Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Nông thôn mới

Xem với cỡ chữAA

Kiên Lương phấn đấu về đích huyện Nông thôn mới năm 2020

(16:50 | 01/08/2019)

 

Ngay từ những ngày đầu thực hiện Đề án xây dựng huyện Nông thôn mới (NTM), các xã trên địa bàn huyện Kiên Lương đã ưu tiên dành nhiều nguồn lực cho xây dựng cơ sở hạ tầng, xem đây là yếu tố quan trọng nhất để đổi mới bộ mặt nông thôn tạo đà phát triển kinh tế xã hội và tăng mức hưởng thụ trực tiếp cho người dân.

 

Cùng với việc chú trọng xây dựng các công trình mang tính đột phá như giao thông nông thôn, thủy lợi, điện phục vụ cho sản xuất và đời sống dân sinh, ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới các xã trên địa bàn huyện Kiên Lương luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên cơ sở mỗi cán bộ, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân cùng thể hiện sự nhất quán, nhận thức sâu sắc và đồng tình với chủ trương xây dựng nông thôn mới do Đảng và chính quyền địa phương phát động. Bà Phạm Thị Bảy - Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Hòa Lạc, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương chia sẽ: “Đến nay tính tổng cộng trên 20 km đường trên địa bàn ấp đã được bê tông hóa, trong đó Hội Cựu chiến binh đóng vai trò chủ chốt, gương mẫu và đầu tàu trong vận động người thân và gia đình thực hiện xây dựng lộ giao thông nông thôn”.

Cùng với phát triển kinh tế, các vấn đề về văn hóa xã hội được tiếp tục quan tâm thực hiện tốt. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế đóng góp vào sự phát triển chung của huyện.

Xác định sản xuất nông nghiệp là vấn đề cốt lõi nhằm nâng cao thu nhập, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông thôn, nâng cao thu nhập cho nông dân và huy động sức dân để thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới, Phòng Kinh tế huyện đã phối hợp với các địa phương triển khai 8 mô hình cánh đồng lớn với diện tích hơn 800 ha gắn với thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác. Đến nay, toàn huyện Kiên Lương có 18 tổ hợp tác có 7 công ty, doanh nghiệp cung ứng bao tiêu sản phẩm với với diện tích 13.500 ha, chiếm 61%. Qua đó, góp phần tạo nên chuỗi giá trị có lợi cho người trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh hỗ trợ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư các trạm bom điện, tổ chức đào tạo; huyện Kiên Lương còn cũng cố nâng cao chất lượng hiệu quả một số khâu như: dịch vụ cơ giới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... góp phần mang lại lợi nhuận, cải thiện đời sống cho cư dân vùng nông thôn. “Huyện ủy đưa vào nghị quyết năm 2019, phấn đấu đưa xã Kiên Bình và Bình Trị hoàn thành xây dựng nông thôn mới, chỉ đạo các đoàn thể tham gia tuyên truyền vận động đoàn, hội viên tham gia các tiêu chí như: Tiêu chí môi trường, tiêu chí bảo hiểm y tế, vận động đoàn, hội viên thực hiện xây dựng chuồng trại, nhà tiêu hợp vệ sinh, vận động đoàn, hội viên tham gia mua bảo hiểm y tế. Đối với các ngành của huyện, Ủy ban nhân dân huyện có kế hoạch chi tiết để phấn đấu đưa 2 xã Kiên Bình và Bình Trị đạt xã nông thôn mới năm 2019 và huyện hoàn thành năm 2020”, đồng chí Ngô Văn Trường, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Lương cho biết thêm.

 

Trong ảnh nông dân huyện Kiên Lương thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019.

Khởi điểm xây dựng đề án xã NTM từ năm 2011, Kiên Lương có 7 xã bắt tay vào xây dựng NTM và đến nay đã có 5 xã đạt chuẩn NTM là Bình An, Dương Hòa, Hòa Điền, Hòn Nghệ và Sơn Hải, hai xã còn lại là Kiên Bình và Bình Trị đạt từ 16/19 tiêu chí trở lên và huyện đã đạt được 7/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Hiện nay, Đảng bộ, Chính quyền huyện Kiên Lương đang triển khai, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành 2 tiêu chí huyện nông thôn mới là tiêu chí về giáo dục văn hóa và tiêu chí môi trường, phấn đấu đến cuối năm 2019 có thêm xã Kiên Bình và Bình Trị về đích xã nông thôn mới; xã Bình An đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2020.

Thực hiện đề án huyện NTM vừa là cơ hội để huyện Kiên Lương thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, đây cũng vừa thách thức lớn đòi hỏi cả một quá trình chỉ đạo thực hiện của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết chung tay thực hiện của các tầng lớp nhân dân địa phương. Hy vọng rằng, với nguồn lực hỗ trợ kịp thời của các cấp cộng với quá trình sự đồng thuận, thống nhất cao của quần chúng nhân dân sẽ giúp Kiên Lương nhanh chóng về đích huyện nông thôn mới vào năm 2020 theo đúng kế hoạch đã đề ra.

THANH TUẤN-HND KIÊN LƯƠNG