Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Thông tin cần biết

Xem với cỡ chữAA

Nông dân thành phố Rạch Giá phát triển nghề nuôi dê

(19:52 | 12/03/2023)

Sau Tết Nguyên đán Quý Mão Đảng uỷ, Uỷ ban nhân phường Vĩnh Thông thành phố Rạch Giá chỉ đạo các ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền để bà con nông dân trở lại sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Trong số đó, phải kể đến nghề chăn nuôi, nhất là phát triển đàn dê sinh sản và dê thương phẩm trên địa bàn.

Ông Mạch Văn To, là hội viên nông dân của khu phố 4, phường Vĩnh Thông, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, đã hành nghề chăn nuôi dê trên 3 năm. Ông To cho biết, do nhu cầu tiêu thụ thịt dê trên địa bàn thành phố Rạch Giá tăng cao, nên gia đình của ông tập trung đầu tư kinh phí, vốn và thời gian chăm sóc đàn dê. 3 năm trước, ông To cất công đi đến tỉnh Bến Tre và Đồng Nai, để mua về 50 con dê cái và 3 con dê đực, kinh phí trên 275 triệu đồng. Đồng thời, nhờ giới chuyên môn hướng dẫn làm chuồng trại và cách nuôi, chăm sóc đàn dê. Trong số đó, có nhiều dê trong lứa tuổi sinh sản. Nhờ vậy, chỉ trong vài tháng sau, vài dê mẹ, đã sinh ra dê con. Do dê là loại vật nuôi có sức đề kháng cao, ít đau bệnh, chi phí thức ăn ít, cùng với tính chịu khó học hỏi kỹ thuật, cần cù, siêng năng lao động của gia đình, mà đàn dê của ông To, đã phát triển rất tốt. Cũng nhờ nghề nuôi dê, mà gia đình ông To, đã vươn lên khá giả. Ông To chia sẻ thêm những kinh nghiệm trong nghề chăn nuôi dê: "Dê là loài gia súc, có sức đề kháng cao, ít bệnh, dễ chăm sóc. Chỉ cần cắt cỏ tươi, hoặc cỏ phơi hơi héo dự trữ, là dê rất thích ăn và bổ dưỡng. Còn việc nhân đàn dê lúc ban đầu, người nuôi nên thêm một ít tiền nữa đễ mua về dê mẹ đã có bầu an toàn. Sau vài tháng, tùy theo thời điểm mà dê mẹ mang bầu bao lâu, thì sẽ có dê con để nhân đàn. Về kỹ thuật chăm sóc, thuốc men ngừa bệnh, cần tìm đến Bác sĩ thú y, hoặc người đã nuôi dê nhiều năm, để được tư vấn, hướng dẫn nuôi dê hiệu quả".

 

Ảnh: Trại Dê ông Mạch Văn To,  Khu phố 4, phường Vĩnh Thông, Thành phố Rạch Giá.

 

Ngoài trang trại nuôi dê của gia đình Ông To còn gia đình anh Nguyễn Tấn Đạt, ở khu phố 3, phường Vĩnh Thông, thành phố Rạch Giá. Anh Đạt cho biết, đã có gần 3 năm chuyên nuôi dê, nhất là nuôi để cung cấp dê thương phẩm. Để tạo điều kiện cho gia đình phát triển đàn dê, Hội Nông dân, tổ kinh tế phường Vĩnh Thông, thành phố Rạch Giá, tỉnh kiên Giang, đã giới thiệu cho gia đình vay vốn 10 triệu đồng, từ Ngân hàng chính sách xã hội; tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho người nuôi dê trên địa bàn. Anh Đạt cho biết thêm: "Lúc đầu nuôi dê cũng gặp một số khó khăn như: thiếu vốn, thiếu kiến thức chăm sóc đàn dê, chưa có đầu ra dê thương phẩm. Nhưng sau 3 năm chăn nuôi, đến nay mọi việc đã suôi chèo, mát máy. Nhất là đối với dê thương phẩm, không đủ để cung cấp cho thành phố Rạch Giá tiêu thụ".

 

Ảnh: Chuồng Dê anh Nguyễn Tấn Đạt,  Khu phố 3, phường Vĩnh Thông, Thành phố Rạch Giá.

 

Hiện nay Thành phố Rạch có trên 20 hộ nuôi dê, chủ yếu tập trung là phường Vĩnh Thông và xã Phi Thông, góp phần cung cấp thịt dê cho thành phố Rạch Giá được bình ổn giá. Ông Dương Văn Sửa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Thông, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cho biết:" Cùng với phát triển kinh tế khác, Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Thông rất quan tâm đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo Hội Nông dân và đoàn thể khác, phát triển nghề chăn nuôi dê, nhất là tranh thủ nguồn vốn vay, mở lớp tập huấn chăm sóc đàn dê, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương".

Lưu Lành-Ban KT - XH (HNDT)