Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Văn hóa -thể thao

Xem với cỡ chữAA

Kiên Lương, Đẩy mạnh phát triển tiềm năng du lịch

(16:10 | 28/06/2021)

Huyện Kiên Lương nằm ở phía tây bắc của tỉnh Kiên Giang. Có tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch đang chờ được khai thác. Cảnh quan thiên nhiên của huyện có sự kết hợp khá hài hòa giữa núi đồi, biển, hang động và các cụm đảo ven bờ, được ví như vịnh Hạ Long Phương Nam.

Đến Kiên Lương, du khách có thể tìm đến các thắng cảnh Mo So, Chùa Hang - Hòn Phụ Tử nằm trên địa bàn xã Bình An. Thời gian qua, nhiều du khách ngoài tỉnh chủ động được thời gian đã chọn du lịch tại Ba Hòn Đầm, Hòn Heo thuộc xã Sơn Hải và Hòn Nghệ… Nhiều du khách từng đến  Kiên Lương đều có chung nhận xét là huyện có nhiều cảnh đẹp, bãi biển trong lành, hải sản tươi ngon.

 Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, nhưng tổng lượng khách đến tham quan trên địa bàn huyện Kiên Lương đạt trên 600.700  lượt, (đạt 86,87% so với kế hoạch). Tháng 5/2021, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến du lịch ở Kiên Lương, ước tổng số khách đến tham quan du lịch trên 24.500 lượt, trong đó khách đến tham quan du lịch Hòn Phụ Tử ước đạt 16.916 lượt.

 

Ảnh: Một góc cầu cảng xã Hòn Nghệ (Kiên Lương). 

 

Du lịch của huyện chưa phát huy cao tiềm năng, các loại hình, sản phẩm du lịch ở huyện chưa đa dạng, thiếu hấp dẫn. Hoạt động vui chơi, giải trí gắn với nghỉ dưỡng còn đơn điệu. Việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch còn yếu và thiếu tính chuyên nghiệp. Nguồn lực phục vụ phát triển du lịch còn thiếu và yếu về chuyên môn.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Kiên Lương đề ra mục tiêu đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn huyện, nhằm đóng góp ngày càng nhiều cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đến năm 2025, huyện phấn đấu thu hút 3 triệu lượt khách tham quan du lịch; doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống giai đoạn 2020 - 2025 tăng trung bình 6,32%/năm.

Trong thời gian qua, để thực hiện đạt các nhiệm vụ, chỉ tiêu trên, ngành chuyên môn huyện tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục quán triệt nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng những người làm du lịch về vai trò ngày càng quan trọng của ngành du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở nâng cao nhận thức, tăng cường sự quan tâm của toàn xã hội, đầu tư phát triển, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của huyện trong thời gian tới.

 

Ảnh: Một góc khu du lịch Ba Hòn Đầm xã Sơn Hải (Kiên Lương).

 

Kiên Lương chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh thực hiện tốt công tác quảng bá, xây dựng, giới thiệu thương hiệu hàng hóa, dịch vụ - du lịch của các xã Bình An, Sơn Hải, Hòn Nghệ, Dương Hòa. Phát hành các ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền, quảng bá du lịch thông qua liên kết với các huyện trong và ngoài tỉnh trên các phương tiện truyền thông, qua các lễ hội, sự kiện. Bổ sung thông tin, giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc thù trên trang thông tin điện tử của huyện.

Đồng thời tiếp tục phối hợp tỉnh rà soát bổ sung, điều chỉnh hoàn thiện quy hoạch phát triển du lịch, nhất là quy hoạch chi tiết khu danh thắng Bãi Dương, Ba Hòn Đầm. Nghiên cứu đề xuất chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ gia đình đầu tư, nâng cấp các cơ sở kinh doanh du lịch, phát triển du lịch cộng đồng, các cơ sở nghề truyền thống, các dịch vụ bổ trợ để nâng cao chất lượng, đa dạng các sản phẩm du lịch. Xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với tài nguyên du lịch biển đảo với các loại hình lưu trú, nghỉ dưỡng, ẩm thực, các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí...

Ngoài ra, huyện Kiên Lương sẽ phối hợp với các trường dạy nghề, doanh nghiệp du lịch đào tạo đội ngũ quản lý nhà hàng khách sạn, nhân viên, lễ tân, hướng dẫn viên và các chủ hộ gia đình kinh doanh dịch vụ du lịch theo hướng chuyên nghiệp.

Thanh Tuấn-HND Kiên Lương