Cổng thông tin điện tử Hội Nông Dân tỉnh Kiên Giang

Tư vấn pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Khắc phục khó khăn, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho dân

(20:44 | 22/11/2021)

Nhiều tháng nay, trụ sở hành chính xã Thuận Hòa (An Minh) đang được xây dựng mới, tuy nhiên không vì thế mà việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân bị ngưng trệ.

PHỤC VỤ NGƯỜI DÂN

Đồng chí Lê Minh Nhớ - Bí thư Đảng ủy xã Thuận Hòa cho biết, trụ sở làm việc của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Thuận Hòa đang được cấp trên quan tâm bố trí xây dựng mới ngay tại vị trí cũ. Trong thời gian xây dựng trụ sở mới, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã buộc phải di dời qua làm việc tạm ở Khối vận của xã trong điều kiện tương đối trật trội, ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân.

Để không thể làm gián đoạn nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của người dân, Đảng ủy, UBND xã Thuận Hòa chỉ đạo bố trí 3 cán bộ (công chức Văn phòng - Thống kê, Tư pháp - Hộ tịch và Địa chính - Xây dựng) đảm bảo đủ tiêu chuẩn, trình độ, năng lực phục tốt nhiệm. Tại khu vực có diện tích 50 m2, trang bị 3 máy tính, 1 máy photocopy, 2 bàn làm việc, 1 tủ sách pháp luật, 1 bình nước uống và 10 ghế để phục vụ nhân dân. “Mặc dù vị trí hẹp, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng bố trí niêm yết đầy đủ các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã do UBND tỉnh công bố ngay vị trí thuận lợi để nhân dân tiếp cận. Chúng tôi cũng bố trí ghế ngồi, bàn viết để người dân thoải mái nhất khi đến thực hiện các thủ tục hành chính”, đồng chí Huỳnh Huyền Nhi - Tổ trưởng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Thuận Hòa cho biết. Đặc biệt, theo đồng chí Ni, công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Thuận Hòa cũng được quán triệt tinh thần phục vụ, hỗ trợ tối đa các thủ tục hành chính cho nhân dân, hạn chế việc đi lại, mất thời gian của người dân. “Ngoại trừ giấy khai sinh theo quy định phải xác định số định cá nhân nên có thể mất 1-2 ngày, còn lại các thủ tục liên quan đến hộ tịch chúng tôi giải quyết nhanh nhất có thể”, đồng chí Huỳnh Huyền Nhi cho biết.

 

Ảnh: Người dân xem bảng niêm yết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân xã, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Ủy ban nhân dân xã Thuận Hòa (An Minh).

 

Theo đồng chí Nhi, 6 tháng đầu năm, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã niêm yết 27 lĩnh vực với 116 thủ tục hành chính, trong đó bãi bỏ 2 thủ tục ở lĩnh vực chứng thực, 2 thủ tục ở lĩnh vực nuôi con nuôi; sửa đổi, bổ sung, thay thế thủ tục thuộc lĩnh vực chứng thực, hòa giải cơ sở, phòng chống tệ nạn xã hội. Hiện nay Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã thực hiện niêm yết 27 lĩnh vực, với 140 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã. “Những thủ tục hành chính đã được bải bỏ, chúng tôi cập nhật thường xuyên trên bảng niêm yết và tuyệt đối không buộc người dân phải thực hiện”, đồng chí Huỳnh Huyền Nhi cho biết thêm.

 NGƯỜI DÂN HÀI LÒNG

Chưa đầy 20 phút, em Lâm Sơn Tùng (SN 2002), ngụ ấp Xẻo Quao, xã Thuận Hòa đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Thuận Hòa làm xong các thủ tục công chứng các giấy tờ cần thiết để nhập học Đại học ở Trường Đại học Kiên Giang. “Các anh chị ở đây hướng dẫn tận tình, giải quyết rất nhanh, em không phải chờ đợi lâu. Khu vực làm việc ở đây tuy hẹp, nhưng được bố trí gọn ràng, nên em đến có cảm giác thoải mái”, em Tùng nhận xét.

 

Ảnh: Em Lâm Sơn Tùng (bên trái), ngụ ấp Xẻo Quao, xã Thuận Hòa giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Ủy ban nhân dân xã Thuận Hòa (An Minh).

 

Chị Mai Thị Bích Thủy (SN 1966), ngụ ấp 9A, xã Thuận Hòa đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Thuận Hòa làm thủ tục báo tử cho mẹ là bà Huỳnh Thị Hòa (SN 1949) vừa qua đời. Tại đây, chị Thủy được công chức Trần Thanh Long, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch hỗ trợ tận tình và xong thủ tục chưa đầy 10 phút, cùng những lời động viên, chia buồn cùng gia đình. “Tôi cũng được cán bộ Long giải đáp tận tình các thắt mắc liên đến các chế độ chính sách đối với người thân trong gia đình. Có nhiều thủ tục, nhiều người dân, trong đó có tôi không hiểu, nên buộc phải hỏi mới biết. Tôi cho rằng cán bộ niềm nở, tận tình hướng dẫn như vậy mới nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân”, chị Thủy nhận xét.

Theo UBND xã Thuận Hòa, 9 tháng đầu năm 2021, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã tiếp nhận 4.723 thủ tục hành chính, trong đó tất cả đều giải quyết đúng hẹn, đạt 100%, trong đó có 139 hồ sơ được giải quyết theo cơ chế một cửa. Việc giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã tại 9 tháng qua đảm bảo đúng hẹn, đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, thông qua việc khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức và công dân khi đến giao dịch tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã đều có kết quả hài lòng; chưa để xảy ra tình trạng sai sót, vi phạm trong quá trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, mức độ hài lòng đạt 100%.

Lê Vinh-PV Báo Kiên Giang