Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Người nông dân mới

Xem với cỡ chữAA

CHÍ THÚ LÀM ĂN VƯƠN LÊN KHẤM KHÁ TỪ NGHỀ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

(17:00 | 22/10/2020)

Ông Nguyễn Văn Tấn, sinh năm 1962, hội viên Hội Nông dân khu phố 5, phường Bình San, Thành phố Hà Tiên đã trở thành tấm gương vượt khó vươn lên để đông đảo hội viên nông dân của địa phương phấn đấu noi theo. Nhờ đức tính cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, biết chi tiêu tiết kiệm đã giúp cho gia đình ông có được những thành quả kinh tế như hôm nay.

Thấy được  những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương trong những năm tháng đóng quân phục vụ trong môi trường quân đội tại mảnh đất Hà Tiên nên năm 2000, từ Thị xã Cao Lãnh, Đồng Tháp, gia đình ông Nguyễn Văn Tấn quyết định về sinh sống tại vùng đất Hà Tiên. Với đồng vốn ít ỏi, vợ chồng ông đã mướn nhà trọ để ở, rồi thu mua óc, sò ngày vài chục ký gởi xe tải giao bỏ mối cho các nhà hàng. Sau 2 năm gia đình ông đã tích lũy được ít vốn sắm chiếc ghe nhỏ cào óc, sò; đồng thời thu mua thêm hải sản của một số hộ dân rồi liên hệ với các chợ đầu mối tại Thành phố Hồ Chí Minh để giao hàng. Từ đó dần dần có tích lũy rồi thuê nguyên căn nhà để ở và làm chủ vựa thu mua hải sản, ông Nguyễn Văn Tấn chia sẻ. Từ những thuận lợi ban đầu, đến năm 2008, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư đóng 2 bè nuôi cá mú tại xã Tiên Hải, trị giá 400 triệu đồng với 12 lồng bè nuôi, thuê 4 lao động để trông coi, chăm sóc. Từ những kiến thức đã được tiếp tục qua những lớp tập huấn, học tập được từ bạn bè ông đã áp dụng vào thực tế mô hình của gia đình, nhờ đó những bè nuôi cá của gia đình ông luôn phát triển tốt. Qua khoảng 10 tháng nuôi, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi trên 2 tỷ đồng. Song song với nuôi cá gia đình ông cũng có nguồn thu nhập từ việc mua bán óc để lấy ngắn nuôi dài, từ đó kinh tế của gia đình ông ngày càng khấm khá. Có nguồn thu nhập ổn định gia đình ông tiếp tục tái đầu tư, tăng lên 4 bè lớn gồm 30 hộc nuôi cá mú, cá chim, cá chẽm… Mỗi năm thu lãi từ 200-300 triệu đồng/bè. Từ năm 2018 đến nay gia đình ông tăng lên số lượng bè nuôi với 42 học nuôi cá mú, 4 ha đất nuôi tôm, cua; mỗi năm trừ chi phí thu nhập khoảng 3 tỷ/năm. Với sự nỗ lực, cần cù chịu khó, gia đình ông đã vươn lên làm giàu, cất được nhà cửa khang trang và mua thêm 2 phương tiện ô tô vận chuyển hàng hóa để phục vụ mua bán hải sản, con cái được học hành; con trai lớn hiện nay là sinh viên năm 3 Trường Đại học Kiên Giang, con nhỏ đang học tại trường Tiểu học Đông Hồ.

Một điều đáng quý ở gia đình ông Nguyễn Văn Tấn là khi có cuộc sống ổn định, gia đình ông rất tích cực tham gia công tác thiện nguyện của địa phương, giúp đỡ những gia đình có con em còn khó khăn như: cấp học bổng cho 20 học sinh nghèo hiếu học, trường Nguyễn Thành Hiến trị giá 20 triệu;  trợ cấp thường xuyên cho 6 học sinh nghèo học giỏi, 1 suất 700.000 đồng/ học sinh và 15kg gạo/1học sinh, tổng cộng 1 tháng hỗ trợ 6 học sinh với số tiền 4,2 triệu đồng và 90kg. Ngoài ra, gia đình ông còn tích cực tham gia các phong trào thi đua của Hội cũng như của địa phương phát động, như phong trào tổ Nhân dân tự quản không tội phạm và tệ nạn xã hội, phong trào“Toàn dân đoàn kết xây đời sống văn hóa khu dân cư” và tham gia làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo của chi hội và khu phố…

Với những thành tích đã đạt được, gia đình ông được Ủy ban nhân dân thành phố và Ủy ban nhân dân phường Bình San tặng Giấy khen trong phong trào và được công nhận là “Gia đình văn hóa”; đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp thành phố, hướng tới phấn đấu đạt nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Huy Quỳnh-HND Hà Tiên