Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Phong trào khác

Xem với cỡ chữAA

Nông dân trồng khoai môn lao đao vì rớt giá, không nơi tiêu thụ

(14:33 | 24/09/2021)

Người dân hai ấp Kiên Thanh và Kênh 9, xã Kiên Bình (Kiên Lương) đang lao đao vì khoai môn không có đầu ra do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Nếu như cách đây ít tháng khoai môn có giá bán là 33.000 đồng/kg, thì nay chỉ còn 13.000 đồng/kg.

Anh Bùi Đình Thông (sinh năm 1986), ngụ tổ 3, ấp Kiên Thanh, xã Kiên Bình cho biết, nhà anh có 10 công đất, hàng năm trồng 1 vụ lúa và 1 vụ khoai môn. Hàng năm, riêng khoai môn cho sản lượng khoảng 25 tấn, với giá bán khoảng 28.000 đồng - 33.000 đồng/kg, lợi nhuận khoảng trên dưới 350 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, việc tiêu thụ khoai môn gặp nhiều khó khăn. “Thương lái không vào ruộng mua nữa, trong khi việc di chuyển đi lại khó khăn, nhân công thu hoạch lại không có. Hiện giá khoai môn chỉ khoảng 10.000 đồng - 13.000 đồng/kg, chưa bằng 1/3 so với cách nay khoảng 2 tháng. Với giá cả này, 10 công trồng khoai môn của tôi chỉ từ huề đến lỗ”, anh Thông than thở. Anh Thông cho biết thêm, hiện diện tích khoai môn của gia đình anh đang bước vào vụ thu hoạch, nếu trong khoảng 10-15 ngày nữa không thu hoạch sẽ bị hư hỏng.

Còn ông Bùi Văn Hạnh (sinh năm 1968), tổ 3, ấp Kiên Thanh thì than thở: “Cả nhà tôi chỉ trông chờ vào nguồn thu từ hơn 9 công trồng khoai môn hàng năm. Nay, giá khoai môn chỉ 10.000 đồng đến 13.000 đồng/kg, chưa được 1/3 so các vụ thu hoạch trước đây. Vụ này, nếu trừ chi phí, trồng khoai môn của gia đình tôi không lỗ là may. Đó là nếu thu hoạch và bán được, còn nếu không có đầu ra, thu hoạch không được thì coi như con cái đi học gặp nhiều khó khăn”.

Theo nhiều nông trồng khoai môn ở hai ấp Kiên Thanh và Kênh 9, bước vào tháng 7 và 8 hàng năm thương lái vào tận ruộng khoai để thu mua. Không những vậy, khi hút hàng, thương lái còn bỏ tiền ra thuê nhân công thu hoạch khoai môn trên trên từng cánh đồng của người nông dân. Việc thu mua lúc trước với giá cao, đảm bảo mỗi vụ thu hoạch khoai môn của người nông dân đều có lãi. “Năm nay, tôi trồng chỉ 3 công khoai môn, nhưng chi phí đã hơn 30 triệu. Giờ nếu không bán được, không biết phải làm sao”, anh Danh Tâm (sinh năm 1990), ngụ tổ 3, ấp Kiên Thanh nói thêm.

 

Ảnh: Anh Bùi Đình Thông cho biết, vụ khoai môn đang bước vào thu hoạch nhưng giá cả xuống thấp, không có thương lái thu mua.

 

Đồng chí Đỗ Trung Kiên  - Chủ tịch Hội Nông dân xã Kiên Bình cho biết, nhiều năm qua, trồng khoai môn là hướng đi mới, bên cạnh trồng lúa đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân trên địa bàn xã Kiên Bình. Toàn xã Kiên Bình hiện có 64 hecta trồng khoai môn tập trung 2 ấp Kiên Thanh và Kênh 9. Hiện tay, khoai môn bước vào thu hoạch là 20 hecta của hợp tác xã Tiến Phương, ấp Kiên Thanh, với 8 hộ trồng khoai môn trồng khoai môn. Theo đồng chí Kiên, các vụ trồng khoai môn trước người dân trong hợp tác xã Tiến Phương đều có lãi cao, do đầu ra tốt, thương lái thu mua với giá tương đối cao. Vụ trước đây, giá khoai môn 33.000 đồng kg, nay chỉ từ 9.000 đồng - 13.000 đồng/kg.

“Năm nay, thời điểm người dân thu hoạch trùng với lúc tỉnh và nhiều địa phương đang thực hiện cách biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ, nên việc vận chuyển khoai đi bán gặp khó khăn. Ngoài ra, thương lái cũng không vào tận ruộng thu mua khoai của nông dân, cũng như khó khăn trong tìm nhân công”, đồng chí Kiên cho biết.

 Để giảm khó khăn cho người nông dân, theo đồng chí Đỗ Trung Kiên, Hội Nông dân xã Kiên Bình hiện tại đã cũng đã vận động các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, mỗi xã hỗ trợ tiêu thụ giúp từ 300 kg - 400 kg khoai môn. Đồng thời Hội Nông dân xã Kiên Bình cũng liên hệ Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện Kiên Lương hỗ trợ tìm đầu ra cho khoai môn nơi đây.  

Lê Vinh-PV Báo Kiên Giang