Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Người nông dân mới

Xem với cỡ chữAA

Nông dân sản xuất giỏi, nhiệt tình với công tác xã hội

(16:04 | 22/07/2020)

“Không chỉ là nhân tố điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, ông Danh Liễn (51 tuổi), ngụ đường Nguyễn Phi Khanh, khu phố Nguyễn Thái Bình, phường Vĩnh Quang (TP. Rạch Giá) còn phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer vận động người dân cùng giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật”, đồng chí Bùi Thanh Giang Thủy - Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân phường Vĩnh Quang cho biết.

Ra riêng với 4 công ruộng canh tác lúa mùa, sau 32 năm cần mẫn làm lụng, nay vợ chồng ông đã sở hữu 3ha ruộng cùng căn nhà tường khang trang, 2 người con của ông đều tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Ông Liển kể: “Hồi đó làm lúa mùa không có ăn, vợ chồng phải đi làm thuê, giăng câu, hết mùa vụ thì mua gà, vịt ra chợ bán”. Ông Liển lo việc đồng áng, vợ ông một buổi ngồi chợ, chiều về đặt rượu, nuôi heo. Dành dụm, chi xài tiết kiệm, đến năm 2000, cuộc sống gia đình ông Liển bắt đầu “dễ thở” hơn khi ông mua thêm đất ruộng canh tác và bắt đầu có dư.

5 năm trở lại đây, mô hình trồng lúa của gia đình ông Liển được xét công nhận mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ chịu khó làm ăn, ông Liển còn biết tính toán chi phí trong sản suất, tích lũy vốn để từng bước mua thêm ruộng đất. Ngoài áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, ông còn lựa chọn những giống lúa năng suất, chất lượng phù hợp với địa phương và được thị trường ưa chuộng để tăng lợi nhuận. Làm hai vụ lúa, lợi nhuận trên 120 triệu đồng/năm. Ông Liển dành tiền đầu tư, mua sắm các thiết bị máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp để giảm công lao động, chi phí sản xuất.

Ảnh: Ông Danh Liển (bìa trái) chia sẻ về kỹ thuật trồng dưa leo với đồng chí Bùi Thanh Giang Thủy - Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân phường Vĩnh Quang.

Làm nông vất vả, ít khi nào thấy ông Liển rảnh rang. Vậy mà ông vẫn dành thời gian tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, nhất là giúp đỡ người hoạn nạn. Ông Danh Thành, ngụ khu phố Nguyễn Thái Bình cho biết: “Năm 2018, hai con tôi bị sốt xuất huyết rất nguy kịch nhưng gia đình không có tiền, lúc đó cũng nhờ anh Liển vận động bà con đóng góp giúp đỡ được 1,85 triệu đồng để gia đình kịp đưa con đi nhập viện. Gia đình tôi mang ơn anh Liển nhiều lắm”. Với cái tâm của mình, ông Liển giúp đỡ tiền thuốc thang nhiều hoàn cảnh nghèo khó khác như anh Trần Văn Mèo bị bệnh sơ gan, anh Danh Sray bị tai nạn lao động sập giàn giáo, cháu Huỳnh Thuận Đức bị di chứng liệt hai chân sau khi mổ thận… “Của ít, lòng nhiều”, trong 6 tháng đầu năm 2020, ông Liển đã tặng 30 suất quà gồm gạo, mắm, mì gói cho 30 hộ nghèo lúc dịch bệnh COVID-19 hoành hành.

Đường Nguyễn Phi Khanh 6 năm trước còn là con đường đất, sau 2 lần thay bằng đất đỏ cũng được nâng cấp thành đường bê tông rộng rãi. Những năm đường chưa được xây dựng, ông Liển và người dân đóng góp ngày công, kinh phí hàng trăm triệu đồng để sửa chữa nhiều đoạn đường bị hư hỏng, tạo thuận lợi cho người dân và các phương tiện đi lại. Gia đình ông Liển hàng tháng còn ủng hộ nguồn điện cho cụm loa truyền thanh TP. Rạch Giá, giúp việc thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân trong tổ.

Bích Linh-PV Báo Kiên Giang