Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Nhà nông cần biết

Xem với cỡ chữAA

Nông dân Kiên Lương chủ động bảo vệ tốt lúa Hè Thu trong điều kiện nhiều mưa bão

(16:20 | 07/07/2021)

Theo lịch thời vụ sản xuất lúa Hè Thu của huyện Kiên Lương, năm nay được chia thành 2 đợt xuống giống. Đợt 1 từ ngày 05 đến 30/5 và đợt 2 từ ngày 01 đến 30/6. Đến nay, bà con nông dân đã gieo sạ được hơn 21 ngàn 500 ha. Còn lại khoảng 1 ngàn ha, chủ yếu ở phía Nam Quốc lộ 80, nông dân sẽ hoàn thành dứt điểm trong tháng này.

Việc tuân thủ gieo sạ đúng lịch thời vụ nhằm giúp bà con nông dân né tránh thời điểm bất lợi nhất của thời tiết và dịch bệnh, đảm bảo hiệu quả sản xuất. Toàn huyện có hơn 85% diện tích lúa Hè Thu được nông dân sử dụng các giống lúa chất lượng cao như: OM 5451, OM 18, DS1, Đài Thơm 8, ST 24…

Nhờ được chăm sóc, bảo vệ tốt nên đến nay trà lúa Hè Thu trên địa bàn huyện Kiên Lương không xảy ra dịch bệnh, hay sâu hại đáng kể. Hiện có khoảng 9 ngàn ha đang trong giai đoạn mạ và 12 ngàn 500 ha đang ở giai đoạn đẻ nhánh. Những ngày này, bà con nông dân đang tập trung ra đồng để tiến hành cấy dặm, bơm thoát nước sau những cơn mưa lớn, phun thuốc diệt cỏ để chuẩn bị bón phân lần 1.

 

Ảnh: nông dân ấp Kênh 9, xã  Kiên Bình phun thuốc diệt cỏ để chuẩn bị bón phân lần 1.

 

Hiện nay trà lúa trên địa bàn huyện Kiên Lương đang phát triển tốt. Tuy nhiên, theo dự báo của Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh thì thời gian tới, bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông có thể xuất hiện trên trà lúa từ giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trổ, nhất là những ruộng gieo trồng giống nhiễm, sạ dầy và bón thừa nhiều phân đạm. Ngoài ra trong điều kiện thời tiết âm u, mưa nhiều thì bệnh cháy bìa lá, bệnh lem lép hạt cũng có thể phát sinh. Chính vì vậy, bà con nông dân không nên chủ quan, cần thường xuyên thăm đồng để có biện pháp ứng phó kịp thời nhằm bảo vệ năng suất lúa Hè Thu trong giai đoạn giữa và cuối vụ. 

Thanh Tuấn-HND Kiên Lương