Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Phong trào khác

Xem với cỡ chữAA

Người nuôi thủy sản tìm cách “sống chung” với dịch bệnh

(15:25 | 01/10/2021)

Thời gian qua, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 đã tác động lớn đến việc tiêu thụ một số sản phẩm nông sản, gây khó khăn cho đời sống người dân. Tại Giồng Riềng, nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản đang tìm cách “sống chung” với dịch bệnh để duy trì sản xuất.

Theo Trạm Khuyến nông huyện Giồng Riềng, hiện toàn huyện có hơn 2.705ha nuôi cá nuôi ao và nuôi trên ruông lúa, 4.960 vèo cá, 964 bồn lươn và hơn 260 ngàn con ba ba, cua đinh, rắn ri voi, ếch... Trái ngược với thịt heo được ưa chuộng tiêu dùng trong thời gian giãn cách, nhiều loại thủy sản tại Giồng Riềng bị ứ đọng, giá giảm mạnh nhưng rất khó bán được.

Gia đình anh Nguyễn Tấn Đầy, ngụ ấp Đồng Tràm, xã Long Thạnh hiện có 600kg ếch thương phẩm đến kỳ xuất bán nhưng chưa có nơi tiêu thụ. Hiện mỗi ngày anh Đầy cho ếch ăn thức ăn 5kg tương đương 90 ngàn đồng. “Suốt 3 tháng nuôi tiền đầu tư con giống, thức ăn công nghiệp hơn 20 triệu đồng. Tôi đã nhờ Hội Nông dân xã Long Thạnh đăng mạng xã hội bán tiếp hy vọng sẽ có nhiều người xem và tìm đến thu mua. Ếch tôi bán giá 40 ngàn đồng/kg, thấp hơn hồi trước dịch 10 ngàn đồng/kg, tính ra chỉ huề vốn nhưng chưa có ai mua. Đành cho ăn cầm chừng chờ hết giãn cách hy vọng sẽ bán được”, anh Đầy nói. Ếch là loại thực phẩm nhiều giá trị dinh dưỡng, thường được tiêu thụ trong các nhà hàng, quán ăn. Vào thời gian giãn cách xã hội, tất cả các quán ăn, nhà hàng đều ngừng hoạt động. Vì vậy, với số lượng nhân khẩu tại xã Long Thạnh khó mà tiêu thụ hết lượng ếch thương phẩm.

 

Ảnh: Cán bộ Hội Nông dân tỉnh tham quan mô hình nuôi lươn trong bể bạt của Tổ hợp tác nuôi lươn ấp Võ Thành Nguyên, xã Ngọc Chúc (Giồng Riềng). Ảnh chụp lúc chưa giãn cách.

 

Cũng đồng cảnh ngộ vật nuôi đến lứa vẫn chưa bán được, ông Võ Văn Thiên, ngụ áp Nguyễn Văn Thới, xã Thạnh Lộc cũng chưa bán được 20 tấn cá rô đầu vuông. Ông Thiên đã cố gắng kêu gọi thương lái, tuy chốt được giá 29.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so trước khi có dịch nhưng cũng nhận được câu trả lời là “đợi”. Cá rô nuôi 5 tháng đã có thể xuất bán nhưng nay đã 6 tháng ông Thiên vẫn chưa cất ao bán được nên ông Thiên đành giảm lượng thức ăn hàng ngày để cá không quá lớn khi bán được. Ngoài 20 tấn cá đã quá lứa thì khoảng 20 ngày tới 40 tấn cá rô trong ao thứ hai cũng tới ngày thu hoạch. “Hai ao nuôi mỗi ngày cho ăn 20 triệu đồng tiền thức ăn, từ khi bắt đầu nuôi đến giờ hai ao cá này tôi đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Hôm qua có một vựa cá tại Hậu Giang cho hay sẽ qua thu mua sau khi xin được giấy phép xác nhận đi lại vận chuyển hàng hóa, gia đình cũng bớt lo. Ủy ban nhân dân xã cho hay nếu thu hoạch cá bán sẽ có bộ đội xuống giúp thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, gia đình mừng lắm”, ông Thiên chia sẻ.

 

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Hải, thành viên Tổ hợp tác nuôi lươn ấp Võ Thành Nguyên, xã Ngọc Chúc (Giồng Riềng) bên bồn lươn của gia đình.

 

Trong bảng thống kê 29 danh mục mặt hàng nông sản cần tìm đầu ra của Ủy ban nhân dân huyện Giồng Riềng thì có đến 7 hộ nuôi lươn thương phẩm thuộc các xã Ngọc Thuận, Ngọc Hòa, Thạnh Hòa đến kỳ xuất bán với sản lượng hơn 8,5 tấn. Ông Nguyễn Thanh Hải, thành viên Tổ hợp tác nuôi lươn ấp Võ Thành Nguyên, xã Ngọc Chúc cho biết, gần 1 tháng nay ông như ngồi trên đống lửa vì còn hơn 4 tấn lươn thương phẩm đến kỳ xuất bán nhưng chưa bán được. Dù ông đã ký hợp đồng với doanh nghiệp tiêu thụ nhưng do không đi lại được, doanh nghiệp hẹn hết giãn cách sẽ thu mua. Hiện giá lươn thương phẩm đang ở mức 140 ngàn đồng/kg, giảm 35 ngàn đồng/kg so với trước khi giãn cách. Toàn Tổ hợp tác nuôi lươn ấp Võ Thành Nguyên hiện có hơn 7 tấn lươn thương phẩm của 6 hộ nuôi đã tới kỳ xuất bán. Ông Hải cho biết: “Để cầm cự bầy lươn, tôi và các hộ thành viên trong tổ hợp tác cho lươn ăn giảm cử để đợi ngày xuất bán lươn không quá lớn, đến khi bán cũng được giá hơn. Trước thì 2 ngày cho lươn ăn 1 bao thức ăn công nghiệp 25kg thì nay 3 ngày mới cho ăn một lần. Loại thức ăn chuyên dụng cho lươn cũng được tôi tìm loại khác có thành phần dinh dưỡng tương tự, có thể mua tại huyện để thay thế vì không thể qua TP. Cần Thơ mua như hồi chưa có dịch. Đây là cách tốt nhất để duy trì sản xuất lúc này”.

Đặng Linh-Báo Kiên Giang