Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Văn hóa -thể thao

Xem với cỡ chữAA

Bác Hồ trong lòng người dân Hòa Lợi

(15:41 | 24/09/2021)

Không ồn ào, khoa trương, cán bộ và nhân dân xã Hòa Lợi (Giồng Riềng) đã có những cách làm riêng hết sức giản dị và rất đời thường để bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già kính yêu của dân tộc.

TREO ẢNH KÍNH NHỚ NGƯỜI

Về ấp Hòa Lộc, xã Hòa Lợi có dịp ghé thăm gia đình đồng chí Đỗ Đông Xuân – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Lợi, tôi thấy chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được treo trang trọng bên trên bàn thờ gia tiên. Đồng chí Đỗ Đông Xuân cho biết: “Sinh thời cha tôi luôn dạy: “Có Bác, Việt Nam mới có độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất như hôm nay”. Vì vậy, chân dung Bác Hồ cha tôi đặt ở trên tất thảy. Từ sau năm 1975, cha tôi lập bàn thờ thờ Bác. Dịp Tết Nguyên đán cha thắp hương rước Bác về đón tết cùng gia đình. Con cháu trong nhà, đứa nào cũng được cha tôi dạy bảo noi gương Bác mà học tập, xây dựng quê nhà”. 

Cha đồng chí Đỗ Đông Xuân là ông Đỗ Minh Tâm đã mất cách nay gần 1 năm. Lúc còn khỏe mạnh, cứ mỗi dịp lễ, tết, ông Tâm nhắc con cháu lấy khung ảnh chân dung Bác Hồ cỡ 40x60cm trên bàn thờ gia tiên xuống, rồi ông tỉ mẩn lau đi lớp bụi mờ. Gần 1 năm nay, công việc ấy được đồng chí Đỗ Đông Xuân đảm nhận, như một sự kế thừa và tiếp nối truyền thống tôn kính đối với Bác.

Lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh như những mạch ngầm cuộn chảy, biểu hiện bằng những việc làm cụ thể nhưng đầy ý nghĩa. Và câu chuyện của gia đình đồng chí Đỗ Đông Xuân không phải chỉ có một mà còn nhiều câu chuyện khác của nhiều gia đình khác, cá nhân khác nữa. Đó là những điều tôi đã chứng kiến trong những chuyến công tác ở xã Hòa Lợi. Sự lan tỏa ấy càng được nhân lên khi cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được phát động, sau đó là việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Ảnh: Ông Đặng Văn Hiến, ngụ ấp Hòa Bình, xã Hòa Lợi lau bụi trên chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được thờ trên bàn thờ gia tiên từ năm 2000 đến nay.

 

Từ năm 2009, Đảng ủy xã Hòa Lợi phát động phong trào treo ảnh Bác Hồ trong mỗi gia đình. Hiện xã có 100% hội viên Hội Cựu chiến binh và hơn 95% hộ dân trong xã thực hiện việc treo, thờ ảnh Bác Hồ nơi trang trọng. Ông Đặng Văn Nưỡng, ngụ ấp Hòa B, xã Hòa Lợi nói: “Việc treo, thờ ảnh Bác Hồ có ý nghĩa rất quan trọng trong giáo dục các tầng lớp nhân dân trong việc học tập và làm Bác. Có ảnh Bác, từng gia đình có trách nhiệm hơn trong dạy dỗ con cháu sống xứng đáng là những công dân có ích của đất nước”.

BÁO CÔNG DÂNG BÁC

Từ năm 2012 đến nay, vào dịp 2-9 hàng năm, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Hòa Lợi còn tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự tham gia của hàng trăm người dân trong và ngoài xã tham dự. Có chứng kiến một lễ dâng hương như vậy, tôi càng thấm thía hơn tấm lòng nhân dân dành cho Bác. Ban đầu địa phương e ngại chuyện bánh trái, món ăn nhân dân đem đến lễ dâng hương là không phù hợp với phong cách giản dị, tiết kiệm của Bác. Tuy nhiên, nhiều bậc cao niên trong xã cho rằng, có được cuộc sống ấm no như hôm nay là nhờ ơn Bác, vậy nên ngày mất Bác phải tổ chức đúng truyền thống, hơn nữa những loại thực phẩm mang dâng lên Bác đều là sản vật cây nhà lá vườn...

 

Ảnh: Người dân xã Hòa Lợi dâng hương tưởng niệm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Hòa Lợi tổ chức năm 2017.

 

Trong lễ dâng hương tưởng niệm ngày mất Bác Hồ ở xã Hòa Lợi luôn có phần diễn văn ôn lại cuộc đời vì nước, vì dân của Người, ôn lại Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa. Những câu chuyện xúc động thể hiện tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư của Bác đã được mọi người kể lại. Chính vì vậy, nhiều người khẳng định đi dự lễ dâng hương  tưởng niệm ngày Bác mất cũng chính là đi học những bài học về đạo đức cao quý của Người. Ông Lê Văn Năm, ngụ ấp Hòa Bình, xã Hòa Lợi nói: “10 năm nay tổ chức được lễ dâng hương tưởng niệm ngày Bác mất tôi và bà con trong xã ai cũng mừng và ủng hộ. Ngoài nội dung lãnh đạo xã báo công với Bác về những thành tựu đạt được trong năm qua, người dân cũng lên báo cáo với Bác về những điều tốt, chưa tốt của gia đình mình, từ đó hứa hẹn năm sau sẽ thực hiện tốt hơn”.

Bằng những việc làm giản dị, rất đời thường, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Hòa Lợi tỏ lòng tôn kính, học tập và làm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cũng nhờ học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác mà nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên được nâng lên rõ rệt. Cán bộ gần dân, sát dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giải quyết thủ tục nhanh gọn, không gây phiền hà cho nhân dân. Trong thành tích nổi bật những năm qua, xã Hòa Lợi còn là một điển hình trong học và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng thành công nông thôn mới và phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021. Đồng chí Đỗ Đông Xuân cho biết: “Do đang trong thời gian giãn cách nên lễ dâng hương tưởng niệm ngày mất Bác Hồ vào ngày 2-9 năm nay xã không mời nhân dân tham dự như mọi năm mà chỉ có 10 đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã. Nghi thức lễ dâng hương vẫn được thực hiện đảm bảo sự tôn nghiêm, trang trọng, có phần diễn văn ôn lại cuộc đời vì nước, vì dân của Người, ôn lại Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa”.

Đặng Linh-Báo Kiên Giang