Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Sức khỏe - Đời sống

Xem với cỡ chữAA

Thêm nguồn thực phẩm sạch nhờ trồng rau tại nhà mùa dịch COVID-19

(15:38 | 08/10/2021)

Tận dụng thời gian giãn cách xã hội, nhiều gia đình tại TP. Rạch Giá tranh thủ trồng các loại rau, củ, quả tại nhà vừa có thực phẩm sạch, vừa thư giãn và góp phần tạo không gian xanh cho đô thị.

Thay vì hoang man, lo lắng trong lúc dịch bệnh hoành hành, nhiều người đã chọn cách suy nghĩ thoáng hơn, hành động tích cực để những ngày ở nhà chống dịch vẫn được thư giãn và có ích. Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, ngụ số 736 Mạc Cửu, phường Vĩnh Quang tâm sự: “Những ngày đầu giãn cách, lướt mạng xã hội thấy toàn hình ảnh buồn, nơi kêu thiếu rau, thiếu sả, thiếu lương thực, nơi bị phong tỏa không thể đi lại được. Lúc đó trong đầu len lỏi  suy nghĩ, mình nên tự trồng ít rau tại nhà thì vài chục ngày tới không phải sợ thiếu. Vui hơn khi chính tay mình chăm sóc và thu hoạch thành quả”. Chị Hằng đã mua hạt giống rau cải về ươm ở những chậu nhỏ, thùng xốp rồi đặt ở các khoảng trống trước nhà, sân sau. Nay thì những bụi sả gim vội, những củ gừng dễ lên đã phát triển. Rau cải các loại tuy chưa nhiều nhưng cũng góp phần làm phong phú mâm cơm gia đình giữa những ngày dịch bệnh.

Nhiều người đi đường ắt hẳn dễ nhận ra trên sân thượng rộng khoảng 25m2 tại căn nhà ở số 42 Nguyễn An, phường Vĩnh Lạc luôn phủ đầy màu xanh tươi non của những khóm rau. Chủ nhân vườn rau này là chị Trần Bảo Trân, một kỹ sư nông nghiệp. Thực hiện giãn cách xã hội, chị Trân chuyển sang làm việc online tại nhà. Tranh thủ thời gian rỗi, chị cùng chồng trồng các loại rau, củ, quả, sắm vật dụng cần thiết và bắt tay cải tạo sân thượng thành vườn rau sạch. Và thế là một khoảng không gian xanh rờn, tươi mát ra đời. Vườn rau phải có vài chục loài rau, quả. Giàn leo có mướp, bí rợ, dưa leo, phía dưới có rau muống, mùng tơi, cà chua cùng các loại rau sống như diếp cá, xà lách... Thậm chí chị Trân còn trồng được cả nho. Nhờ khoảng không gian này, gia đình chị hơn 1 năm nay chưa bao giờ thiếu rau xanh an toàn. Bắt đầu trồng những chậu rau đầu tiên từ mùa COVID-19 năm ngoái, với lí do như chị Trân nói: “Chỉ muốn gia đình được sử dụng thực phẩm an toàn, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết. Từ ngày có vườn rau, 2 bé ở nhà có thêm trải nghiệm mới, thay phiên chăm sóc rau, nhìn chúng lớn lên từng ngày cũng thấy vui. Nhờ vậy, thời gian giãn cách ở nhà, các bé bớt buồn chán”.

 

Ảnh:  Chị Trần Bảo Trân, ngụ đường Nguyễn An, phường Vĩnh Lạc (TP. Rạch Giá) chăm sóc vườn rau trên sân thượng của gia đình.

 

Xu hướng trồng rau tại nhà vừa có nguồn rau sạch sử dụng, vừa giúp thư giãn trong những ngày giãn cách đang được nhiều gia đình áp dụng. Ngày có thông tin giãn cách, trong khi nhiều người ùn ùn đi mua rau củ dự trữ thì chị Nguyễn Thị Hồng Son, ngụ số 157 đường Mai Thị Hồng Hạnh, phường Vĩnh Lợi chỉ mua mỗi trái bí, sau đó chị tạt qua cửa hàng mua vài túi hạt giống rau ngắn ngày như mồng tơi, rau dền, rau muống, cải mầm về trồng. “1 tháng nay, tôi thu hoạch 2 đợt rau mầm, 3 đợt rau ăn lá các loại. Lần đầu tiên được ăn rau do chính tay mình trồng, chăm sóc thấy ngon và vui lắm. Dịch bệnh nên việc kinh doanh nước giải khát của gia đình tạm ngưng. Nhờ mấy chậu rau mà vợ chồng tôi cùng các con có nơi giải trí”.

 

Ảnh: Chị Võ Thị Mỹ Lộc, ngụ đường Lâm Quang Ky, phường An Hòa (TP. Rạch Giá) bên luống rau xanh được trồng trong mùa dịch COVID-19.

 

Cuộc sống đô thị với những khối nhà bê tông, những mái tôn hầm hập mang đến cảm giác bí bách, ngột ngạt. Những mảng xanh trong khu vườn nhỏ là một giải pháp tốt để mang lại nguồn khí tươi mới cho ngôi nhà của nhiều người.  Vốn thích trồng rau, chị Võ Thị Mỹ Lộc, ngụ số 542A đường Lâm Quang Ky, phường An Hòa đã trồng mấy dây bầu, mướp ngay lối đi sau nhà. Những trái bầu, trái mướp dần lớn từng ngày rồi thả mình xuống giàn như làm không gian vốn không mấy rộng rãi trở nên mát mẻ và đẹp mắt. Cạnh lối đi, chị Lộc trồng nào cải xanh, mồng tơi, rau dền, rau thơm theo hàng thẳng tắp, món nào cũng xanh non mơn mởn. Chị Lộc nói: “Cứ mỗi sáng thức dậy, được nhìn thấy những mầm xanh, những luống rau căng đầy sức sống và sẵn sàng trở thành bữa cơm ngon của gia đình thì vui lắm. Mọi căng thẳng đều được giải tỏa. Hôm nào rau thu hoạch nhiều thì đem biếu xóm giềng ăn lấy thảo. Đặc biệt là nhờ vận động tay chân mà tôi giảm cân hiệu quả, cơ thể khỏe lên hẳn”.

Đặng Linh-Báo Kiên Giang