Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Thông tin truyền thông

Xem với cỡ chữAA

Những suất ăn nghĩa tình

(16:29 | 03/11/2022)

Hơn 17 năm vận động nguồn lực ủng hộ bếp cơm, cháo miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Kiên Lương, Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương hỗ trợ hàng chục ngàn lượt người khó khăn, tiếp thêm động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

HỖ TRỢ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

Cuối năm 2021, bà Thị Ên (75 tuổi), ngụ xã Dương Hòa (Kiên Lương) xuất viện sau gần 1 tháng điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kiên Lương. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con cháu đi làm ăn xa, không ai chăm sóc, một mình bà Ên tự xoay sở trong quá trình nằm viện, từ đi lại đến bữa ăn hàng ngày. Bà Ên cho biết khó khăn nhất của bà thời điểm đó là phải tự chăm sóc mình. “Hàng ngày, tôi không cần lo bữa ăn vì được những người làm từ thiện (hội viên Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương) hỗ trợ cơm, cháo đầy đủ dinh dưỡng”, bà Ên cho biết. Hiện đã khỏi bệnh nhưng khi nhắc về Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện, bà Ên cho biết: “Tôi mang ơn các cô chú trong Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện vì đã phục vụ, giúp người nghèo như tôi bằng cả tình thương”.

Bà Trần Thị Lắm (60 tuổi), ngụ xã Bình An (Kiên Lương) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như bà Ên. Con cháu cũng đi làm ăn xa, thỉnh thoảng gửi ít tiền về để vợ chồng bà trang trải cuộc sống và nương tựa lẫn nhau. Tháng 4-2022, bà Lắm không may bị bệnh và nhập viện. Lúc này, các con, cháu chưa kịp gửi tiền về hỗ trợ, ông Trương Công Thuận - chồng bà Lắm góp nhặt lắm cũng đủ tiền đi xe ôm đến Trung tâm Y tế huyện Kiên Lương. Suốt quá trình nằm viện, vợ chồng bà Lắm được hỗ trợ cơm, cháo miễn phí. “Có hôm, vợ chồng tôi còn được tặng thêm đường, sữa”, bà Lắm cho biết.

Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương được thành lập từ tháng 9-2005, với 12 thành viên, trong đó có 3 thành viên chuyên nấu cơm, cháo và phát miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Kiên Lương. Từ năm 2005-2010, do khó khăn về kinh phí nên Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện chỉ phục vụ cho bệnh nhân nghèo điều trị.

“Từ năm 2010 đến nay khi có đủ nguồn lực, chúng tôi giúp cho toàn bộ bệnh nhân và người thân của bệnh nhân. Từ năm 2016 đến đầu năm 2021 là thời điểm hoạt động nổi bật của Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương. Thời gian này, chúng tôi vận động và cấp miễn phí gần 254.000 suất cơm, cháo, kinh phí thực hiện hơn 3,3 tỷ đồng. Riêng năm 2021, chúng tôi cấp phát hơn 57.200 suất cơm, cháo, kinh phí thực hiện gần 528 triệu đồng”, ông Trương Công Bạch - Phó trưởng Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương cho biết.

 

Ảnh: Đồng chí Lê Hoàng Dũng (đứng) và ông Trương Công Bạch thống kê danh sách nhà hảo tâm có nhiều đóng góp vào công tác nhân đạo, từ thiện trên địa bàn huyện Kiên Lương.

 

Hiện Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương duy trì phục vụ từ 80-120 người bệnh và người nhà bệnh nhân hàng ngày, bếp ăn phục vụ cơm, cháo, thực phẩm, chi phí hoạt động từ 40-45 triệu đồng/tháng.

HẾT LÒNG VÌ NHÂN DÂN

Theo đồng chí Lê Hoàng Dũng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện kiêm Trưởng Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương, việc duy trì hoạt động của ban tương đối khó khăn do bên cạnh sự nhiệt huyết của tình nguyện viên đòi hỏi phải có nguồn lực, kinh phí để bảo đảm phục vụ lâu dài và liên tục. “May mắn có nhiều tấm lòng thiện nguyện sẵn lòng đồng hành với chúng tôi làm công tác nhân đạo, từ thiện”, đồng chí Dũng nói.

Để có kinh phí duy trì hoạt động, Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương đặt thùng quỹ từ thiện ở các chợ, mỗi năm nhận được hỗ trợ hơn 38 triệu đồng. Tổ đi chợ vận động lương thực, thực phẩm được khoảng 45 triệu đồng/tháng; duy trì các chi hội tình nguyện trong các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn 2 triệu đồng/tháng và đóng góp thường xuyên của hội viên trong huyện hơn 4 triệu đồng/tháng.

Từ tấm lòng thiện nguyện của nhiều người dân, hội viên, đặc biệt là các hộ tiểu thương ở Chợ Tròn, chợ Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương (Kiên Lương) ủng hộ cá, rau, củ, quả hàng ngày giúp tổ đi chợ duy trì bếp ăn. Ngoài ra, còn nhiều tổ chức tôn giáo, Tiểu đoàn 207, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, đơn vị biên phòng, các nhà máy xi măng… đóng góp vào công tác nhân đạo, từ thiện của Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương.

“Thực hiện lời dạy của Bác về chăm lo nhân dân, Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục duy trì hoạt động thiện nguyện xuất phát từ tình yêu thương, góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ…”, ông Trương Công Bạch chia sẻ.

Cùng với hỗ trợ cơm, cháo tại Trung tâm Y tế huyện Kiên Lương, thời gian qua, nhất là từ năm 2016 đến nay, Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương vận động nhiều nhà hảo tâm thực hiện công tác nhân đạo từ thiện trên toàn huyện Kiên Lương kể cả địa phương lân cận như huyện Giang Thành và TP.Hà Tiên. Từ năm 2016 đến nay, ban phối hợp với Bệnh viện Mắt Phương Nam TP. Hồ Chí Minh, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang tổ chức phẫu thuật mắt cho 346 lượt người, đưa 80 người lên TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phẫu thuật và điều trị mắt, kinh phí hơn 82 triệu đồng.

Lê Vinh-PV Báo Kiên Giang