bón vi sinh hữu cơ, ông còn bắt ốc bươu vàng ở ruộng xung quanh bỏ vào gốc cây làm nguồn phân cho cây. 

Thấy mọi người ngạc nhiên vì bí rợ, bí đao ông cho leo giàn chứ không để bò lan trên mặt đất như cách trồng truyền thống, ông Chạy nói: “Trồng bí leo giàn ưu điểm nhất là tiết kiệm được đất và năng suất tăng gấp đôi trên cùng diện tích. Quan trọng là chọn hướng giàn để cây dưa nhận được ánh nắng nhiều nhất, tăng hiệu suất quang hợp. Bên cạnh đó, khi leo giàn, bộ lá và trái bí không chạm đất, lúc gặp mưa lá ít bị tổn thương, ráo nước nhanh, hạn chế nhiều nguồn lây bệnh từ trong đất. Ngoài ra, việc phun thuốc bảo vệ thực vật sẽ ít hao hụt và dây bí hấp thụ thuốc tốt hơn”.

Mỗi năm ông Chạy trồng 4 vụ màu, hết vụ củ cải trắng, dưa leo, dưa hấu, ông chuyển sang trồng hành, cà chua, bắp. Quần quật với liếp dưa, giàn bí khi trời còn chưa sáng đến tối mịt, vậy mà hễ ngơi tay ông Chạy lại thu gom bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật rồi để vào nơi tập trung chờ tiêu hủy. Đồng chí Phạm Xuân Thủy - Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân An, cho biết: “Ông Chạy là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện nhiều năm liền, đặc biệt, anh rất quan tâm bảo vệ môi trường, sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài tích cực với các phong trào công ích ở địa phương, mỗi khi địa phương có người cần giúp đỡ, ông luôn rất sẵn lòng, khi thì vài trăm ngàn đồng, khi giạ gạo giúp người túng thiếu, bệnh tật”.

Ong Nguyen Van Chay_DSC4361 (5).JPG

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Chạy (bên trái), ngụ ấp Kênh 5B, xã Tân An (Tân Hiệp) đang giới thiệu mô hình trồng màu theo hướng an toàn của gia đình với đồng chí Phạm Xuân Thủy - Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân An. 

BÍCH LINH