Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Khoa học công nghệ

Xem với cỡ chữAA

Hiệu quả đem lại từ mô hình liên kết sản xuất “dưa leo chuột”

(16:31 | 23/03/2022)

Năm 2020, thấy được hiệu quả từ mô hình trồng dưa leo và những khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Hội Nông dân xã Bàn Thạch, huyện Giồng Riềng cùng Chi hội Nông dân ấp Cây Trôm thành lập Tổ hội Nông dân trồng dưa leo, có 11 thành viên tham gia, với tổng diện tích là 3,57ha, trồng trên đất ruộng.

Hiện nay các thành viên trong tổ tiếp tục trồng dưa leo (chủ yếu là dưa leo chuột) và mở rộng thêm diện tích sản xuất với quy mô 4 vụ/năm. Theo nhận xét của các thành viên, đây là giống cây dễ trồng, vốn đầu tư ít, kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản và tốn ít công sức; sau khi lên luống, gieo hạt, đến khi cây lên 3 - 4 lá thì tiến hành bón phân, làm cỏ; đợi đến khi cây ra hoa, kết trái là thu hoạch. Đặc biệt, cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, ít sâu bệnh nên sản phẩm bán ra thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng.Về giống cây, người dân có thể chọn quả dưa già, trái đẹp lấy hạt để làm giống cho vụ sau.

 

Ảnh: Hội viên nông dân tham qua mô hình.

 

Từ khi thành lập đến nay, luôn duy trì sản xuất 4 vụ/năm, sản lượng 20tấn/ha; giá bán bình quân thương lái xuống thu mua tại ruộng là 8.000đ/kg. Tổng diện tích gieo trồng: 3,57ha, sẽ cho sản lượng là 285,6 tấn/4vụ/năm (theo vòng quay của đất), cho thu nhập: 2.248.800.000đ, sau khi trừ chi phí, nông dân có lãi khoảng 50% (tức 1.140.000.000đ). Ngoài ra, các hộ còn tận dụng bờ bao, vườn quanh nhà trồng thêm rau cải các loại, nuôi gà thịt... tăng thêm thu nhập gia đình. Có nhiều hộ vươn lên làm giàu từ mô hình này.

Phú Quí-HND Bàn Thạch (GR)