Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Dân Vận Chính Quyền

CÂU LẠC BỘ XE ÔM PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM PHƯỜNG TÔ CHÂU BƯỚC ĐẦU HOẠT ĐỘNG CÓ HIỆU QUẢ

(14:45 | 11/03/2020)

 

    Ông Phan Thanh Duy, Chủ nhiệm câu lạc bộ xe ôm phòng chống tội phạm phường Tô Châu, thành phố Hà Tiên cho biết: từ khi được thành lập cho đến nay, câu lạc bộ xe ôm phòng chống tội phạm phường Tô Châu đã đi vào hoạt động ổn định; xây dựng được một đội ngũ xe ôm văn minh, lịch sự đáp ứng được nhu cầu đưa đón khách tại các bến bãi đảm bảo an toàn phù hợp với nhu cầu về giá cả vận chuyển của khách hàng. Bên cạnh đó, công tác phòng chống tội phạm của câu lạc bộ đạt hiệu quả hơn, không để xảy ra trường hợp nào hoạt động phạm pháp của các loại tội phạm về an ninh trật tự tại khu vực bến tàu, bến xe.      

Theo đó, Ban chủ nhiệm đã duy trì làm tốt công tác tư tưởng cho từng thành viên cùng với gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật Nhà nước. Việc vận chuyển hành khách tại nơi hoạt động đạt hiệu quả cao, đặc biệt là tự nguyện tích cực tham gia công tác phòng chống tội phạm. Sắp xếp trật tự vị trí đậu đổ phương tiện của thành viên câu lạc bộ đúng nơi quy định ở bến tàu, bến xe góp phần ổn định trật tự giao thông. Bên cạnh đó, câu lạc bộ cũng chủ động duy trì bố trí nhóm thanh viên hoạt động đưa đón khách ban đêm tại bến xe từ 3-5 thành viên, kịp thời kết hợp, hỗ trợ với bảo vệ bến xe, lực lượng chức năng khi có sự việc xảy ra góp phần đảm bảo an ninh trật tự. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ xe ôm phòng chống tội phạm phường Tô Châu, thành phố Hà Tiên đặc biệt qua tâm, tuyên truyền một số âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm từ những thông tin do các ngành chức năng cung cấp để các thành viên chủ động với các loại tội phạm. Chủ động tuyên truyền cho từng thành viên câu lạc bộ về các thủ đoạn nguy hiểm của tội phạm chuyên đánh cướp xe ôm, qua đó đã nâng cao tinh thần cảnh giác trong các công tác phòng chống tội phạm cũng như tự cảnh giác và chủ động trong mọi tình huống, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại các địa phương.

Trong năm 2019, Ban Chủ nhiệm đã chủ động bố trí, phân công hàng trăm lượt thành viên câu lạc bộ tham gia theo dõi, chủ động nắm tình hình đối với một số đối tượng lạ mặt từ nơi khác đến có dấu hiệu hoạt động tội phạm như: trộm cắp xe máy, cướp tài sản hoặc có dấu hiệu của các hoạt động tội phạm khác do lực lượng Công an phường cung cấp nhằm nắm rõ và chủ động báo cáo cho cơ quan chức năng khi có phát hiện để chủ động có hướng xử lý kịp thời. Ngoài ra, các thành viên câu lạc bộ còn chủ động gọi điện thoại cung cấp hàng chục lượt thông tin cho lực lượng chức năng trong công tác phòng chống tội phạm góp phần vào việc phòng, chống và tố giác tội phạm đảm bảo an ninh trật tự địa phương. Song song đó, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ còn áp dụng công nghệ vào công tác phòng chống tội phạm bằng cách kết hợp lập ra nhóm trên mạng xã hội Zalo, kịp thời cập nhật, trao đổi thông tin, hình ảnh giúp lực lượng chức năng nắm bắt để có hướng xử lý, đã mang lại những kết quả tích cực.

Trong thời gian tới, câu lạc bộ xe ôm phòng chống tội phạm phường Tô Châu, thành phố Hà Tiên tập trung nâng cao ý thức cảnh giác trong công tác phòng chống và tố giác tội phạm đặc biệt tại các khu vực bến xe, bến tàu là những nơi mà các đối tượng hoạt động phạm tội thường lợi dụng đông người để trà trộn vào móc túi, trộm cắp tài sản của hành khách. Chủ động kết hợp với các ngành chức năng sắp xếp trật tự giao thông bến bãi hạng chế tình trạng ùn tắc giao thông gây mất an ninh trật tự và an toàn giao thông. Đặc biệt xây dựng lực lượng xe ôm ngày càng văn minh, tiến bộ và an toàn. Mỗi một thành viên của câu lạc bộ xe ôm phòng chống tội phạm  trở thành những hướng dẫn viên du lịch văn minh, lịch sự, mến khách tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi đến tham quan du lịch thành phố Hà Tiên.

Huy Quỳnh-HND Hà Tiên