Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Nhà nông cần biết

Xem với cỡ chữAA

HIỆU QUẢ VIỆC NUÔI TÔM CÀNG XANH

(14:19 | 23/03/2022)

Những năm qua, người dân nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Hòa (U Minh Thượng), đã tích cực chuyển đổi, đa dạng đối tượng nuôi, nhiều mô hình mới đã được thực hiện và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nuôi tôm càng xanh, là đối tượng nuôi mới, nhưng tôm càng xanh thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của xã và cho hiệu quả kinh tế cao.

Một số hộ nuôi tôm trong xã đã đưa giống tôm càng xanh vào nuôi thử nghiệm, với hình thức nuôi bán thâm canh trong ao đất, nuôi kết hợp trồng lúa... Qua các mô hình nuôi đã khẳng định tôm càng xanh thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Trong khi đầu tư cho nuôi tôm càng xanh cũng không cao bằng các hình thức nuôi thủy sản khác, kỹ thuật cũng không quá khó, tỷ lệ rủi ro thấp. Ngoài sử dụng thức ăn công nghiệp thì người nuôi tôm có thể tận dụng cá tạp, lúa để cho tôm ăn, giảm chi phí thức ăn nuôi tôm. Ngoài ra, nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa cũng cho hiệu quả kinh tế khá, việc luân canh và xen canh tạo sự hài hòa trong môi trường sống giữa con tôm và cây lúa, làm giảm bớt dịch bệnh, tận dụng không gian, nguồn thức ăn dư thừa bổ sung cho nhau.

 

Ảnh: Nông dân ấp Cây Bàng xã Vĩnh Hòa đang thu hoạch tôm.

 

Bước đầu mô hình nuôi tôm càng xanh ở xã Vĩnh Hòa, huyện U Minh Thượng đã mang lại hiệu quả kinh tế, lợi nhuận cao cho người dân, mở ra hướng đi mới cho người nuôi tôm. Đồng thời, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt của địa phương, mở ra triển vọng phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, nâng cao thu nhập cho người dân.

Văn Vô-HND Vĩnh Hòa (UMT)