Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Người nông dân mới

Xem với cỡ chữAA

Nông dân Nguyễn Văn Chuyền thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ mô hình trồng rau màu

(17:06 | 24/04/2020)

 

Nhờ siêng năng, chịu khó học hỏi, cộng với đức tính cần cù trong lao động, đến nay gia đình nông dân Nguyễn Văn Chuyền, ở Khu phố Lung Kha Na, thị trấn Kiên Lương có thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm từ mô hình trồng rau màu.

 

Gia đình ông Nguyễn Văn Chuyền chuyển về thị trấn Kiên Lương sinh sống từ những năm 1992. Khi ấy, vùng đất nơi ông sinh sống việc canh tác còn nhiều khó khăn, do là vùng đất còn mới nên đất đai chưa được khai phá nhiều. Cũng như những gia đình khác lân cận ông Chuyền chọn trồng rau màu để phát triển kinh tế cho gia đình. Ban đầu ông trồng nhiều các loại rau với suy nghĩ để dễ bán như: Rau quế, diếp cá, rau muống, rau cần, rau răm... Trong quá trình canh tác, nhận thấy rau răm là loại dễ trồng, dễ chăm sóc, nguồn đầu ra ồn định nên đến gia đình ông Chuyền chọn rau răm là loại hoa màu chính để trồng với diện tích sản xuất trên 5 công đất, cộng với đó là rau cần và một số cây trồng khác. “Đây là loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, lại phát triển quanh năm, đặc biệt là rất tiết kiệm nguồn nước nên gia đình tôi trồng rau răm là chính”.

 nh: nông dân Nguyễn Văn Chuyền, thu hoạch rau

 

Cũng theo ông Chuyền, mặc dù rau răm là loại dễ trồng, dễ chăm sóc, nhưng để cây rau răm phát triển tốt, đạt năng suất cao, người trồng phải hiểu được quá trình sinh trưởng cũng như phát triển của cây thông qua bộ lá, tùy theo màu sắc của lá mà người trồng chọn cách bón phân, chăm sóc sao cho phù hợp, có như vậy rau mới không bị chết, làm năng suất giảm. “Đối với loại rau răm, có một mùa duy nhất có thể gây thiệt hại khiến lá bị thối đó là khi sương muối xuất hiện, vì vậy nếu người trồng không thường xuyên quan sát, bón phân đạm nhiều, lá phát triển quá tốt, khi gặp sương muối xuống sẽ làm cho lá bị thối, gậy thiệt hại”. Ông Nguyễn Văn Chuyền, cho biết thêm với 05 công trồng rau răm cộng với rau cần, hàng ngày gia đình ông Chuyền thu hoạch và bán cho các thương lái từ 50 đến 70 kg và với giá 10 ngàn đồng/kg, mỗi ngày gia đình ông Chuyền thu nhập từ 500 đến 700 ngàn đồng, đây là nguồn thu nhập chính, ổn định của gia đình trong nhiều năm qua. Ngoài diện tích trồng rau, ông Chuyền còn tận dụng đất trống trồng thêm chuối, dừa và một số loại cây trồng khác, mỗi tháng gia đình ông còn thu nhập trên 5 triệu đồng từ các loại cây trồng này. Thu nhập ổn định, gia đình ông còn tạo thêm việc làm hàng ngày cho 2 lao động, là những người thân quen cùng khu phố giúp gia đình ông thu hoạch rau với mỗi người từ 120 đến 150 ngàn đồng/ngày.

Nhận xét về mô hình của ông Nguyễn Văn Chuyền, ông Võ Đình Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, cho biết, tại thị trấn Kiên Lương có rất nhiều hộ nông dân chọn rau màu là loại cây trồng chính trong phát triển kinh tế gia đình. Từ mô hình này, nhiều hộ có thu nhập khá cao, nhiều hộ thoát nghèo vươn lên khá giả. Trong đó, mô hình của gia đình ông Nguyễn Văn Chuyền là một trong những điển hình, với nguồn thu nhập ổn định trong nhiều năm qua từ việc trồng rau. “Đây là một trong những mô hình được Hội đánh giá rất cao và là một trong những điển hình trong việc thực hiện thành công mô hình trồng rau màu tại địa phương để các hộ gia đình khác học tập và làm theo”. Ông Võ Đình Khánh, nói.

Để có được mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao như hiện nay, đó là sự nỗ lực rất lớn của bản thân ông Nguyễn Văn Chuyền, mặc dù hiện nay ông đã ở tuổi 60 nhưng với sự nổ lực vươn lên, ông Chuyền vẫn tiếp tục ấp ủ thực hiện thêm những mô hình kinh tế khác phù hợp với điều kiện thực tế tại gia đình mình. “Hiện tuổi tôi cũng đã cao, dự định trong thời gian tới tôi sẽ chuyển sang trồng một số cây trồng lâu năm trên phần diện tích đất còn lại, vừa đỡ công chăm sóc, vừa thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu như hiện nay”. Ông Nguyễn Văn Chuyền, chia sẽ.

Hiệu quả từ mô hình trồng rau của nông dân Nguyễn Văn Chuyền cho thấy, đây là một trong những ví dụ điển hình cho sự nỗ lực vươn lên của những người nông dân chân chất, quyết làm giàu từ chính bàn tay và nghị lực của mình, họ đã tạo nên những hương vị ngọt ngào của quả ngọt thành công, và đây cũng là một trong những mô hình cần được nhân rộng trong thời gian tới.

THANH TUẤN-HND KIÊN LƯƠNG